Người Việt Atlanta

www.nguoivietatlanta.com

  • Full Screen
  • Wide Screen
  • Narrow Screen
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Chuyến Bay Delta 15: Câu Chuyện Đẹp Quanh Biến Cố 9/11

Email

Chuyến Bay Delta 15: Câu Chuyện Đẹp Quanh Biến Cố 9/11

images

Delta Flight 15 By Jerry Brown- True Story!
Jerry Brown (tiếp viên phi hành chuyến bay Delta 15)
Tulip chuyển ngữ

Đã gần 12 năm trôi qua kể từ biến cố 9/11. Vào một buổi sáng Thứ Ba, ngày 11 Tháng Chín năm 2001, chúng tôi đã rời khỏi Phi Trường Quốc Tế Frankfurt (Đức Quốc) khoảng 5 tiếng đồng hồ và đang bay qua Bắc Đại Tây Dương. Thình lình, tấm màn ngăn cách giữa buồng lái với khoang tàu hành khách vén lên, lập tức tôi được gọi vào buồng lái gặp phi công trưởng.

image0035-300x232

Hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay Delta 15 chụp ảnh lưu niệm tại phi trường Gander

 Vừa bước vào buồng lái, tôi để ý nhận thấy ngay mức độ nghiêm trọng biểu lộ trên khuôn mặt mọi người. Phi công trưởng đưa cho tôi một bản tin vừa in ra từ văn phòng chính của hãng Hàng Không Delta Atlanta, thông điệp gởi đến chỉ vỏn vẹn câu: “Mọi tuyến không lưu trên lục địa Hoa Kỳ đều bị cấm. Hãy đáp khẩn cấp càng sớm càng tốt xuống phi trường nào gần nhất. Hãy thông báo điểm đáp.”
Không ai nói thêm một lời nào cho tôi biết điều này nghĩa là gì. Chúng tôi biết đây là một tình huống nghiêm trọng mà chúng tôi cần phải tìm đất liền để hạ cánh ngay. Phi công trưởng xác định sân bay gần nhất là phi trường Gander, Newfoundland cách vị trí đang bay 400 dặm. Ông liên lạc với trạm không lưu Canada để xin cho thay đổi đường bay, lập tức được chấp thuận họ không cần hỏi lý do. Tất nhiên sau đó chúng tôi đã hiểu ra lý do tại sao họ chấp thuận không chút do dự.

Trong khi phi hành đoàn chuẩn bị cho máy bay hạ cánh, một tin nhắn đến từ Atlanta báo cho chúng tôi biết có hành động khủng bố trong khu vực New York. Vài phút sau tin cập nhật cho biết có không tặc.
Chúng tôi quyết định NÓI DỐI với hành khách trong khi chúng tôi vẫn còn ở trên không. Chúng tôi nói với họ rằng máy bay gặp một trục trặc nhỏ về cơ khí và cần phải hạ cánh tại sân bay gần nhất ở Gander, Newfoundland để kiểm tra.

Chúng tôi hứa sẽ cung cấp thêm thông tin sau khi hạ cánh ở Gander. Có nhiều hành khách phàn nàn, nhưng điều đó không có gì là lạ. Bốn mươi phút sau, chúng tôi hạ cánh xuống Gander. Giờ địa phương lúc bấy giờ tại Gander là 12:30 PM tức là 11:00 AM New York.

Khi chúng tôi đáp xuống thì đã có khoảng 20 máy bay khác cũng đã đáp xuống, họ đến từ khắp nơi trên thế giới và cũng đã phải chọn lối đi vòng này trên đường đến Hoa Kỳ.
Sau khi chúng tôi đã hạ cánh an toàn trên phi đạo chờ lệnh mới, phi công trưởng thông báo như sau: “Thưa quý vị, chắc quí vị đang thắc mắc rằng phải chăng tất cả các máy bay xung quanh chúng ta cũng đang có vấn đề trục trặc về cơ khí tương tự như chúng ta. Không, thật ra chúng ta đang ở đây vì một lý do khác.” Sau đó, ông tiếp tục giải thích thêm đôi chút cho chúng tôi biết về tình hình tại Hoa Kỳ. Có những tiếng thở hổn hển ồ to lên và những ánh mắt nhìn hoài nghi thảng thốt. Phi công trưởng thông báo cho hành khách biết rằng giới hữu trách của phi trường Gander bảo chúng tôi giữ yên tại chỗ.

