Người Việt Atlanta

www.nguoivietatlanta.com

  • Full Screen
  • Wide Screen
  • Narrow Screen
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

'Job Mail Scam' chiêu lừa đảo những người đang tìm việc

Email

'Job Mail Scam' chiêu lừa đảo những người đang tìm việc

Tác Giả: Kalynh Ngô/Người Việt


RIVERSIDE, Calif (NV) - Kẻ gian xâm nhập vào trang mạng tìm việc của chính phủ Hoa Kỳ (www.CalJobs.ca.gov) dưới hình thức gọi là 'Job Mail Scam' để ăn cắp thông tin cá nhân và sau đó giả dạng nhà tuyển dụng để lừa đảo những người đang tìm việc. Một người gốc Việt đã tinh ý phát hiện ra trò lừa đảo này khi anh ghi danh tìm việc.

job scam 1Nội dung tin nhắn mời phỏng vấn. (Hình: J.H cung cấp)

“Tôi đang bị một người giả mạo là của công ty Mckinsey (www.mckinsey.com) liên lạc qua resume từ 'CalJobs.ca.gov' của tôi rồi cho tôi một việc làm tại nhà. Sau đó họ gởi check giả cho tôi $,1900 nói deposit vào 'bank account.' Họ nói tôi lấy tiền đó (chưa cash) mua software để làm việc. Họ yêu cầu tôi gởi tiền qua Western Union. Tôi không bị gạt nhưng không muốn người khác bị lường gạt.”

Anh Johnathan Hoàng (Thắng), cư dân của Riverside, California, người mau chóng nhận ra cách lường gạt mà theo anh là “rất chuyên nghiệp và tinh vi,” nói với nhật báo Người Việt.

* Một cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp.

Theo lời anh Thắng, để hỗ trợ cho hồ sơ ghi danh học PhD của mình, anh cần phải nôp resume, một loại “lý lịch công việc” chứng minh người học đã qua kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp. Đó là lý do anh vào trang 'CalJobs.ca.gov' bằng account của mình để tìm và cập nhật nội dung resume. Chỉ cần sang ngày hôm sau, anh Thắng nhận được ngay tin nhắn từ Vanessa Brooks, một người tự xưng là nhân viên của bộ phận tuyển dụng của công ty Mckinsey & Company.

Anh Thắng được người này cho biết là resume của anh đã được “người đứng đầu bộ phận tuyển dụng của công ty tuyển chọn cho vị trí 'online job' và làm việc tại nhà.”

Vẫn bằng cách trao đổi qua tin nhắn, bà Brooks đề nghị anh Thắng thực hiện cuộc phỏng vấn online, bằng yahoo messenger.

Là một người có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành kỹ thuật viễn thông, và cũng từng là người đứng ra đảm trách vi trí tuyển dụng nhân sự, anh Thắng không cảm thấy ngạc nhiên với cách phỏng vấn này. Anh nhanh chóng nhận lời vì nghĩ rằng “làm việc tại nhà sẽ thuận lợi cho việc chăm sóc gia đình.”

Cuộc phỏng vấn diễn ra ngay sau đó thông qua yahoo messenger.

job scam 2

Cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp qua yahoo messenger giữa bà Vanessa Brooks và Johnathan Hoàng. (Hình: Johnathan Hoàng cung cấp)

“Rất chuyên nghiệp. Bà ta đặt ra những câu hỏi về chuyên môn của tôi, kinh nghiệm làm việc, những phần mềm nào tôi có thể dùng. Sau đó bà ta đề cập đến lợi nhuận, lương bổng. Tôi không có một chút nghi ngờ gì cả,” anh Thắng kể lại về nội dung cuộc phỏng vấn.

Kết thúc buổi phỏng vấn trực tuyến là niềm vui nhận được việc làm như mong muốn (về lương bổng và cả thời gian làm việc thuận tiện), và anh “chia sẻ ngay với vợ mình về điều này trong buổi chiều hôm đó.”

Tám giờ sáng của ngày kế tiếp là cái hẹn do bà Brooks đưa ra, vẫn trên yahoo messenger để “nói chi tiết về cách thức làm việc và chuẩn bị những gì cần thiết cho công việc tại nhà.”

Theo lời bà Brooks, công ty Mckinsey & Company sẽ cung cấp tất cả, từ máy tính xách tay cho đến phần mềm chuyên nghiệp cần sử dụng cho quá trình làm việc. Và cũng trong sáng hôm đó, bà Brooks cho biết “công ty đã gửi cho anh Thắng một cái check trị giá 1,900 đôla để mua những phần mềm đó.”

job scam 3Tấm check được ký từ Philadelphia, và gửi từ Florida. (Hình: J.H cung cấp)

Đồng thời, bà Brooks đưa cho anh Thắng mã số gửi hàng để theo dõi ngày nhận được, không quên kèm theo lời nhắn “khi nhận được thì gửi ngay vào ngân hàng.”

“Những phần mềm đó bắt buộc phải được mua từ một công ty là đối tác lâu năm với Mckinsey & Company,” anh Thắng cho biết bà Brooks đã trả lời như thế khi anh hỏi “có thể mua từ nơi khác hay không?”

Từ lúc này, anh Thắng cho biết mình đã có “cảm giác hơi lạ”. Vì “theo mình hiểu, sau khi tuyển được nhân viên phù hợp với vị trí công ty mình cần, việc đầu tiên là tiến hành giấy tờ cần thiết giữa công ty và nhân viên đó. Chứ không phải là gửi ngay cái ngân phiếu và bắt mình phải theo sát thời gian nhận được.”

* Nghi ngờ

Cho đến khi nhận tấm ngân phiếu, sự nghi ngờ của anh càng nhiều hơn.

“Tôi nhận thấy ngân phiếu này in không được đẹp. Khi tôi kiểm tra mã số của tấm ngân phiếu thì thấy được gửi từ Philadelphia, 19176. Phong bì đựng ngân phiếu thì gửi từ Chatern View, Florida. Và phần mềm mà bà ta yêu cầu phải mua từ một người tên Julie ở San Diego.” anh Thắng giải thích sự nghi ngờ của mình.

“Vì đã có nghi ngờ nên tôi không gửi ngân phiếu đó vào tài khoản của mình. Tôi cũng đã có nghe nói về 'Job Scam' nên có ý định tìm hiểu về nó,” anh nói.

'Job Scam' là cách thức làm các email giả tạo để từ đó ăn cắp các thông tin cá nhân của người sử dụng email trên internet, và qua đó lừa đảo các nạn nhân.

Sau khi cho bà Brooks biết ngân hàng cần 10 ngày để có thể “cash out,” anh Thắng nhận được yêu cầu từ người tuyển dụng là “cần phải mua phần mềm làm việc ngay vì công việc phải được bắt đầu Thứ Hai đầu tuần.”

“Lúc đó, tôi đề nghị lần nữa là sẽ tự mua phần mềm ở chỗ mình biết, nhưng bà ta vẫn không đồng ý,” anh nói. “ Bà ta muốn tôi dùng tiền của mình mua trước bằng cách trả qua dịch vụ chuyển tiền Western Union. Tôi cố ý kéo dài thời gian trao đổi để xem có biết được thêm gì khác không. Và đồng thời, tôi  tìm hiểu về những trường hợp Jobs Scam.”

job scam 4Nội dung cuộc nói chuyện về việc chuyển tiền qua Western Union. (Hình: J.H cung cấp)

Là người có kinh nghiệm làm việc lâu năm ở Mỹ, không khó khăn để anh Thắng tìm câu trả lời cho sự nghi ngờ của mình. Bằng vài “research” trên mạng internet, anh tìm ra được cách đây năm tháng, ở Sacramento, chương trình “Call Kurtis” của đài truyền hình CBS13 đã điều tra ra một trường hợp 'Job Scam' với cách thức lừa đảo hoàn toàn giống với trường hợp của mình.

* Chỉ sau hai phút tạo tài khoản sẽ tìm được 1 triệu 400 ngàn hồ sơ của người tìm việc.

Xuất hiện trong chương trình Call Kurits với tư cách là nạn nhân của 'Job Scam,' cô Tina từ Lodi cho biết cô nhận được công việc thông qua một email từ tài khoản trên CalJOBS. Tina xác nhận rằng tuy cô nghe rất nhiều về 'job scams' nhưng “điều làm tôi tin tưởng đó là tôi được tuyển dụng từ một trang mạng của chính phủ.”

Vẫn bằng hình thức phỏng vấn qua yahoo messenger, Tina đã nhận công việc và làm được một tuần. Cô vẫn được trả lương đúng như sự thỏa thuận là $1,900. Thế nhưng, diễn biến sau đó chính là những gì Johnathan Hoàng gặp phải. Và số tiền cô bị mất là $1,600.

Bà Loree Levy, phát ngôn viên của Sở Thất nghiệp (Employment Development Department, viết tắt là EDD) cho biết khi người tìm việc tạo một tài khoản trên CalJOBS, họ bắt buộc phải cung cấp thông tin cá nhân bao gồm cả mã số thuế thất nghiệp (Unemployment Insurance Tax Identification Number.)

Trả lời ông Kurtis, bà Levy cho biết bà không hiểu vì sao họ (scammer) có thể tạo ra được mã số của người tìm việc. Tuy nhiên, bà nghĩ rằng “nó không đơn giản để có thể thâm nhập vào trang mạng CalJOBS.”

Ông Kurtis Ming, người phụ trách chương trình Call Kurtis, và người đồng sự của mình thực hiện cuộc điều tra trên trang mạng CalJOBS bằng cách giả làm người tuyển dụng. Chỉ cần ba phút, họ tạo ra được mộc account và mật mã được bảo vệ bởi trang CalJOBS, một trang mạng được quản lý bởi EDD.

Hai phút sau đó, không cần đến mã số thuế như bà Levy đã nói, đài CBS13 đã thành công trong việc tìm ra hàng loạt những trang cá nhân của người tìm việc, bao gồm tên, họ, địa chỉ, số điện thoại, quá trình làm việc và mức lương yêu cầu.

“Không thể tin được!” Đó là phản ứng của ông Jerry Hill, Thượng Nghị sĩ bang California khi tận mắt nhìn thấy những gì ông Kurtis và đồng sự của mình tìm ra.

Ngay cả khi chính ông Jerry Hill thử tạo ra một “công ty ma” với tên “We Will Defraud You”, ông vẫn có thể lấy cắp được gần 1 triệu 400 hồ sơ của người tìm việc.

Công ty McKinsey & Comapany nói gì?

McKinsey là một công ty kỹ thuật số có từ năm 1926 và hiện tại có trụ sở ở khắp các nước trên thế giới. Nhật báo Người Việt liên lạc trực tiếp với McKinsey & Company thì được bà Elizabeth Stephenson, đại diện cho McKinsey, trụ sở Los Angeles cho biết: “Chúng tôi biết và có nghe về vấn đề này. Nhưng chúng tôi không có cách ngăn chặn. Điều này nằm ngoài khả năng của công ty. Đây là vấn đề của chính phủ.”

***
Johnathan Thắng Hoàng, người may mắn không trở thành nạn nhân của cách lừa đảo rất tinh vi này cho biết: “Tôi bàng hoàng vì chiêu thức quá chuyên nghiệp và tinh vi. CalJOBS là một trang mạng của chính phủ. Rất nhiều người đang xin tiền trợ cấp thất nghiệp phải sử dụng đến trang web này. Vì để có được tiền trợ cấp, mình phải chứng minh là mình có hồ sơ xin việc trên trang CalJOBS. Nếu có một công ty từ CalJOBS tuyển dụng mình, mà mình không làm, thì mình sẽ bị mất credit. Đây là lý do tôi tin sẽ có nhiều người nhẹ dạ dễ dàng bị mất tiền. Tôi không muốn cộng đồng của mình bị lừa khi gặp phải những trường hợp này.”

 

Tâm thư gởi các bạn già

Email
Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Tâm thư gởi các bạn già

 Ls Châu Tiến Khương

 Ls Châu Tiến KhươngNếu có dịp họp mặt nhìn nhau, ta cùng thấy những mái đầu, tóc đã trở bạc rối bời như tơ nhuyển, trắng phau tợ tuyết mai, để lộ vừng tráng hói bóng loáng.  Ta đã bước qua tuổi thất thập cổ lai hy, đã nhiều lần tự hỏi do duyên số nào và nhờ ai, ta vượt qua năm 2000 để nhận biết lụt Hồng thủy nếu không phải giai thoại cũng chỉ truyền thuyết.