Bấy giờ, trách nhiệm và quyền quyết định về tình trạng của chúng tôi tùy thuộc ở chính phủ Canada và lệnh của họ là không ai được ra khỏi máy bay, đồng thời cũng không ai ở dưới đất được phép đến gần bất kỳ phi cơ nào. Chỉ có cảnh sát sân bay cứ lâu lâu lại đến dòm ngó chúng tôi một lúc, sau đó đi qua các máy bay khác. Trong khoảng một giờ đồng hồ kế tiếp, thêm nhiều máy bay hạ cánh và sau cùng Gander tiếp nhận tất cả là 53 máy bay từ khắp nơi trên thế giới, 27 chiếc trong số đó là phi cơ hàng không thương mại của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, những tin tức bắt đầu phát ra trên hệ thống âm thanh của phi cơ. Lần đầu tiên chúng tôi được biết các phi cơ bị không tặc đã đâm vào Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới ở New York và vào Ngũ Giác Đài trong vùng Washington, DC. Mọi người cố gắng dùng điện thoại di động của họ, nhưng không thể kết nối vì hệ thống truyền sóng ở Canada khác với Hoa Kỳ. Một số người gọi thông, nhưng chỉ có thể kết nối với tổng đài ở Canada và họ cho biết rằng các làn sóng nối kết vào đất Hoa Kỳ đã bị chặn hoặc bị nghẹt.
Khoảng vào buổi tối trong ngày, tin tức cho chúng tôi biết rằng hai tòa cao ốc Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới đã sụp đổ và chiếc phi cơ thứ tư bị không tặc đã đâm xuống đất. Bấy giờ hành khách đều kiệt sức về thể chất lẫn cảm xúc, nhưng họ không lộ nỗi sợ hãi, tất cả mọi người đều bình tĩnh đáng kinh ngạc. Chúng tôi chỉ cần nhìn ra ngoài cửa sổ là nhìn thấy 52 phi cơ bị lạc khác để nhận ra rằng chúng tôi không phải là những người duy nhất trong tình trạng khó khăn này.

Trước đó chúng tôi được thông báo rằng họ sẽ cho phép từng máy bay một cho hành khách lần lượt ra khỏi máy bay. Lúc 6 giờ chiều, nhân viên Phi Trường Gander nói với chúng tôi rằng phiên chúng tôi được phép rời phi cơ sẽ là 11 giờ sáng hôm sau. Hành khách không hài lòng tí nào, nhưng họ cũng buông xuôi chấp nhận tin không vui này mà không phản đối ồn ào; họ bắt đầu chuẩn bị sẵn sàng để ở qua đêm trên máy bay.
Gander hứa với chúng tôi sẽ chăm sóc y tế khi cần thiết, nước, và dịch vụ vệ sinh. Và họ đã giữ lời. May mắn thay chúng tôi không có tình huống y tế nào phải lo lắng. Chúng tôi có một phụ nữ trẻ mang thai 33 tuần. Chúng tôi đã chăm sóc rất chu đáo cho thai phụ đó. Đêm đã trôi qua không gặp biến cố nào ngoại trừ sự xếp đặt chỗ ngủ không được thoải mái.
Khoảng 10 giờ 30 sáng ngày 12, một đoàn xe buýt trường học chạy đến. Chúng tôi ra khỏi máy bay và được đưa đến nhà ga, nơi chúng tôi phải thông qua thủ tục nhập cảnh và quan thuế, sau đó phải ghi danh với Hội Hồng Thập Tự.

Sau đó chúng tôi (phi hành đoàn) được tách ra khỏi đám đông hành khách và được xe van đưa đến một khách sạn nhỏ. Chúng tôi không biết hành khách của chúng tôi được đưa đi đâu. Nhân viên của Hội Hồng Thập Tự cho chúng tôi biết rằng thị trấn Gander có dân số khoảng 10.400 người và họ đang có khoảng 10.500 hành khách phải chăm sóc từ tất cả các máy bay đã buộc phải đáp xuống Gander! Họ bảo chúng tôi hãy yên tâm nghỉ ngơi tại khách sạn và họ sẽ liên lạc khi các phi trường Hoa Kỳ mở và hoạt động trở lại, nhưng chắc là phải mất một thời gian.