Mỗi sáng khi mở mắt nhìn bình minh nắng sớm dịu hiền ta cám ơn Thượng đế đã ban cho ta thêm một ngày trong một cơ thể còn như hôm qua để sống, nhìn đời đang bước thêm một bước.  Tương lai đối với ta chỉ đếm từng ngày; ta biết tới lúc nào đó ta, cũng phải bước lên chuyến tàu suốt đi vào cõi xa xăm vĩnh viễn. Tương lai đâu còn nữa.    Mộng ngày xanh đã qua rồi.  Niềm vui của ta là tìm về quá khứ, nhớ lại bóng dáng mình trong thời thuở đã qua.   Tương lai không còn xa vời, ta sống với kỷ niệm ngày qua để nhớ để thương. 

Xin các bạn trẻ chớ ngỡ chúng tôi tuổi già sanh tật gặp nhau toàn nói chuyện xưa và từ đó nghĩ rằng chúng tôi lạc hậu lỗi thời cứ nhắc chuyện cũ không xóa bỏ quá khứ, hướng về tương lai.  Các bạn hãy trẻ đang mơ nhiều mộng đẹp.  Các bạn đang vươn lên với tuổi xuân thì, tưởng như đủ tài đủ sức trở xoay thế cuộc, chuyển hóa cơ trời, hể muốn là được.  Đẹp thay hoài bảo của tuổi trẻ ấp ôm mộng đẹp thời xanh tóc.  Các bạn nhìn tương lai với thân thể tráng kiện tâm trí tràn đầy nghị lực, vững tin rằng chướng ngại nào mà không thể vượt qua để xây dựng cuộc đời theo như ý muốn.    Yêu đời và tự tin, bạn mơ chuyện vá trời lấp biển. Đời sao đẹp quá với tuổi hãy thanh xuân! 

Chúng tôi tuổi già bạc nhược đâu mong gì ở tương lai. Chúng tôi chỉ có dĩ vãng để hoài niệm. Mỗi thế hệ có mỗi hoàn cảnh nên hoài bảo có khác nhau.  Chúng tôi sanh ra là dân thuộc địa, khi ở tuổi vào đời nhận thấy rằng không gì quý hơn độc lập tự do nên nuôi mộng ước đánh đuổi thực dân cứu nước nhà.  Chúng tôi nguyện vì dân vì nước, thề hy sinh thân thế một ra đi là không trở về.  Lãnh đạo lợi dụng tấm lòng bất cầu danh lợi và bầu nhiệt huyết đó, để xô chúng tôi vào cuộc chiến không phải để cứu quốc mà để dấn thân vào diễn trình giai cấp đấu tranh nhằm xây dựng xã hội chủ nghĩa.  

Có trải qua gian nguy, ta tha thiết yêu đời, biết cuộc sống rất quý báu nên nhìn thời thuở đã qua để tự hỏi sao mình vẫn sống đây khi bao nhiêu bạn ngày thơ đã ra người thiên cổ. Thương nhớ họ chúng ta phải làm gì đây trong đoạn ngắn của tháng năm còn lại.  Lúc thanh thiếu chúng ta đâu có được thanh bình an lạc như ngày nay, đâu được học hỏi như các bạn trẻ bây giờ.  Mới vừa mười chín hai mươi, chúng tôi đã bỏ học, bỏ gia đình cha mẹ em thơ lăn vào cuộc chiến giành độc lập. Nghe tây giết bạn đâu đau lòng bằng nghe bạn xưa bị thủ tiêu chôn sống vì bị ngờ làm gián điệp cho Pháp.  Rồi uất ức oán thù muốn trả hận cho cha mẹ anh em, bè bạn, kẻ oán thực dân, người thù Việt Minh, chia đôi hàng ngũ  đánh giết nhau.  Lớp trẻ làng tôi, người chết, kẻ bỏ đi, bóng dáng tên họ chỉ là di ảnh lờ mờ trong tâm khảm mỗi khi tôi nhớ lại chuyện xưa. 

Trong cảnh loạn ly hơn 30 năm, người chết nhà tan ruộng hoang đồng vắng có bạn già tin rằng nhờ mình ăn lành ở hiền nên được ơn Trên ban cho phước thọ.  Riêng tôi nghĩ phải chăng các bạn xưa đã mất vì trả xong nghiệp thế mà đời đã giao phó?  Mình hãy sống phải có nhiệm vụ gì đây?  Phải chăng người sanh ra mang theo sứ mạng hay tại mình quan trọng hóa đời mình nên gán vào mình nhiệm vụ tưởng tượng đấy thôi?  Nếu đời là vô lý, sống hay chết, có khác chi làn gió thổi, áng mây tan, có đấy rồi mất đấy, tất cả đều vô nghĩa.  Nhưng hình như ta nhận biết cuộc sống là chuổi ngày xen kẽ niềm vui nỗi buốn.  Những nỗi vui buồn ấy là những kỷ niệm mà còn sống là ta còn nhớ.  Ta nhớ cảnh cũ. Ta nhớ người xưa, trước kia, đã cùng ta sống chung trong cảnh ấy.  Vậy phải chăng nhờ ta hảy sống mà người xưa vẫn sống trong ta. Ta còn sống đây thì người xưa chưa chết hẳn:  hình bóng họ vẫn còn trong tâm tư ta.

Xin đừng nghe người đời xui dại bảo ta nên chôn vùi quá khứ. Chôn vùi quá khứ là chôn vùi ta đó!  Chôn vùi ta là chôn luôn những người hãy sống ở trong ta. Không quên quá khứ, ta vừa sống cho ta, vừa sống cho những người, mà ta chưa quên hình bóng. Phải chăng đời muốn ta sống để làm chứng nhơn thời đại của ta? Chôn quá khứ là lấp tội ác. Ta có thể đang tâm quên những oan ức mà bao kẻ vì ta, vì gia đình, hạnh phúc dân ta, đã hy sinh nơi chiến trận  để mỗi tháng 4, ta lại phải cùng với người Cộng sản hô to khẩu hiệu chiến thắng và thống nhất đất nước. Tôi đã trải qua tủi nhục đó, thương thân phận kẻ hàng thần lơ láo lắm khi cố cầm nước mắt, thẹn với những người xưa kia từng gục ngã nơi chiến trường nên hay đỏ mặt khi cùng kẻ chiến thắng hô to khẩu hiệu liên hoan, đến độ chị bạn đồng cảnh ngộ nhỏ nhẹ nhắc nhở hãy giữ mình đừng lộ liễu quá chúng để ý khổ thân. 

Nếu hiện tại chuẩn bị mở rộng tương lai cho thế hệ trẻ, thì cuộc sống những ai thuộc thế hệ già, từng tận mắt chứng kiến bao biến thiên thời cuộc làm sao có thể quên được khi quá khứ vẫn còn lưu giữ những nhục nhã của lớp người già sống trong uất hận của thân phận đầu hàng. Phải nhớ chứ!  đó là kinh nghiệm của cuộc sống, khúc ráp nối không thể thiếu của dòng tiến hóa cuộc đời.  Nó là giai đoạn suy tư cho sự chuẩn bị tương lai.  Không rút kinh nghiệm những người đi trước, vội vã hợp tác, lạc quan  sẽ dễ lọt vào cạm bẩy khi giựt mình tỉnh ngộ thì việc đã rồi.  ‘‘Việt Nam no more’’ tuy là Nixon nói với dân Mỹ; nhưng ta cũng nên khắc ghi lời dặn dò đó.

Người biết tự xét phải thừa nhận ít nhiều rằng mỗi chúng ta đều có lỗi đối với những ai đã chết cho ta được sống. Sở dĩ các nước nhận ta đến tỵ nạn vì có biết  bao người Việt đã chết cho Tự do và vì Tự do.  Nhờ các tử sĩ và những nạn nhân, xấu số trong trận chiến và vượt biển tìm Tự Do đó, nhờ tấm gương anh dũng của họ, mà nhiều quốc gia, khi xưa, ủng hộ Cộng Sản giờ nhận ra họ bị lừa bịp, nên hối hận, mở rộng vòng tay đón người Việt tỵ nạn giúp ta làm lại cuộc đời để vơi đi ở họ nỗi hối hận đã sai lầm tiếp tay với bạo lực giúp cho kẻ thắng có cơ hội trả thù trả oán, hiếp đáp dân lành gieo tang tóc thương đau cho dân tộc Việt nam khốn khổ, đến độ chấp nhận đánh cuộc với tử thần tìm đường thoát đi, hy vọng sống lại đời của con người tự do.

  Lớp trẻ hướng về tương lai vì hầu hết họ đâu có kỷ niệm gì trong quá khứ.  Họ may mắn được sanh hay được đến xứ tự do ở thuở chưa ý thức để có kỷ niệm đau buồn như ta.  Được may mắn sống và lớn lên trong xã hội tự do dư ăn, dư để, họ nhìn môi sinh nơi tỵ nạn mà ngỡ rằng xã hội ngày xưa của Việt Nam  ta cũng hiền hòa như thế thôi.  Lớp trẻ mới trải qua đoạn ngắn của những bước đầu cuộc đời.  Ở giai đoạn thuần lương êm ả đẹp đẽ trong xã hội tình người, họ đâu biết những bão tố trầm luân trong quá khứ đời ta.  Ta kể sao họ nghe vậy nhưng vẫn dửng dưng, vì họ đâu phải người trong cuộc, để đau thấm thía cái đói khổ bị ức hiếp đọa đầy,những tủi nhục mà ta đã trải qua trong kiếp sống không ra người.   

Làm sao ta không xốn xang cho thân phận cho xứ sở cho đồng bào khi ruộng vườn ta họ chiếm, nhà cửa ta họ ở, tài sản ta họ cướp đoạt, thân nhân ta họ nhốt trong: lao tù, trại cải tạo, hay vùng kinh tế mới rồi lại còn mon men sai con ta xài vợ ta.  Cái ác họ đem đối xử với ta - đồng bào của họ - hơn cả cái ác mà dân da trắng đối xử với nô lệ da đen từ thuở xa xưa?.   

Trong chế độ thực dân Pháp,  người quốc gia và ngay cả người cộng sản làm chánh trị đi tù, nhưng nhà cửa vườn tược vợ con, ông bà, cha mẹ họ vẫn đâu còn đấy, Thực dân đâu ác như họ.  Thời thuộc địa ai làm nấy chịu.  Cha làm  cách mạng vào tù, con vẫn sống tự do, đâu có việc truy xét ba đời  để ghi lý lịch.  Bằng cớ thân sinh ông Hồ, phó bảng Nguyễn sinh Huy vẫn sống ở miền Nam  (Cai Lậy?) anh chị ông vẫn sống tại làng Kim Liên.  Không nghe nói ông Hồ, khi tại quyền, có về thăm quê xưa nhà cũ.  Phải chăng là người Cộng sản thoát ly, với quan niệm vô gia đình, ông đâu cần biết ông anh bà chị hãy sống tại nơi sanh thành? Phải chăng  làng ông nhỏ bé, quê mùa, trong khi ông có dinh thự nguy nga ở thủ đô? Phải chăng ông sợ người làng biết rõ giòng họ gia đình cội rể nên e ngại nỗi  ‘‘bụt nhà hết thiêng’’!

Làm sao chúng ta quên những hành vi thâm độc của người Cộng sản. Họ muốn ta quên nhưng riêng họ, họ vẫn nhớ,  ‘‘và họ nhớ rất dai’’.  Họ nhớ để căm thù ‘‘và họ thù rất độc’’.  Thuở mở chiến dịch đấu tố địa chủ  (cải cách ruộng đất), sau khi tập hợp một số thanh niên nam nữ hầu hết đều có căn bản đại học huấn luyện nhuần nhuyễn rồi tung họ xuống thôn quê vào ở nhà của thôn dân để ba cùng  (cùng ăn cùng ở cùng làm) cố nghe tâm sự, khơi gợi bần cố nông căm thù, thúc đẩy họ đấu tố địa chủ.  Chị Tú Vân có thuật chuyện một nữ cán bộ có tiếng ở Paris theo chồng về Hà nội được tuyển vào đội ngũ tam cùng, viết báo khoe bản lãnh của chị ta trong sự thành công chuyển một bà lão nông dân, từ  mến yêu sang căm thù, đứng ra đấu tố người  địa chủ mà khi xưa bà rất kính mến vì đã đối xử tử tế với bà.   