Chỉ khi chúng tôi đến khách sạn và bật Truyền Hình lên, chúng tôi mới biết hết toàn bộ cuộc tấn công khủng bố ở quê nhà (Hoa Kỳ), 24 giờ sau khi nó bắt đầu diễn ra.
Trong lúc đó, chúng tôi có rất nhiều thì giờ rảnh rỗi và nhận thấy rằng người dân Gander vô cùng thân thiện. Họ bắt đầu gọi chúng tôi là “người máy bay”. Chúng tôi tận hưởng và đón nhận tính hiếu khách của họ, khám phá thị trấn Gander, thực sự chúng tôi đã được trải qua một khoảng thời gian khá tốt đẹp ở nơi đây.

Hai ngày sau, chúng tôi nhận được điện thoại thông báo chúng tôi được đưa trở lại sân bay. Trên máy bay, chúng tôi đoàn tụ với các hành khách của mình và khám phá những gì họ đã làm trong hai ngày qua. Những điều chúng tôi khám phá đó thật không thể nào tin được.
Gander và tất cả các cộng đồng xung quanh (trong vòng bán kính 75 cây số) đã đóng cửa tất cả các trường trung học, hội trường, nhà nghỉ, và bất kỳ nơi tập hợp lớn nào khác. Họ biến tất cả các cơ sở vật chất đó thành chỗ trú ngụ chung cho tất cả lữ khách lỡ đường. Có chỗ thì trải chiếu, chỗ thì trải nệm, chỗ thì trải túi ngủ và gối nằm.
Tất cả các học sinh trung học được kêu gọi tình nguyện đóng góp thì giờ để chăm sóc cho “khách lỡ đường”. 218 hành khách của phi cơ chúng tôi được đưa tới một thị trấn có tên là Lewisporte, cách Gander khoảng 45 cây số, nơi đó họ được trú ngụ trong một trường trung học. Hành khách phụ nữ nào muốn có khu ngủ riêng cũng được sắp xếp theo ý muốn. Các hành khách đi chung cả gia đình cũng được ở lại chung với nhau. Tất cả các hành khách lớn tuổi được đưa tới nhà riêng của cư dân trong vùng.
Các bạn còn nhớ người phụ nữ trẻ mang thai chứ? Cô ấy được đưa đến một nhà riêng đối diện bên kia đường với một cơ sở chăm sóc khẩn cấp 24 giờ. Có một Bác Sĩ đã được cử đến sẵn nếu cần, các y tá nam và nữ túc trực cạnh đám đông trong suốt thời gian tạm trú.

Các cuộc gọi điện thoại và e-mail về Hoa Kỳ và thế giới được thiết lập sẵn để tất cả mọi người có thể dùng mỗi ngày một lần. Vào ban ngày, hành khách được cung cấp các chuyến “du ngoạn”. Một số chọn đi du ngoạn bằng tàu thuyền trên các sông hồ và bến cảng. Một số chọn đi về đồng nội và trong các khu rừng của địa phương. Các tiệm bánh mỳ địa phương tiếp tục mở cửa để làm bánh mỳ tươi phục vụ khách lỡ đường.
Thức ăn được các cư dân nấu nướng ở nhà rồi mang đến cho các trường học. Người nào thích dùng bữa ở nhà hàng theo sự lựa chọn của họ cũng được đưa đi và được cung cấp các bữa ăn tuyệt vời. Tất cả mọi người đều được cấp phiếu miễn phí đến các tiệm giặt ủi địa phương để giặt quần áo vì tất cả hành lý vẫn còn giữ trên máy bay.

Nói cách khác, mọi nhu cầu cần thiết nhất của lữ khách lỡ đường đã đều được đáp ứng đầy đủ. Hành khách đã khóc khi kể lại với chúng tôi những câu chuyện này.
Cuối cùng, khi có tin tất cả phi trường ở Hoa Kỳ đã mở cửa trở lại, hành khách của chúng tôi được chở đến sân bay đúng giờ và không thiếu một người nào. Hội Hồng Thập Tự địa phương đã nắm đầy đủ tất cả các thông tin của mỗi hành khách và đã đưa trả hành khách về lại đúng chuyến bay. Họ phối hợp tất cả mọi điều một cách tốt đẹp. Thật đúng là hoàn toàn không thể tin được.