Làm theo ý họ, ta nhập vào họ, chớ họ đâu hoà giải hoà hợp với ta.  Hòa hợp trong cách đó có khác chi ta chấp nhận đầu hàng  kẻ chiến thắng; ta chỉ nghĩ đến ta mặc cho vong hồn bao tử sĩ đã vì dân chủ, tự do, từng đem xương máu  bảo vệ đồng bào trong đó có ta hay cha ông ta.  Phải nhìn nhận Cộng sản phần nào có lý  khi họ khinh bọn tư sản trí thức coi bọn người nầy như  là một lũ hiếu lợi hiếu danh. Cứ đem danh lợi, cuộc sống giàu sang danh vọng ra nhữ là họ quáng mắt lên chui ngay vào rọ.  Bằng cớ?  Liên minh Trịnh đình Thảo vào khu được đối đải như thượng khách, có lương cấp bộ trưởng nhưng đâu có dự bữa cơm thanh đạm thường ngày của cán bộ Cộng Sản ?  Và khi về thành họ có được giao công tác nào ra hồn nào đâu?  Là khách họ chỉ chuyện vãn tào lao để giải buồn vậy thôi. Ngay cả Mặt trận sớm biết thân nên đã âm thầm tự giải tán như Trương như Tảng, tổng trưởng Tư pháp của Mặt trận Giải phóng miền Nam đã thuật lại trong Hồi ký của một Việt cộng.

Nếu chỉ mới 30 năm qua, cả triệu người Việt hãy còn tỵ nạn cùng khắp địa cầu đã vội quên tất để chui vào hoà hợp với kẻ chiến thắng mà không cần hoà giải nỗi oan khiên để sám hối lỗi lầm làm sao tin nhau đề có thành tâm đoàn kết trong tình thương và danh dự.  Nếu không mặt đối mặt để cùng nhau trao đổi, làm sao biết được ý muốn chân thành hay mưu toan chánh trị.  Bàn việc đoàn kết mà không đưa định nghĩa và nguyên lý đoàn kết như thế nào, không biết chuyên chính vô sản và lập trường giai cấp đấu tranh có chấp nhận tự do dân chủ hay không, làm sao tránh được lo âu tự đưa mình vào bẩy vào rọ mà lớp người tiền nhiệm của đảng Cộng sản đã cùng đi với ta rồi phản bội ta?

Ta đem tiền của và sở học về đầu tư cho đất nước chứ đâu cho người Cộng sản.  Hãy dè chừng vì biết đâu tự thâm tâm, họ đã từng khinh ta, bây giờ  thêm lý lẽ để càng khinh hơn, coi kẻ về như bọn hám lợi ham ăn chơi thỏa thích ham đầu tư làm giàu theo đúng tâm địa tư bản thấy lợi là ham sống chết mặc bây tiền thầy bỏ túi.  Cá nhân chủ nghĩa là nỗi khinh, niềm khi, mà họ từng buộc vào tiểu tư sản trí thức vẫn còn trong tâm tư họ không?  Hãy minh bạch vì quá khứ đã bao lần cống hiến cho ta nhiều kinh nghiệm để biết  mưu toan tinh xảo của họ trong sự phân biệt chiến lược bất biến và chiến thuật giao thời thích ứng vào từng giai đoạn  nào đó thôi.  Họ ký Hiệp định 06-03-1946, Hiệp định Geneve và ngay cả Hiệp định Paris đều nằm trong thế vừa đánh vừa đàm dùng chiến thuật từng giai đoạn một để thực hiện cứu cánh của thế chiến lược.

Ta là ai?  Các bạn già ơi!  Chẳng lẽ ta lại quên ta sao? Quên thế hệ ta sao?  Thế hệ ta?  Thế hệ bất hạnh nhất trong lịch sử nước ta.  Sanh ra là dân thuộc địa.  Nhật lật Pháp trao trả độc lập cho ta.  Chẳng bao lâu sau Việt minh cướp chánh quyền thừa dịp Nhật đầu hàng.  Pháp theo Anh trở lại chiếm Sàigòn. Toàn dân đứng lên lên chống Pháp; Việt minh thừa cơ giết sạch các nhơn vật lãnh đạo miền Nam trong khi đó Hồ chí Minh ký hiệp định sơ bộ  (06 / 03/ 1946) để quân Pháp đổ bộ lên miền Bắc, dựa vào Pháp đuổi Tàu, rồi nhơn đó triệt tiêu Việt nam Cách mạng đồng minh và Việt nam Quốc dân đảng theo kế sách thõa hiệp với thực dân hầu củng cố chánh quyền, thanh toán bọn thù trong coi đồng bào là địch xem thực dân như  đồng minh  để rồi khi tiêu diệt thù trong xoay qua  đánh giặc ngoài, bộc lộ bản chất cộng sản có nhiệm vụ quốc tế chống thực dân Pháp đế quốc Mỹ mặc dù Mỹ từng áp lực trên Pháp buộc Pháp trã độc lập cho Viêt Nam. 

 Nại cớ cứu nước họ mở cuộc chiến đánh Mỹ vu cáo Việt nam Cộng hoà là Ngụy lộ hẳn bộ mặt thật Cộng sản để với sự yểm trợ Nga Tàu, xoay chiến tranh giành độc lập qua chiến tranh cách mạng xã hội chủ nghĩa kéo dài nội chiến thêm 20 năm tạo lắm đau thương khiến gần chục triệu người chết, biến xứ sở thành nơi chiến trường tại đó hai khối to quốc tế: Cộng sản và Tự do sử dụng  dân ta làm lính đấu tranh, phân thành hai đạo binh, một bên được trang bị bởi Nga-Tàu mở lối Nam chinh dưới ngọn cờ Xã Hội Chủ Nghĩa,vượt Trường sơn, hùng hổ xung kích tàn sát đồng bào áp đặt chuyên chính vô sản trên toàn quốc; bên khác dưới cờ  quốc gia, được Mỹ cung cấp khí giới đạn dược để vì  dân chủ tự do chiến đấu bảo vệ  tổ quốc VIệt Nam, được coi như tiền đồn của thế giới tự do ngăn làn sóng đỏ.  Kẻ xâm lăng đánh rất hăng, người tự vệ chống trả mãnh liệt rốt cuộc chỉ là nội chiến tàn nhẫn người Việt hăng say giết người Việt, Bắc quân quyết áp đặt chuyên chính vô sản, Nam quân quyết tâm giữ gìn xứ sở phá vỡ địch quân bảo vệ dân chủ tự do.   

Bên nào có chính nghĩa?  Kẻ tiến đánh hay người cố thủ? Bên tiến công cách mạng hay bên phòng vệ tự do dân chủ.   Đâu cần phải trả lời vì ai cũng biết kẻ xâm lăng là thủ phạm rất tự hào làm lính tiền phương của Xã Hội Chủ Nghĩa.  Lá bài tẩy đó, họ hãnh diện lật ra sau khi thắng cuộc để cho dân Việt nam và toàn thế giới biết họ chính là người cộng sản.  Bao người đã phải ngơ ngác nhận biết mình bị gạt.  Thì ra dưới khẩu hiệu vì tổ quốc, vì nhân dân Việt nam, họ đem người Việt hy sinh cho Xã Hội Chủ Nghĩa, cho tổ quốc cộng sản như bà Nguyễn thị Thập đã từng  tuyên bố sẳn sàng hy sinh dân Việt cho Cộng sản quốc tế  (1).

Trong lịch sử Viêt nam có thế hệ nào được chứng kiến trên đất nước có sự hiện diện của bao quân tinh nhuệ với khí giới tối tân đương đại, cả trên trời, lẫn dưới biển... phá tan bờ cõi, thiêu đốt rừng núi, người Việt Cộng sản hăm hở tiến quân say đánh người Việt Quốc Gia Tự do Dân chủ.    Từ chiến tranh chống thực dân giành độc lập mà toàn dân tích cực tham gia ai đã tựa vào Cộng sản quốc tế để mong biến Việt nam thành nước xã hội chủ nghĩa, chư hầu, chia rẽ nhân tâm vì người Việt nào yêu tự do dân chủ lại chịu để xứ sở mình trở thành chư hầu khối cộng sản chuyên chính độc đoán đâu?

Vào năm 1945, ta là những thanh niên đã thoát ly, bỏ nhà cửa, cha mẹ anh em, xếp bút nghiên dấn thân vào phong trào chống Pháp.  Ta phiêu bạt ở miền Đông (Nam phần) nơi rừng núi bạt ngàn, ma thiêng nước độc (Hớn quản, Bù đớp) xiêu lạc nơi miền Tây bùn lầy nước đọng, đìu hiu hút gió thưa vắng bóng người, kinh đào phẳng lặng xuyên bao bãi sậy rừng lau  (đồng Tháp Mười) hay xuống tận khu 9, đầy rẫy rừng tràm, tạt qua Ba lai với cù lao Minh, Bảo sầm quất vườn dừa, cửa sông to rộng, sóng biển, mây trời, mênh mông bất tận  (Bến tre.  .  ). 
Bao đêm ngủ trong rừng hoang rậm rạp, dưới tàn cây, tai nghe hạt sương rơi nhẹ trong thầm hay giọt mưa buồn lách tách trên nhánh lá cành cây, mắt nhìn nấm rừng lóng lánh lân tinh (phosphorescent) trong bóng tối màn đêm đen kịt. Ta nhớ cha mẹ anh em, thương gia đình thương phận trai thời loạn nhưng cũng hứng khởi với khí hùng, hãnh diện với ta, những học sanh dám bỏ trường vào khu kháng chiến chống quân thù.  Trong khung cảnh ấy tôi sáng tác vài vở kịch thơ và ân hận đã vứt bỏ vởThái Nguyên liệt sĩ, trong đó qua Lương ngọc Quyến, tôi có những lời hừng hực nhiệt khí của tuổi thanh xuân:

Quân  bán nước chớ buông lời láo xược
Chưởi non sông!  bôi lọ giống Tiên Rồng
Hãy lắng nghe lời trách mắng cha ông
Đang uất hận khéo sanh quân phản quốc
Chết sung sướng!  ấy chết cho đất nước
Chết vinh quang ấy cái chết vì dân
Bức tường dầy, ngục thất, chỉ giam thân
Nào ngăn được tinh thần người yêu nước
Đang trỗi dậy vượt qua ngàn trở lực
Theo gió bay lan rộng khắp ngàn phương
Và oai hùng thổi bạt ra sa trường
Dân nứớc Việt giáo gươm say chiến thắng...
Ngày mai ấy xé mù muôn ánh sáng
Khơi lửa hồng quang đảng cõi bờ Nam
Bờ Nam Hải sạch sành quân bán nước... (2)

Ôi đẹp thay tâm hồn yêu nước.  Nó ngây thơ trong trắng chỉ biết non sông đất nước đâu suy nghĩ sâu xa để thấu đáo mưu đồ của lãnh đạo.  Không phải cuộc sống gian khổ khiến chúng ta rời bỏ kháng chiến mà chính bởi thấu hiểu mưu toan của nhóm người lãnh đạo. Càng đi sâu vào công tác càng thấy qua cụm từ hiền lành ‘‘Hội nghiên cứu Mạc xít’’, người cộng sản ngầm thay thế lãnh đạo trong mọi ngành dân quân kháng chiến bằng cán bộ đồng chí của họ. 

Ta ý thức kháng chiến đã đổi hướng.  Giai đoạn vì nước vì dân đã qua rồi.  Qua mạng lưới ‘‘Đảng đoàn’’ giăng khắp; bí thư  rồi chính ủy ở mọi cấp mới chính là lãnh đạo thật sự. Lúc ấy ai không phải người cộng sản lại chẳng buồn.  Bạn học xưa bên ‘‘Tân dân chủ’’ hay ghé thăm kể chuyện khiến  tôi đâm ra phân vân.  .  . 
Trong đoàn thể công tác có anh gián tiếp cảnh cáo tôi bằng lời nói bông lông:
Thà một phút huy hoàng rồi bị ngưng công tác
Còn hơn lòng buồn man mác suốt canh thâu

Cũng như bao người kháng chiến khác tôi lâm vào thế phải lựa chọn.  Vô đảng để tiếp tục công tác nhưng tôi đi kháng chiến vì nước vì dân đâu phải vì đảng Cộng Sản. 
Tôi đành chọn bỏ về rồi sau đó xuất dương sang Pháp du học.  Trong thập niên 1950 - 1960 nhờ ở Pháp tôi đã nghe biết những nỗi khổ của dân Đông Âu dưới ách độc tài cộng sản; tôi mừng cho thân phận được tự do trong chế độ dân chủ. Và cũng buồn cho thân phận của KRAVCHENKO trốn thoát Liên xô tỵ nạn tại Tây âu đã thuật cảnh ngục tù trong chế độ xô viết. Quyển sách Tôi chọn Tự do (J’ai choisi la Liberté) của ông lại bị mạng lưới Cộng sản quốc tế hùa nhau chửi trong sự dửng dưng của dư luận Tự do.  Có phải vì thế mà ông chọn kết liễu đời mình bằng tự vận?  Cái ác của Cộng sản là vậy.  Khen ghét với họ đều là chiến dịch có hệ thống giàn dựng qua cả một màng lưới quốc tế.  Họ đua nhau chửi, hùa nhau khen. Khi con người mở mắt biết cái mình ngỡ hay, giờ nhận ra đó là dở.  Kẻ còn phán đoán, ai dám tin người Cộng sản nữa? Tại Pháp trước kia đảng Cộng sản là tập thể chánh trị mạnh nhứt, bây giờ chỉ là đảng yếu nhứt hầu như mất tiếng nói ở chính trường mà dù có nói cũng chẳng ai nghe ai tin.  Ngay cả tờ báo Humanité sở dĩ tồn tại là nhờ tiền trợ cấp của Nhà nước Pháp nhận biết phải có tiếng nói của đối lập trong chế độ dân chủ tự do.

Trải qua bao biến cố, tôi cũng như nhiều bạn cùng thế hệ đành chọn cuộc đời ly hương chớ không thể sống trong không khí ngột ngạt của chế độ đảng trị độc tài. Tại đất khách quê người, tuy có buồn với tuổi già xa xứ, nhưng quen dân chủ rồi ta đâu muốn mất tự do. Thà buồn hơn là về quê hương để tù hãm thân thế trong chuyên chính; nhứt là phải lâm vào cảnh đời sống tinh thần bị kiểm soát ngặt nghèo, không nói được điều mình nghĩ, không làm được điều mình tin. 

Các bạn già ơi!  cám ơn các bạn đã đọc những dòng chữ nầy và tôi nghĩ những gì tôi kể lại cũng như  những suy tư  tôi trình bày dù có chủ quan do hoàn cảnh riêng, nhưng tôi tin chắc các bạn còn nhớ thuở vào khu kháng chiến ta không hề nuôi ước vọng gì cho tương lai ta cả.   Ta kháng chiến vì ta là thanh niên thời loạn nuôi mộng đẹp, nào phải cho ta, mà cho Tổ quốc và dân tộc.

Trước khi chia tay, xin gởi tặng các bạn già tóc bạc bản phỏng dịch bài thơ của Lưu hi Di thi sĩ đời Đường tựa đề Bạch đầu ông vịnh để gọi là đồng khí tương cầu cùng nhau ta cảm nhận, dù bất cứ ở đâu, lúc về già mấy ai không nhớ quá khứ để tủi thương thân phận.

 


 

(1)  Lời nói nầy đã được ghi rõ trong quyển Mộng Lam nơi trang 61-62.
(2) Đoạn nầy tôi còn nhớ rõ dù bản thảo kịch thơ Thái Nguyên Liệt sĩ  đã bỏ nữa chừng rồi thất lạc.  Lời thơ đã được soạn dành cho nhân vật Lương ngọc Quyến mắng bọn Việt gian.

 

Bạch Đầu Ông Vịnh

Lưu hi Di

Lạc-Dương thành đông đào lý hoa (1)
phi lai phi khứ,lạc thùy gia?
Lạc Dương nữ nhi hảo nhan sắc
hành phùng lạc hoa,trường thán tức
kim niên hoa lạc, nhan sắc cải
minh niên hoa khai, phục thùy tại?
đãn kiến tùng bách tồi vi tân
cánh văn tang điền biến thành hải
cổ nhân vô phục Lạc thành đông
kim nhân hoàn đối lạc hoa phong
niên niên tuế tuế hoa tương tự
tuế tuế niên niên nhân bất đồng
ký ngôn toàn thịnh hồng nhan tử
tu liên bán tử bạch đầu ông
thử ông bạch đầu chân khả liên
y tích hồng nhan mỹ thiếu niên
công tử, vương tôn phương thụ hạ
thanh ca, diệu vũ lạc hoa tiền
quan lộc trì đài giao cẫm tú
tướng quân lâu các họa thần tiên
nhất triêu ngọa bệnh vô tương thức
tam xuân hành lạc tại thùy biên?
uyển chuyển nga mi năng kỷ thì?
Tu du hạc phát loạn như ti
đãn khán cổ lai ca vũ địa
duy hữu hoàng hôn điểu tước phi. 

(1) tên một thành phố bên Tàu nổi tiếng đẹp

 
Ông Đầu Bạc (phỏng dịch)

thành ngoài...  rực rỡ lý đào!
gió nâng hoa rụng đưa vào nhà ai?
tiểu thơ dạo bước vườn ngoài
nhìn hoa tơi tả...   ai hoài thở than
hoa rơi!  tàn tạ sắc nhan
năm sau hoa nở...   mình sang chốn nào?
bá, tòng, cằn cỗi hư hao
ruộng dâu hóa biển!  cảnh sao đổi dời?
người xưa!  bóng vắng cõi đời
người nay!  lặng ngắm hoa rơi gió đùa
cách năm, hoa vẫn hoa xưa
cách năm, người sánh với xưa khác rồi
hởi cô tuyệt sắc xuân thời
hảy thương thân phận những người già nua
bạc phơ tóc trải  nắng mưa
nhưng xưa cũng có mấy mùa tuấn anh
vườn thơm; công tử tài danh
ca hay múa giỏi dưới làn mưa hoa
đài cao hồ rộng...  con nhà
lầu son gác tiá...  cũng là tướng quân
một hôm ngọa bệnh bất thần
ba xuân loan phượng thân gần cận ai?
qua mau!  mắt biếc, mày ngài
thoáng thôi!  tóc  đã rối bời như tơ
những nơi ca vũ ngày thơ
còn chăng? bóng sẻ lượn-lờ chiều hôm!

 

Châu Tiến Khương

Nội San Hè 2011 - Hội Petrus Ký tại Pháp

nguon : http://daihocsuphamsaigon.org/index.php/thoidiem/432-tamthugoibangia

38 công dụng tuyệt vời nhất của muối

Email

38 công dụng tuyệt vời nhất của muối

400-302-bi-quyet-su-dung-muoi-an-hieu-qua-fe53

Muối rất rẻ, và có thể xem là nguồn tài nguyên vô tận. Không những rẻ, hữu dụng, mà còn rất đa năng.

I. CHĂM SÓC NHÀ CỬA:

1. Đuổi kiến: Rắc muối ở cửa ra vào, ngách cửa sổ và bất cứ chỗ nào kiến chui vào trong nhà. Lý do là vì kiến sợ không dám bò lên muối.

2. Dập tắt lửa bùng cháy vì dầu mỡ:
Nếu lửa bùng cháy vì dầu mỡ thì bạn hãy dập tắt ngọn lửa với muối (không dùng nước vì dầu nóng sẽ bay tung tóe).

images


3. Giữ nến khỏi chảy khi đốt: Nhúng cây nến mới vào trong một dung dich muối đậm đặc trong vài giờ rồi lau cho thật khô, thì cây nến sẽ không chảy mau khi đốt lên.

4. Giữ cho hoa đã hái được tươi:
Thêm môt chút muối vào nước cắm hoa thì hoa sẽ được tươi lâu hơn.


5. Cắm hoa giả: Cho muối vào bình cắm hoa giả rồi thêm chút nước lạnh. Khi muối khô sẽ giữ các hoa giả tại chỗ.

6. Sửa tường: Muốn bít các lỗ đinh hoặc vết lở trên tường thạch cao, lấy 2 muỗng muối và 2 muỗng bột bắp trộn với khoảng 5 muỗng nước.

7. Giết cỏ dại: Nếu cỏ dại mọc ở kẽ hở giữa các khối gạch hay khối đá trong vườn, bạn hãy rắc muối vào các kẽ này rồi tưới nước.

8. Nướng thịt ngoài trời: Khi nướng mà lửa bùng cháy vì mỡ nhõ xuống than, rắc một ít muối lên ngọn lửa để kiềm chế ngọn lửa và khói mà không làm than nguội đi.

149360460

II. LAU CHÙI

9. Rửa sạch ống thoát bồn rửa chén bát: Hoà muối vào nước nóng rồi đổ vào ống thoát của bồn rửa chén để khử mùi và giữ cho mỡ không tích tụ.

10. Tẩy vết trắng trên bàn gỗ để lại bởi ly nước và đĩa nóng: Trộn muối với dầu thực vật rồi đem chà nhẹ lên vết dơ.

11. Chùi chảo gang dính mỡ: Rắc nhiều muối vào chảo rồi lấy khăn giấy chùi sạch.

12. Rửa tách trà / cà-phê cáu bẩn:
Lấy muối trộn với xà-bông rửa chén rồi chà nhẹ lên vết cáu bẩn.


13. Chùi sạch tủ lạnh:
Trộn dung dịch baking soda pha muối dùng để lau tủ lạnh sẽ làm mất mùi bên trong mà không phải dùng hóa chất.


14. Chùi đồ đồng hay đồng thau: Trộn muối, bột mì và giấm (tỉ lệ 1:1:1) rồi lấy bột nhão chà lên kim loại. Khoảng một tiếng sau thì lấy khăn mềm chùi sạch và miếng vải khô đánh bong.

15. Chùi rỉ sét: Trộn muối và chanh với đủ nước để làm thành bột nhão. Sau đó chà lên chỗ sét rỉ, để cho khô, rồi lầy khăn mềm và khô chà sạch.

16. Rửa bình pha cà-phê: Cho muối và đá cục vào trong bình, lắc mạnh rồi súc bình cho sạch.

cong dung cua muoi giadinhonline-7

III. GIẶT QUẦN ÁO

17. Tẩy vết rượu vang trên khăn bàn bằng bông hay vải sợi: Lấy khăn hay giấy thấm rượu lau càng nhiều càng tốt, rồi rắc ngay muối lên chỗ rượu vang đổ. Muối sẽ giúp hút hết rượu ra khỏi các sợi vải của khăn bàn. Sau bữa ăn, ngâm khăn bàn vào nước lạnh trong 30 phút trước khi đem giặt (cách này cũng hiệu nghiệm cho quần áo).

18. Phơi quần áo vào mùa đông:
Trong lần giặt sau chót, thêm một chút muối để khi phơi trên dây ngoài trời, quần áo không bị đóng giá.


19. Giặt màn cửa in màu hay thảm:
Dùng nước muối để giặt thì màu sắc sẽ tươi sáng hơn. Muốn cho các thảm bạc màu trông như mới, bạn hãy chà mạnh với một miếng vải nhúng trong nước muối thật mặn và đã vắt ráo.


20. Gột vết dơ của mồ hôi trên quần áo:
Pha bốn muỗng ăn muối vào trong 750ml nuớc nóng, rồi nhúng miếng bọt biển vào trong dung dịch, chà lên vết dơ trên quần áo


21. Gột vết máu trên quần áo: Nhúng quần áo dính máu vào nước muối lạnh, sau đó giặt với nước xà-bông ấm rồi bỏ vào nước đem đun sôi.

22. Làm sạch mặt bàn ủi: Rắc một chút muối lên một miếng giấy rồi là bàn ủi nóng lên.

IV. CHĂM SÓC CÁ NHÂN

23. Bảo trì bàn chải đánh răng: Nhúng bàn chải đánh răng vào nước muối trước khi dùng lần đâu tiên thì bàn chải sẽ bền lâu hơn.

24. Đánh răng: Trộn một phần muối với hai phần baking soda. Dùng bàn chải đáng răng chà hỗn hợp lên răng giống như thường lệ. Bạn cũng có thể súc miệng bằng dung dịch nước muối hoặc dùng nước muối để làm sạch răng giả. 

480-320-bi-quyet-su-dung-muoi-an-hieu-qua-6c68

25. Súc miệng: Pha môt phần muối và một phần baking soda vào trong nước sẽ giúp làm mất mùi hôi miệng.

26: Trị các bệnh về miệng: Nếu miệng bị loét, hãy súc miệng với nước muối ấm nhiều lần trong ngày.

27. Trị vết ong chích: Tẩm nước vào vùng da bị ong đốt rồi áp lên trên một lớp muối để giảm sưng tấy.

28. Trị vết muỗi cắn: Vã nước muối lên chỗ muỗi đốt cho đỡ ngứa. Có thể dùng cao dán gồm muối trôn với dầu ô liu cũng hiệu nghiệm.

29. Xoa bóp sau khi tắm: Sau khi tắm, da hãy còn ướt bạn hãy chà thân thể với muối khô. Da sẽ dịu mát và máu sẽ lưu thông tốt hơn

30. Trị viêm họng: Thường xuyên súc miệng với nước pha muối.

V. TRONG BẾP:

31. Thử xem trứng có mới hay không: Bỏ hai muỗng nhỏ muối ăn vào nước rổi thả quả trứng vào: trứng mới sẽ chìm, trứng cũ sẽ nổi.

32. Luộc trứng lòng đỏ còn sống: Bạn hãy luộc trứng trong nước muối vì muối làm tăng nhiệt độ sôi của nước, vì vậy lòng trắng trứng chóng chín hơn.

33. Giữ cho trái cây không bị thâm: Bỏ trái cây vào nước có pha chút muối.

34. Lột vỏ trái hổ đào: Ngâm trái hổ đào vào nước muối trong nhiều giờ sẽ làm cho vỏ dễ lột hơn.

35. Khử mùi hành tỏi trên bàn tay:
Rửa với xà bông và nước rồi chà bàn tay lên bất cứ vật gì làm bằng thép không gỉ. Bạn cũng có thể chà hỗn hợp giấm và muối lên các ngón tay


36. Đánh lòng trắng trứng hay kem: Bạn hãy cho thêm chút muối, lòng trắng trứng hay kem sẽ chóng nổi

37. Giữ pho-mát được lâu hơn: Muốn cho pho-m át không bị mốc, bạn hãy bọc pho-mát trong miếng vải có tẩm nước muối trước khi cho vào tủ lạnh.

38. Bảo vệ mặt đáy của lò nướng: Nếu thức ăn trào xuống mặt đáy của lò nướng thì bạn hãy rắc một nhúm muối lên chỗ dơ. Chỗ dơ này sẽ không cháy khét và được nướng thành một lớp vỏ cứng dễ cậy ra khi lò để nguội.


Nguồn: Pinterest

Mình Ơi, Mình À

Email

Mình Ơi, Mình À

Nguyễn Thượng Chánh

image001

 Cặp khỉ già trong Jardin botanique de Montreal (Photo NTC 2O13)

“Bây giờ như cặp khỉ già
Nhưng mà vẫn cứ “mình à, mình ơi!”

(Tú Lắc)

Vợ chồng có thể nào hoàn toàn hiểu nhau được hết không?
Câu trả lời là có, nhưng có lẽ ở lúc ban đầu, lúc còn mới mà thôi. Về lâu về dài thì có thể hơi khó khăn hơn vì cuộc tình cũng đã nguội lạnh đi phần nào theo năm tháng cũng như những chiều chuộng mơn trớn, những săn đón ân cần đã không còn như xưa nữa.
Đây chỉ nói chung chung chớ người gõ cũng không dám quơ đũa cả nắm đâu!
Cũng có những cặp cũng còn rất mặn nồng tình nghĩa, tuy thỉnh thoảng có hơi khắc khẩu đôi chút cho vui cửa vui nhà vậy thôi và sau đó lại làm lành trở lại.

* * *

Vợ chồng có thể hiểu nhau được không?

Nhà phân tâm học Jacques Lacan đã trả lời một cách mĩa mai cho những cặp vợ chồng mà sự bất-hòa xảy ra kinh niên như sau: “Họ chỉ có thể nghe và hiểu nhau hơn khi họ la hét với nhau mà thôi”.
(Jacques Marie Émile Lacan April 13, 1901 – September 9, 1981)

Vậy làm sao có được sự đồng cảm?

Helène Fresnel đã phân tích vấn nạn trên qua bài «Vợ chồng có thể đồng cảm với nhau không» (Hommes et femmes peuvent il s’entendre? đăng trong tạp chí Psychologies no 297 juin 2010.

-/ Không thể nào hiểu nhau được nữa
Theo nhà phân tâm học nổi tiếng S. Freud, thì không thể nào có được một người chồng hoàn toàn 100% là đàn ông, cũng như không thể nào có một người vợ hoàn toàn 100% là đàn bà được. Về mặt tâm lý học, con người (đàn ông cũng như đàn bà) đều lưỡng tính tâm lý (bisexualité psychique).
(Lưỡng giới hay song tính luyến ái (tiếng Anh: bisexual) là mối quan hệ hoặc hấp dẫn tình dục của một người với cả hai giới tính nam và nữ -Wikipedia)
Trong mỗi người của họ, chồng cũng như vợ, đều có hình bóng của một người khác phái tính.
Cái hình bóng trong vô thức (inconscience) của chồng là một người thuộc phái nữ, còn trong vô thức của người vợ có ẩn hiện cái bóng của một người thuộc phái nam. Nhà phân tâm học Gérard Pommier cho rằng đây là một vũ điệu (danse) và một “sự từ hóa hay sức hút nam châm” (aimantation).

-/ Bà quá bí mật, ông phải câm nín
Trong một cặp vợ chồng không phải chỉ có hai người mà thôi, nhưng thật ra phải có tới bốn người lận!
Hai người thật ở phía trước sân khấu và hai cái bóng của họ (trong vô thức) ở phía sau hậu trường.
Hai vợ chồng đều mong muốn có thể chôn mất đi hai cái bóng nói trên để họ có thể tự khẳng định phái tính của họ.
Marie Laure Colonna, một nhà phân tâm học thuộc trường phái Jung (pschyanaliste jungienne) nói rằng: “Với tư cách là một người đàn bà, tôi yêu người đàn ông nào gần gũi với phần đàn ông trong vô thức của tôi, đó có thể là cha hay cũng có thể là phần nam tính của mẹ mình.
Ngược lại ở người đàn ông, thì họ yêu người đàn bà nào gần gũi nhất với hình bóng người phụ nữ trong vô thức của họ, và đó có thể là mẹ, là chị, hay cũng có thề là phần nữ tính của cha mình…”
Trong mỗi người đàn ông lúc nào cũng có mẫu người đàn bà ẩn núp trong vô thức (inconscience) và điều nầy ảnh hưởng không ít vào việc tạo ra nhân cách của chính họ.
Đối với người đàn bà thì họ cũng có cùng một mô hình tạo lập nhân cách như ở người đàn ông.
Hiện tượng lưỡng tính tâm lý bisexualité psychique đã giải thích phần nào sư thu hút với người kia cũng như lòng ước muốn “nghe nhau”, nhưng than ôi, đó cũng chưa đủ để chúng ta, vợ và chồng, có thể phải hiểu nhau và đồng cảm với nhau được.
Người kia luôn luôn thoát ra khỏi ta và cuộc sống của hai người đôi khi đượm vẻ trật nhịp sâu xa.

-/ Tại sao người chồng không bao giờ thố lộ ra những nỗi niềm chất chứa trong lòng?
Theo nhà phân tâm học Marie Laure Colonna cho biết: «Chúng ta tiến hóa trong một xã hội phụ hệ (société patriarchale), trong đó sức mạnh và sự cường tráng (virilité) không cho phép người chồng biểu lộ ra ngoài những cảm xúc, nhũng tình cảm yếu hèn của anh ta.
(Marie Laure Colonna: DEA de philosophie, Paris IV, Sorbonne – 1983. Psychanalyste didacticienne à la SFPA – Société Française de Psychologie Analytique – 2002).
Nét văn hóa trong xã hội loài người đã thôi thúc ông phải cắt đứt hết mọi tình cảm cá nhân.
Ông phải câm nín, tịnh khẩu, vì không còn biết phải nói ra bằng ngôn từ nào nữa.
Ông phải đè nén những cảm xúc cá nhân của mình và chôn sâu vào trong hố của vô thức. Mỗi khi những tình cảm nầy trỗi dậy, ông không còn biết cách nào để thốt ra bằng lời được.
Nói chung, ông chỉ còn có cách là rút vào cố thủ trong sự câm lặng, và nếu có một vấn đề nào đó xuất hiện ra thì ông ta không có khả năng nói ra thành tiếng được.
Thế giới nội tâm làm cho ông lo ngại, cảm thấy mình bị đe dọa và tâm thần bất ổn.

-/ Bà nói nhiều, ông nín khe
Theo nhà phân tâm học Yves Despelsenaire thì sự câm nín của người chồng lúc người vợ chờ mình nói, có nguyên nhân là vì ông ta bị nghẹn lời á khẩu.
“Trước mặt người đàn bà, người đàn ông cảm thấy như họ đang đứng trước mặt một nỗi bí ẩn của sự ham muốn (désir) và lạc thú (jouissance).
Trong người chồng, người vợ đã có chỗ đứng thật rõ rệt rồi, nhưng người vợ thì không phải như vậy.
Vợ chờ chồng nói, chờ chồng trả lời nhưng làm sao anh ta nói gì được trước một người đàn bà quá mưu lược (intrigante). Bà ta đã làm ông nghẹn lời.
Trước mặt một người đàn bà quá lấn át, người đàn ông nói chung, thường có khuynh hướng trốn chạy. Họ đè nén tình cảm vào bên trong và làm như thế họ có cảm giác tăng cường được nội lực của mình qua sự câm nín.
Theo Marie Laure Colonna, 80% trao đổi giữa vợ chồng không thông qua bằng lời nói (non verbale) nhưng nhờ vào các nhận thức (perception) mà chúng ta có thể hiểu nhau được.
Khi người chồng thương yêu vợ mình, anh ta không cần phải nói ra nhưng sẽ chứng tỏ bằng hành động thí dụ như anh ta lăn xả vào bếp, xào nấu, rửa chén, múa lân, chia sẻ sinh hoạt với vợ mà không cần phải nói đến hoặc kể công (?), ngoại trừ mấy năm đầu lúc mới gặp nhau, anh ta hơi màu mè nên thích khoác bộ áo hiệp sĩ hào hùng…
Theo các nhà tâm lý học, sự sai lầm của các bà vợ là tại sao theo đuổi chồng mình bằng ngôn từ để rồi anh ta vọt mất…Nhưng nếu vậy thì nghĩ cho cùng, khỏe cho cả ông lẫn bà, tránh cái cảnh chiến tranh lạnh hoặc cái cảnh…đồng sàng dị mộng và không còn trói buộc nhau nữa!
Và, tự do ôi, ta lại chào mi một lần nữa trong cuối đời!

Đàn ông khác đàn bà

image0022

Bà nói nhiều, ông câm nín. Đúng lắm, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy đâu.
Rất nhiều giả thuyết khoa học cho rằng đó có thể là do nguyên nhân thuần túy sinh học mà ra.
Các nhà khảo cứu của University of Sheffield ở Anh Quốc cho biết, giọng nói của quý bà và quý cô được cấu tạo bởi những làng sóng âm thanh rất phức tạp. Não bộ của quý ông đòi hỏi phải có nhiều cố gắng mới hiểu được. Về lâu về dài não bị mỏi mệt vì vậy các ông không còn nghe thấy được gì hết.
Theo Allan & Barbara Pease, tác giả của quyển sách bestseller «Why men don’t listen & women can’t read maps», thì ngày xa xưa, cách nay lối mười ngàn năm, đàn ông phải đi săn trong rừng nên có thói quen phải giữ sự im lặng, ít nói để săn. Đàn bà ở nhà lo trông nom nhà cửa, lo trong lo ngoài, vừa la hét con cái và cũng vừa phải giao tế với xóm giềng nên bắt buộc cần phải nói nhiều và nói thường xuyên.
Và về lâu về dài theo thời gian các đặc tính tiêu biểu trên đã gắn vào não bộ của người đàn ông và của người đàn bà cho đến ngày hôm nay.
Allan Pease còn nói rằng não của đàn ông chỉ program để làm mỗi lần một việc mà thôi. Họ chỉ sử dụng có một bán cầu não (thường là phía trái) để suy nghĩ. Mỗi khi ngừng xe lại để đọc bản đồ là họ cần phải vặn nhỏ cái radio xuống rồi mới có thể đọc được.
Đang xem TV mà bà xã hỏi thì có ông nào nghe đâu. Bởi vậy lúc các ông xã đang lái xe, các bà xã đừng nên nói đừng nên hỏi gì hết vì có thể nguy hiểm đó!
Ngược lại ở đàn bà, mỗi khi suy nghĩ họ thường sử dụng cả hai bán cầu não phía trái và phía phải, và nhờ vậy các bà có thể dễ dàng làm được nhiều việc cùng một lúc.
Đàn ông thường trách đàn bà thường hay nói nhiều, nói đay nghiến nagging, hay chê bai và nói móc lò và cũng như thường hay đem chồng ra so sánh với người khác quá. Thậm chí có khi còn chê bai chồng mình trước mặt con cái và người lạ.
Nói chuyện mới đã đành đi, đàng này chuyện cũ đã được nói nhiều lần rồi các bà vẫn có thể hâm nóng lại và đem ra nói nữa, nói mãi.
Ở người Đàn bà, các dữ kiện, tín hiệu, thông tin bên ngoài được cất giữ trong não của họ một cách khá lộn xộn. Cách duy nhất để các bà đem vấn đề ra ngoài là phải nói nó ra và nhìn nhận nó.
Bởi vậy Đàn bà nói nhiều hơn Đàn ông là lẽ thường. Các bà cần nói ra để bớt căng thẳng tinh thần, để làm giảm stress. Các ông phải ráng mà nghe thôi và đừng bao giờ đề nghị một giải pháp nào hết cho vấn đề mà các bà tuôn ra. Các bà chỉ cần có người ngồi nghe chớ không phải các bà muốn tìm cách giải quyết vấn đề đâu.
Ở Đàn bà, việc nói chuyện và việc tâm sự là cách duy nhất để họ dễ làm bạn với nhau. Tuy cả ngày đã đi shopping với bà bạn, mà khi vừa về đến nhà các bà cũng còn chuyện để nói với nhau qua điện thoại cả tiếng đồng hồ nữa.
Các ông mỗi khi cần nói chuyện là họ đi thẳng vào vấn đề. Ở người Đàn ông các tín hiệu thông tin bên ngoài được cất giữ riêng rẽ trong những ngăn riêng biệt trong não. Cuối ngày các ông đem nó ra ngoài rất dễ dàng để giải quyết (?).
Các bà cũng có những khổ tâm riêng, phải giải quyết phần lớn những gánh nặng một mình thí dụ như, vừa phải lo cho chồng vừa lo cho con, vừa sắp đặt nhà cửa cho sạch sẽ ngăn nắp vừa lo chu toàn ngân quỹ của gia đình, nên bà có nhiều stress, và có khi cũng cần phải nói ra để mong được chia sẻ cho nhẹ…gánh. Nhưng có ông có tật hay quên hoặc toàn hứa lèo hứa cuội, nên bắt buộc các bà phải nói nhiều và nói mãi. Tại sao cùng là đàn ông mà có người vầy người khác! Có bà gánh chịu một mình không xuễ lại đâm ra quẫn trí, và gây ra nhiều cảnh đổ vỡ tan nát cả mái ấm gia đình mà chúng ta đã từng đọc qua trên báo chí!
Nhưng, việc nói nhiều nói mãi của các bà thường làm các ông bực mình không ít, Tây gọi đây là những irritants, hay những sự hành hạ về tinh thần rất nguy hiểm và đã tạo ra những cảnh dở khóc dở cười như chúng ta cũng đã từng nghe thấy!
Thế giới ta-bà là đó! Hỉ nộ aí ố là đây!
Nhưng nếu các bà im lặng, thì các ông phải đề phòng là có điều chẳng lành sắp xảy ra đó, còn tệ hơn nữa là các bà phớt tỉnh ăn-glê, không thèm đếm xĩa đá động gì đến các ông và xem các ông như nơ-pa không có, đó là dấu hiệu sắp rã hùn rồi, đố tránh khỏi!

Tại sao ông ít chịu lắng tai nghe bà nói?

Why don’t men listen?
Sept 2005, tập chí Neuro Image Psychiatry có cho biết tiếng nói của người đàn ông và tiếng nói của đàn bà kích thích những vùng riêng biệt trong não bộ của đàn ông.
Ở đàn ông, thì tiếng nói của đàn bà kích thích vùng não chuyên process mhững âm thanh phức tạp chẳng hạn như âm nhạc. Còn nếu tiếng nói xuất phát từ một người đàn ông khác thì vùng tạo hình ảnh trong não bộ sẽ bị kích thích.
Ngoại trừ lúc mới cưới thì lời nói và giọng nói của em (cũng như của anh) sao mà nó ngọt ngào êm dịu quá, nhưng sau vài chục năm thì khác hết…
Theo kết quả thí nghiệm đăng trong tập chí Neuro Image Psychiatry nói trên thì người ta nghĩ rằng đối với người đàn ông thì càng về già giọng nói của các bà rất phức tạp khó nghe và khó hiểu
(this may suggest that, at least for men, the female voice is more complex and more difficult to hear and understand. Rf page 8).

Tại sao bà nói còn ông thì câm như hến?

(Rf Pouquoi les femmes parlent et les hommes se taisent. Plusbe magazine)
Tại sao bà nói nhiều quá vậy? Tại sao ông hổng chịu nói gì hết? Đó là những câu mà nhà tâm lý học Leven Migerode nghe kể mỗi ngày trong trung tâm tư vấn vấn đề hạnh phúc vợ chồng của ông ta tại Vương quốc Bĩ.
(Psychologist, trainer in couple and family therapy at uzleuven. Brussels Area, Belgium).
Sau vài chục năm sống chung với nhau nhiều cặp vợ chồng có khuynh hướng ít nói hơn xưa. Họ chỉ trao đổi với nhau vài lời lúc nào thật cần thiết mà thôi.
Tình huống nầy càng trở nên đậm nét hơn khi cả hai đều nghỉ hưu và bắt buộc phải ở bên nhau suốt ngày suốt đêm, suốt tháng, suốt năm. Đây có thể là ác mộng của nhiều cặp vợ chồng già, cả ông lẫn bà.
Theo Giáo sư L. Migerode, cũng có nhiều cặp vợ chồng tuy nói ít, nhưng họ vẫn cảm thấy hạnh phúc bên nhau.
Thật ra, sự im lặng tự nó chẳng phải là xấu hay tốt. Tất cả còn tùy thuộc vào cách hành xử của mỗi người.
Nhiều người nói nhiều quá nhưng không bao giờ biết lắng tai nghe người kia nói gì.
Một cuộc tranh cãi xây dựng cần phải được ngắt đoạn bằng sự im lặng: để nghe, để người kia trình bày, để suy tính kỹ càng những gì mình muốn nói ra…Mỗi cặp phải biết tìm cho họ cách hành sử modus vivendi nào thích hợp nhất.
Ngược lại, chúng ta phải tự đặt câu hỏi khi mình cố né tránh những đề tài có thể đưa đến khẩu chiến.
Theo Giáo sư L. Migerode, những cuộc gây lộn, khẩu chiến tơi bời tới tấp rất cần thiết trong một mối giao tiếp lành mạnh. Chúng sẽ giúp làm sáng tỏ vấn đề, phơi bày nỗi lòng, tuôn ra hết bực dọc ấm ức trong lòng, xóa tan những hiểu lầm nhau và cũng giúp cả hai vợ chồng xả xú bắp được phần nào để có thể khởi đầu lại một cách tốt đẹp.
Câu hỏi cần được đặt ra đây là, liệu ông chồng hay bà vợ có cảm giác và có biết được con người thật của vợ mình hay chồng mình lúc hai người mới lấy nhau không?
Câu trả lời thường thấy là có.
Thông thường thì chúng ta lựa chọn người hôn phối qua một nét hay một tánh nết nào đó và cũng chính cái tánh nết đó lâu ngày làm chúng ta bực mình.
Mấy ông bà già trầu đôi khi dám nói tại thằng chồng hay con vợ bị con đó hay thằng đó cho ăn bùa mê thuốc lú gì đó, nên chẳng cần biết tính hơn tính thiệt gì cả!
Một ông chồng hay một bà vợ ít nói và hướng nội introverti, lúc đầu đã bị mê hoặc một cách mù quáng cái tính nói nhiều, chép chép, lanh lợi của người kia nhưng ngày nay thì không thể chịu đựng nỗi tánh ý đó nữa.
Cũng có thể có trường hợp theo thời gian một người ít nói ngày xưa, nay lại trở nên hoạt bát và nói nhiều extroverti.
Người ta tự hỏi phải chăng chính những thái độ của chúng ta đã khiến người kia phải thay đổi.
Thông thường trong đời sống lứa đôi, cả hai người hôn phối đều có khuynh hướng xác định hình ảnh của người kia và của chính mình. Kết quả là họ phóng đại hình ảnh đó một cách quá lố. méo mó và họ có thể tạo ra những vấn đề không có thật.
Thật sự ra, người ít nói có thể không hẳn là nói ít như người ta tưởng, và người nói nhiều cũng không thể nói họ hoạt bát như mọi người đều lầm tưởng đâu.
Đàn ông ít nói và Đàn bà ham nói… Nhưng không phải lúc nào cũng như vậy đâu. Mỗi một nhân cách có thể có nhiều bộ mặt. Có thể bà ham nói extroverti lại nín khe và ông ít nói introverti lại thao thao bất tuyệt trước một vấn đề trúng tủ nào đó và nhất là nếu người hỏi là người khác phái (?), thật không tài nào hiểu được!
Bởi vậy cho nên có nhiều trường hợp ông ăn chả bà ăn nem, và rồi lại đi vào cái vòng lẩn quẩn mãi không có exit!
Người ta tự hỏi có phải một cặp vợ chồng lý tưởng cần phải có một người ít nói và một người nói nhiều, đúng theo luật bù trừ trong tâm lý học chăng?

Kết luận

Người gõ xin mượn bài thơ «Mình ơi, mình à» của Tú Lắc để thay lời kết
Chúng mình như đũa có đôi – Có đôi để gọi “mình ơi, mình à”

MÌNH ƠI ! MÌNH À !
“Mình với ta tuy hai mà một
Ta với mình tuy một mà hai”
Nhưng mình có tật nói dai
Nên chi ta cứ cãi hoài không thôi
Ta mình “hai đứa” một đôi
Lâu lâu giận dỗi mỗi nơi một người
Làm lành “hai đứa” lại cười
Xáp vào lại hóa hai người một đôi
Ngọt ngào cất tiếng “Mình ơi!”
Trên đời đẹp nhất là tôi với mình
Đôi khi có chuyện bất bình
Cãi nhau tôi lại với mình giận nhau
Nhưng mà giận chẳng được lâu
Giận nhau hôm trước hôm sau lại hòa
Nhìn mình tôi bật cười xòa
Nhìn tôi mình lại lăn sà vào tôi
Chúng mình như đũa có đôi
Có đôi để gọi “mình ơi, mình à !”

Bây giờ như cặp khỉ già
Nhưng mà vẫn cứ “mình à, mình ơi !”
Khi nào thấy vắng bóng tôi
Thì mình lại gọi: Mình ơi, mình à
Khi nào tôi thấy vắng bà
Thì tôi lại gọi: mình à, mình ơi!
Gọi nhau cho trọn cuộc đời….

Tú Lắc

Nguyễn Thượng Chánh, DVM

Đọc thêm:
- Helène Fresnel Hommes et femmes peuvent il s’entendre?» Psychologies no 297 juin 2010.
http://www.psychologies.com/Moi/Moi-et-les-autres/Relationnel/Articles-et-Dossiers/Reussir-a-mieux-se-parler/Hommes-et-femmes-peuvent-ils-s-entendre
- Pouquoi les femmes parlent et les hommes se taisent. Plusbe magazine
http://plusmagazine.rnews.be/fr/societe/psycho/artikel/816/pourquoi-les-femmes-parlent-et-les-hommes-se-taisent-
-/ Bác sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh.
- Có hiểu mới có thương
http://vietbao.com/p112a223231/2/co-hieu-moi-co-thuong
- Tại sao đàn ông sợ đàn bà
http://www.vietbao.com/a145524/tai-sao-dan-ong-so-dan-ba
- Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê
http://vietbao.com/a210373/chong-gian-thi-vo-bot-loi-com-soi-bot-lua-chang-doi-nao-khe
-/ Vương Ngọc Hà & Bà xã; Đánh vợ hay bị vợ đánh
http://www.nguoivietatlanta.com/index.php?option=com_content&view=article&id=49:bo-hanh-trong-gia-inh-qanh-v-hay-b-v-anhq&catid=51:phap-lut&Itemid=100
-/ Mây Cao nguyên. Chuyện vợ chồng. Vietbao.com
http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=114&nid=163823
-/ Dã Quỳ. Người phụ nữ muốn gì? Lao động online
http://nld.com.vn/20101230092243349P0C1030/phu-nu-muon-gi.htm
-/ Bệnh nói nhiều của phụ nữ
http://www.congdongnguoiviet.fr/LinhTinh/1005BinhNoiNhieuH.htm

Nguyễn Thượng Chánh

Montreal

 

Vợ chồng khắc khẩu

Email
Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Vợ chồng khắc khẩu

Tác Giả: Nguyễn Thị Thanh Dương

ChongNamVoBac

Bao giờ đi chợ chị Bông cũng đến khu  trái cây trước để hi vọng chọn lựa được những thứ tươi ngon kẻo người khác chọn mất khi nhân viên trong chợ chưa kịp bày hàng khác ra. Đi chợ “bon chen” là thế.
Ngay cả khi chị Bông chuẩn bị đậu xe vào bãi parking lúc nãy cũng là chuyện được thua, chị đang nhắm cái chỗ dễ vào nhất nhưng chậm chạp chưa kịp lái vào thì ai đó đã xẹt một cái chiếm chỗ đậu ấy, chẳng lẽ chị xuống xe và nói “ông ơi, chỗ này tôi đã chọn rồi” và cãi nhau với ông ta.

Chị Bông đang lựa những trái chuối màu vàng tươi da mịn màng cho đúng ý thì gặp một ông người Việt Nam lớn tuổi cũng vừa đến và đứng xớ rớ trước quầy chuối, chị Bông nghĩ chắc bác gái đang bận mua rau mua cá nên chia việc cho ông chồng mua chuối chăng?
Chị đến gần ông và ân cần hỏi:
- Bác ơi để tôi lựa chuối giúp. Bác cấn mua mấy pound?
- Chị lấy cho tôi 3 qủa.
- Sao mua ít thế? Bác gái dặn mua mấy pound?
Nghe nhắc đến “bác gái” ông gìa khoảng hơn 70 tuổi được dịp khai ra làm như đã quen chị Bông từ đời nào rồi:
-Tôi và bà ấy ở riêng, ăn riêng. Bà về ở với vợ chồng đứa con gái chỉ thỉnh thoảng tạt về nhà, còn tôi ở nhà một mình, ăn 3 qủa chuối đủ rồi chị ạ.
Chị Bông tò mò khai thác:
-Chắc bác gái về ở phụ giúp cho con cho cháu chứ nỡ lòng nào để bác trai lui cui một mình?
-Bà ấy đi thật đấy vì tôi với bà khắc khẩu, hễ tôi nói điều gì là bà ấy cãi, ngược lại bà  nói câu gì tôi cũng cảm thấy ngứa tai lắm nhịn không nổi. Thế là hai vợ chồng cãi nhau cả ngày lẫn đêm.

-Sao lại cãi nhau cả ban đêm hở bác?.
Ông gìa tâm sự:
-Hai vợ chồng ở nhà diện housing, thuê căn chung cư 1 phòng ngủ, cái giường ngủ của con gái mua cho rộng mênh mông, bà ngủ hay đạp lung tung tôi đã nhịn, đêm lục đục ngồi dậy đi tiểu mấy lần tôi cũng nhịn, nhưng bà ấy lại không chịu nhịn tôi, cứ phàn nàn là tôi ngủ ngáy ầm ĩ như người ta cưa gỗ. Tôi lại nhịn lần nữa, phải kê cái giường nhỏ ngoài phòng khách để ngủ thế mà vẫn không yên, bà vẫn kêu ca tiếng ngáy của tôi…vang vọng vào bên trong làm bà mất ngủ kinh niên. Thành ra đêm nào đi ngủ cũng cãi nhau và cả hai cùng mất ngủ.
-Nhưng ngày xưa bác ngủ có ngáy to thế không? Ăn ở với nhau bao nhiêu năm bác gái không quen thuộc với tiếng ngáy của chồng sao?
-Ngày xưa cái hồi mới cưới nhau đấy, bà ấy thường nũng nịu rằng tiếng ngáy của anh ru em vào giấc ngủ thần tiên. Nhưng bây giờ  bà bảo tuổi gìa khó ngủ và không thể chịu được tiếng ngáy của tôi. Tôi liền bảo vậy bà đi đâu thì đi cho bà ngủ ngon và cho tôi khuất mắt, bà liền cuốn gói đến nhà con gái.

Chị Bông an ủi:
- Tuổi gìa ai cũng đổi tính đổi nết bác ạ, đừng nên trách bác gái.…
Ông đưa tay lên vuốt mấy sợi tóc may mắn còn loe ngoe trên cái đầu hói mênh mông:
-Mỗi lần tôi đi ra tiệm cắt mái tóc này phải cãi nhau xong một trận mới đi được vì bà mắng tôi đầu có 3 cọng tóc cắt làm gì cho phí tiền, để bà ấy cắt cho. Mà bà  cắt thì tôi không vừa ý tí nào, bắt tôi nghiêng đầu bên này, ngoẹo đầu bên kia rồi cúi lên cúi xuống mỏi cả cổ.

Chị Bông giật mình nghĩ tới vợ chồng chị. Hai vợ chồng cũng khắc khẩu, đụng tới chuyện gì cũng bất đồng, cũng tranh cãi. Không biết mai kia vợ chồng chị gìa như bác này có đổi tính đổi nết và tình trạng khắc khẩu có trầm trọng thêm không?
-Thế bác tự đi chợ tự nấu cơm hả bác?
-Bà ấy hay con gái mang đồ ăn sang cho tôi, thỉnh thoảng tôi cần thứ gì thì đi mua thêm như ngày hôm nay cần 3 qủa chuối, nhà tôi cách chợ này chỉ một block đường tôi  đi bộ cho khỏe người
-Đằng nào cũng công đi bộ, công vào chợ và công đợi tính tiền sao bác không mua hẳn mấy pao chuối
-Ấy, bà ấy ở nhà cũng nói y như chị nói và mắng tôi là lẩm cẩm.. Thôi, chào chị tôi về trước nhé.
Ông xách cái bịch có 3 qủa chuối đi ra phía quầy tình tiền và chắc phải xếp hàng rồng rắn khá lâu vì hôm nay cuối tuần chợ đông người..

***

Chị Bông đi chợ về đến nhà, xách các túi hàng vào trong bếp nơi gần cái tủ lạnh. Anh Bông đang nằm gác chân trên ghế sofa xem ti vi..Chị đi ra đi vào mấy lượt mà anh chẳng nói gì, chị phải lên tiếng:
-Anh có ra xách giùm mấy món hàng chợ không nào?
-Không ! Giọng anh Bông rõ ràng và dứt khoát.
Chị Bông khó chịu:
- Vợ đi chợ về bận túi bụi còn chồng ngồi khểnh ra đấy xem ti vi và uống bia, vợ nhờ một tí không được.

Anh Bông đang uống bia chắc có chút men nên gắt:
-Anh cắt cỏ xong mới vừa tắm rửa và ngồi xem ti vi đây, cái lối nói “nhờ vả” như “sai khiến” của em thì dù anh muốn giúp cũng không thèm giúp.
-Vậy anh muốn em nói thế nào? Năn nỉ hả? Thì đây, anh ơi làm ơn làm phước ra xách giùm em mấy túi hàng, em cám ơn anh suốt đời.
-OK, dù giọng nói của em đành hanh và mỉa mai.
Anh Bông ra xe xách nốt những túi hàng vào nhà và phụ vợ lôi hàng ra để chị Bông xếp vào tủ lạnh cho nhanh. Anh cầm gói đồ biển thập cẩm đông lạnh lên ngắm nghía rồi thảng thốt:
-Sao em mua hàng China ? Trong khi chính miệng em thường nói tẩy chay hàng của họ vì nhiều hàng rổm và độc hại…
Chị Bông cầm gói hàng lên xem lại và bào chữa:
-Tại hôm nay đi chợ em… quên mang theo mắt kính, mà hàng Trung Quốc nào cũng  chuyên môn in xuất xứ nhỏ xíu hay mập mờ không rõ nguồn gốc. Nhìn sơ sơ mẫu mã em cứ tưởng hàng của Korea .

-Em thì lúc nào cũng tưởng đến hoang tưởng, cũng có lý do chính đáng cho những sai sót của mình. Hôm nọ cũng mua  lộn hàng China rồi…
-À, hôm ấy em... lộn kiểu khác, em xớn xác đọc thấy hàng chữ CA, USA em… tưởng sản xuất tại California USA hóa ra là distributed là phân phối bởi công ty ở California, USA. Mà họ láu cá lắm, “Product of China” thì in nhỏ xíu, công ty distribute tại CA, USA thì in to tổ bố hỏi ai không lầm
-Họ tự ti mặc cảm với chính món hàng mình sản xuất, nên không dám in to in đậm, đúng là thứ làm ăn gian dối. Em phải ra chợ trả lại ngay gói hải sản thập cẩm này. Anh thà nhịn chứ không ăn hàng rổm, là vô tình ủng hộ cách làm ăn gian dối của họ.
-Vâng, em sẽ trả lại  Anh yên chí đi

Chị lấy lòng chồng, vì biết anh Bông rất bất mãn Trung Quốc chiếm đất chiếm biển của Việt Nam :
-Em  không ưa gì Trung Quốc ngoài cái tội làm hàng rổm, hàng gỉa dối cả thế giới đều biết, còn tội bá quyền hà hiếp các nước láng giềng. Họ cướp đảo cướp biển, cướp đất của Việt Nam chúng ta, em thích những phản ứng mạnh mẽ của Nhật Bản và Philippine, cầu mong 2 nước này cho Trung Quốc bài học đích đáng..
Nhưng anh Bông chẳng vừa lòng mà còn khiển trách:
-Em nói như diễn kịch lúc này lúc nọ ai mà tin nổi, một mặt chê trách Trung Quốc một mặt cứ lấy những hình ảnh đẹp đất nước Trung Quốc ở trên net ra khoe và khen nức nở...

Chị Bông bực mình:
-Cảnh thiên nhiên đẹp đẽ ở Trung Quốc thì có tội tình gì? Nơi đâu đẹp thì em khen, em thích. Mà em còn thích các nữ tài tử điện ảnh Trung Quốc nữa đấy, cô Chương Tử Di, cô Củng Lợi đẹp tuyệt vời.…
Anh Bông bỏ dở công việc phụ giúp vợ đứng phắt dậy đi ra ghế uống bia và xem ti vi tiếp. Chị Bông càng bực mình nói với theo:
-Không hiểu sao tôi với anh luôn khắc khẩu, nói chuyện chưa được 5 phút là xảy ra bất đồng rồi. Anh nhạy cảm vụ Trung Quốc vừa phải thôi chứ.
-Tôi yêu cầu bà chấm dứt để tôi ngồi yên xem ti vi
-Tôi yêu cầu ông bỏ cái thái độ “chảnh chọe” và bất lịch sự ấy đi nhé, đang nói chuyện với vợ mà đứng phắt dậy bỏ đi không nói một câu..

Xếp đồ vào tủ lạnh xong chị Bông chưa hết bực mình, tuyên bố:
-Tôi chẳng cần ra chợ trả lại cái bịch hải sản này, mai tôi cứ nấu, cứ ăn chắc gì đã chết mà sợ. Ai cũng một lần chết trong đời!
Anh Bông gầm gừ:
-Thế thì bà ăn một mình bà đi.
-OK, tôi không …hèn nhát đâu, khỏi cần thách đố.

Chị Bông vào phòng nằm vì không muốn nhìn mặt đối phương..
Ngày xưa lúc đang yêu nhau và mới cưới nhau hai vợ chồng chị luôn hòa hợp từng lời ăn tiếng nói. Càng ngày thì càng thay đổi, chẳng ai chịu nghe ai.
Mỗi lần cần đi xe cùng chồng cũng là dịp.. cãi nhau chỉ vì mỗi người một ý không ai nhường ai, anh Bông thích quay cửa kính xe xuống tận cùng cho gío lùa vào xe lồng lộng thì chị Bông muốn đóng cửa xe lại hay mở chút xíu bằng một đốt ngón tay thôi vì chị sợ gió thổi bay tóc.

Anh Bông gắt:
-Tóc bay thì kệ tóc bay. Tôi muốn gío lùa vào xe cho không khí thiên nhiên thoải mái.
Chị Bông cũng gắt:
-Không khí thế nào cũng không quan trọng bằng mái tóc tôi, tôi phải lo bảo vệ nó, tôi không muốn chốc nữa bước xuống xe tóc tôi rối tung lên như một bà điên.
Cuối cùng người chịu thua là chị Bông, hoặc chị xuống xe không đi chung, hoặc chị đành ngồi trong xe nhưng mặt sưng xỉa lên, tay thì luôn giữ cho mái tóc khỏi bay và thỉnh thoảng chị lại rên lên:
-Làm ơn chạy xe chậm lại, cửa xe đã quay xuống tối đa lại chạy nhanh thì không chỉ bay tóc mà…bay cả người luôn đó.

Chị Bông chợt nhớ đến hình ảnh vừa xem trên ti vi tối qua trong chương trình Live Well Network chuyên về đời sống và bếp núc mà chị ưa thích, có cặp vợ chồng gìa người Hispanic tuổi đời độ 70, bà trổ tài nấu một món gì đó có ông đứng bên phụ giúp rất tương đắc, nấu xong bà quay ra tô lại chút môi son và hai vợ chồng ôm nhau tình tứ vài điệu nhảy ngay tại bếp, ngay bên cạnh món ăn vừa nấu rồi uống một chút rượu, rồi thưởng thức món ăn.

Trên màn hình chiếu lại những hình ảnh thời trẻ của họ cả hai đều đẹp đôi, nhưng hiện tại bà mập tròn phục phịch chẳng tương xứng với ông vẫn dáng gầy thanh tao, thế mà họ vẫn bày tỏ tình yêu và hai tâm hồn đồng điệu lãng mạn.
Vợ chồng gìa người ta như thế đấy.
Họ tuổi đời 70 còn tình, vợ chồng chị mới 60 lẽ nào chịu thua? Chị Bông thấy lòng nguôi giận chồng, chị  sẽ bắt chước họ
Chị Bông đi ra ngoài thấy chồng vẫn nằm coi ti vi liền ghé mắt nhìn vào ti vi và làm quen cho êm ấm nhà cửa:
-Anh đang xem tin tức hả?
Chồng cũng nguôi ngoai:
-Ừ, anh đang xem tin tức thế giới…
-A, tin tức về Syria đây mà, ngày nào cũng đạn nổ bom rơi tội nghiệp qúa..
-Bởi thế anh cầu mong Mỹ bỏ bom tấn công tiêu diệt chế đô Bashar al Assad cho rồi, nhất là họ đã xử dụng vũ khí hoá học làm chết người hàng loạt.

-Ôi, anh ơi, em không muốn. thế….
Anh Bông lại gay gắt:
-Tôi biết ngay mà, hễ tôi nói trắng thì bà phải nói đen, bà luôn làm tôi cụt hứng. Tại sao bà không muốn Mỹ dội bom Syria , nói nghe coi?
-Vì em sợ cảnh chết chóc thêm ở Syria , tội nghiệp ! và em cũng sợ…tốn tiền nước Mỹ, nước Mỹ đang nợ nần như chúa Chổm. Tội nghiệp.
Chị Bông xót xa tiếp:
-Nước Mỹ đi đánh giặc kiểu nhà giàu, ngoài máy bay, chiến xa xe tăng, các loại xe cộ, vũ khí đạn dược tối tân họ còn mang tất cả tiện nghi theo người lính Mỹ ra chiến trường. Sau hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan nước Mỹ đã tốn phí mấy trăm tỷ USD, bao lính Mỹ đã chết và bị thương. Tội nghiệp.
-Trời, chuyện chính trị mà bà làm như chuyện từ thiện, đàn bà chỉ nói chuyện shopping thôi, đừng nói chuyện chính trị với tôi nhé !.
Chị Bông chẳng vừa:
-Mỗi người đều có ý kiến của mình, anh không có quyền mong muốn kẻ khác cùng quan điểm với anh. Tôi là đàn bà cũng biết nghe tin tức chính trị trên ti vi hay đọc trên báo chí, trên net vậy, thua kém gì đàn ông các anh?

-Nhưng tôi với bà không hợp khẩu. Bà nói chuyện phone hàng giờ với bạn bè vui vẻ nhưng bà nói chuyện với tôi chỉ câu trước câu sau là gây bất mãn rồi.
-Thế sao ngày xưa lúc sắp cưới tôi anh khoe là má anh đi coi thày bà mấy nơi, nơi nào cũng nói tuổi tôi và anh rất hợp và anh đòi cưới gấp gấp, càng sớm càng tốt.
-Tôi cũng ngạc nhiên và  muốn tìm lại mấy tay thày bà ấy để hỏi cho ra lẽ đây. Mẹ bà cũng dẫn bà đi coi bói và nói tôi với bà không khắc khẩu khắc tinh gì đó mà.…
-Đúng thế, và tôi cũng muốn tìm ông thày bói ấy từ lâu rồi. Thì ra hai chúng ta cùng …hợp nhau ở điểm này.

Chị Bông chợt nhớ ai đó đã nói không nên bàn luận chuyện chính trị và tôn giáo với người khác dễ gây tranh cãi, chỉ nên nói về thời tiết nắng mưa là vô tư nhất. Chị vẫn muốn làm lành nên cố dịu giọng và chuyển đề tài:
-Anh ơi, thời tiết mùa hè nguy hiểm qúa, vụ cháy rừng ở California đốt hết bao nhiêu mẫu đất rừng cây, cư dân ở gần phải di tản vì khói bụi của đám cháy có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy em lên án những kẻ sơ ý vứt một mẩu thuốc lá vừa hút hay cắm trại còn sót mẩu củi than chưa dập tắt để bùng lên những đám cháy rừng kinh khủng này.

Chị tưởng sẽ nhận được sự hưởng ứng của chồng, nhưng anh Bông. thô lỗ gạt phăng:
-Tôi không phải bộ xã hội để bà trút cảnh thương xót. Sao bà nhiều chuyện qúa vậy, hết chuyện chiến tranh đến chuyện cháy rừng, còn mấy nơi mưa lụt sao bà không liệt kê ra luôn đi…
-Ừ, anh nhắc em mới nhớ, mưa lụt cũng tội ghê, nhưng do trời làm thì chẳng dám trách ai, còn cháy rừng chúng ta có thể tránh được thì nên cẩn thận anh nhé…
-Bà dạy khôn tôi đấy hả? bà làm như mấy vụ cháy rừng kia có…liên quan đến tôi hả?.
Chị Bông không nhịn nữa:
-Này nhé, tôi chỉ tự nhủ lòng nói chung chung thế và mong ai cũng như mình để đừng gây thiệt hại cho người khác thôi. Anh thật là vô cảm.
Anh Bông chưa kịp cãi lại thì tiếng điện thoại bỗng reo lên, anh bốc phone lên:
- A, anh Chí đó hả…vâng, vâng chúng tôi đang ở nhà anh chị cứ đến ngay bây giờ…
Buông phone xuống anh Bông dịu giọng lại với vợ:
-Anh Chí vừa gọi, khoảng 15 phút nữa vợ chồng anh Chí sẽ đến đây cho cá chiều qua họ đi câu về.

Chị Bông cũng dịu giọng:
-Để em ra vườn hái mấy qủa bầu tươi, ít rau thơm và vài quả ớt hiểm biếu lại họ. Lần nào đi câu cá anh chị Chí đều mang chia cho nhà mình.
-Phải đấy, em hái thứ nào cũng nhiều vào, hậu hỉ vào.
Chị Bông lẩm bẩm:
- Vậy mà năm nào em trồng vườn anh cũng nói em bày đặt, vừa mất công chăm sóc vừa tốn tiền nước tưới và tiền phân bón, thà mua ngoài chợ còn rẻ hơn.
Chị Bông nói xong giật mình vì vô tình chị khơi lại chuyện bất đồng, chẳng khác nào chị vừa quăng một mẩu thuốc lá cháy dở vào giữa khu rừng trong mùa hè khô nắng, nhưng may qúa anh Bông không để ý, nên chị sẵn đà tới luôn:
-Trồng vườn vừa có thú vui, vừa có rau trái tươi tốt ăn ngon gấp mấy lần hàng chợ và nhất là thỉnh thoảng làm qùa tặng cho bạn bè. Lần sau anh đừng có cửa quyền  mà cấm cản …

Anh Bông gằn giọng:
-Vì có bạn sắp đến tôi nhường bà hai câu rồi, bà mà nói câu thứ ba là tôi tung hê lên đấy.  Bà mau ra vườn hái đi kẻo anh chị Chí đến bây giờ, họ lái xe nhanh lắm  không lù đù như bà đâu.
Chị Bông biết điều cắp rổ đi ra vườn sau nhà, mặc dù bị chồng chê lái xe lù đù chị đã tự ái chỉ muốn đứng lại cãi vài câu cho hả.
Vợ chồng anh Chí là bạn thân thiết với vợ chồng chị Bông, khi chị Bông vào nhà thì vợ chồng anh Chí cũng đến, anh xách theo cái thùng đá to vào nhà và vui vẻ rao hàng:
-Cá tươi đây, cá tươi đây..
Chị Chí phụ họa với chồng:
-Cá tươi đã làm sạch sẽ rồi, chị Bông chỉ việc cất tủ lạnh ăn dần.
Chị Bông cảm động cất mớ cá vào tủ lạnh, những con cá chẳng biết ở Mỹ gọi là cá gì mà giống như cá He của Việt Nam, cá này tuy nhiều xương nhưng chiên lên thì thơm ngon vô cùng, hai vợ chồng chị Bông đều thích và ghiền luôn nên lần nào đi câu anh Chí cũng để dành một mớ tặng bạn.
Đến lượt anh Bông vui vẻ nói với bạn:
-Rau tươi, bầu tươi, ớt tươi đây, xin tặng lại anh chị.
-Cá tươi chiên vàng và bầu tươi luộc chấm nước mắm tỏi ớt cũng đủ là một mâm cơm thịnh soạn rồi. Cám ơn anh chị
Chị Bông tưởng tượng cảnh hai vợ chồng chị Chí đi câu chắc là lãng mạn lắm, họ ngồi cạnh nhau bên bờ hồ vừa đợi cá cắn câu vừa ngắm cảnh hồ nước mênh mông đang gợn sóng lăn tăn theo gió… Chị Bông khen:.
-Anh chị hay đi câu với nhau thật là thú vị, tâm đắc và lãng mạn
Chị Chí thở dài:
-Lãng mạn gì ! tôi đi cùng để phụ ông ấy thôi, mệt muốn chết, ông sai tôi làm đủ thứ và lấy bia cho ông uống trong lúc chờ cá cắn câu, tôi lỡ quên mang áo lạnh thì ông cằn nhằn tôi suốt buổi. Rồi chuyện câu cá cũng cằn nhằn điếc cả tai.…
Anh Chí thở than:
-Vậy chứ con cá lớn chưa đủ cỡ  bà cũng bắt tôi bỏ vô thùng, thay vì phải thả lại xuống hồ, không cằn nhằn sao được?
-Tôi nghĩ đằng nào cũng là cá cắn câu, đã tốn mồi thì phải giữ lấy cá chứ. Đi câu là cái thú vị của ông nhưng là cái thực tế của tôi.
Chị Bông phải xen vào hỏi chuyện khác nếu không chuyện cãi nhau của họ còn dài.

Khách về rồi chị Bông nói với chồng:
-Thì ra vợ chồng nhà nào cũng có lúc khắc khẩu đâu chỉ nhà mình. Thôi thì cứ coi như cái màn khắc khẩu là vui nhà vui cửa, chứ êm thắm qúa thì cuộc sống tẻ nhạt lắm anh ơi…
Chị Bông nghĩ đến hai vợ chồng gìa người Hispanic nấu ăn trên ti vi, sau cái màn lãng mạn trữ tình yêu thương ấy để quay phim, ở ngoài đời chắc họ cũng từng cãi nhau, giận nhau. Đó mới là cuộc sống đời thường và bình thường. Đó mới là gia vị của cuộc sống như gia vị họ đã nêm nếm vào món ăn.
Thấy anh Bông không phản đối gì câu triết lý an phận của mình chị Bông tiếp:
-Em hiểu ra rồi, cuộc sống vợ chồng càng lâu càng cũ thì càng qúa quen thuộc nhàm chán nên chẳng cần lịch sự giữ ý, chẳng cần nhường nhịn nhau, lấy lòng nhau làm gì, bởi thế mới dễ xảy ra đụng chạm, mâu thuẫn. Nhưng miễn sao vẫn sống cùng nhau lâu dài và cả đời là được rồi, đòi hỏi chi những điều lý tưởng đẹp như thơ, đẹp như mơ, phải không anh ?.

Bây giờ anh Bông mới mỉm cười:
- Ừ…nãy giờ em nói 2 câu đều thực tế và nghe được, anh không thấy khắc khẩu tí nào.

 

Tác Giả: Nguyễn Thị Thanh Dương

Trang 1 trong tổng số 16

Chân Ngôn Thiền

55. Đa số người đời làm được ba việc: Dối mình, dối người và bị người dối.
THƯƠNG TIẾC GIỌNG CA VÀNG
HÀ THANH

Bác Sĩ Nha Khoa

Nguyễn Thùy Linh DDS
770-986-0773

Tìm Hiểu Pháp Luật

Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh
949-444-2544

Mậu Thân ở Huế

Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
TÙ NHÂN BẤT KHUẤT
PHẠM THANH NGHIÊN
30 tháng 4
Nhớ" Trịnh Công Sơn "

Bạn đang tìm xem các bài trong mục: SINH HOẠT & ĐỜI SỐNG Chia Xẻ Kinh Nghiệm