Khi hành khách đã lên máy bay, tâm trạng họ giống như vừa mới đi một chuyến du hành trên biển. Tất cả mọi người đều biết tên nhau. Họ trao đổi những câu chuyện của họ trong mấy ngày qua, khoe với nhau xem người nào được đối xử tốt hơn.

Chuyến bay của chúng tôi về đến Atlanta trông giống như một chuyến bay du ngoạn ăn chơi được thuê bao. Phi hành đoàn tránh ra để hành khách của chúng tôi tự do. Thật không thể tưởng tượng được. Hành khách hoàn toàn nốt kết với nhau và gọi nhau bằng tên một cách thân mật, cùng nhau trao đổi số điện thoại, địa chỉ nhà, địa chỉ email.

Và sau đó là một điều bất thường xảy ra. Một trong những hành khách của chúng tôi đến gần tôi và hỏi tôi rằng ông ta có thể dùng hệ thống âm thanh của phi cơ để nói vài lời được không. Chúng tôi không bao giờ cho phép điều đó trước đây. Nhưng lần này thì khác. Tôi nói “tất nhiên” và đưa máy vi âm cho ông. Ông nhắc mọi người về những gì họ vừa trải nghiệm trong mấy ngày qua. Ông nhắc nhở họ về lòng hiếu khách và tử tế mà họ đã nhận được từ tay của những con người hoàn toàn xa lạ. Ông tiếp tục nói rằng ông muốn làm một điều gì đó để đền đáp lại cho những cư dân tốt bụng của Lewisporte.

Ông cho biết ông sẽ thành lập một Quỹ tín thác dưới tên của DELTA 15 (Số hiệu chuyến bay của chúng tôi). Mục đích của quỹ tín thác là cung cấp học bổng đại học cho học sinh trung học của Lewisporte. Ông kêu gọi mọi khách đồng hành cùng chuyến bay đóng góp bất kỳ số tiền bao nhiêu cũng được. Khi chúng tôi đã gom góp đủ hết các tờ giấy ký tên hứa đóng góp có ghi số tiền, tên họ, số điện thoại và địa chỉ, tổng số khoản tài trợ là trên 4.000!

Người đề xướng đó là một Bác Sĩ ở Virginia, ông hứa phần ông sẽ đóng góp bằng với số tiền hành khách đã hứa đóng góp và sẽ tiến hành thủ tục giấy tờ lập học bổng. Ông cũng nói rằng ông sẽ chuyển đề nghị này đến Công Ty Hàng Không Delta và sẽ yêu cầu họ cùng hiến tặng.

Khi tôi viết lại những điều kỳ diệu này, quỹ tín thác đã lên hơn 5 triệu và đã hỗ trợ 134 học sinh theo học đại học.

Tôi chỉ muốn chia sẻ câu chuyện này bởi vì bây giờ chúng ta cần những câu chuyện đẹp như thế trong cuộc sống hôm nay. Nó mang lại cho tôi một chút hy vọng khi biết rằng người ta dù ở nơi xa xôi nào vẫn có thể đối xử tử tế với người lạ từ phương nào trôi dạt tới. Nó nhắc tôi thế giới này có bao nhiêu điều tốt đẹp. Bất chấp mọi điều xấu xa chúng ta thấy đang diễn ra trong thế giới ngày nay, câu chuyện này khẳng định rằng vẫn còn rất nhiều người tốt và thánh thiện trên thế giới và họ sẽ hiện ra khi bạn đang ở trong tình thế xấu tệ đi.
Xin Chúa ban phước lành cho Nhân Dân Hoa Kỳ. Xin Chúa ban phước lành cho người dân Canada!

Delta Flight 15 By Jerry Brown- True Story!
Jerry Brown (tiếp viên phi hành chuyến bay Delta 15)
Tulip chuyển ngữ
Nguồn: http://tulipoems.wordpress.com

 911

Delta Flight 15 By Jerry Brown- True Story!

Tulip: I’ve read this fantastic and inspirational story couple times and decided to translate it to Vietnamese to share with my people around the world. This was a real amazing thing that Canadians did for those stranded travelers. This story has been in my mind since I read it.

 It is almost 12 years since 9/11 and here is a wonderful story about that terrible day. On the morning of Tuesday, September 11, we were about
5 hours out of Frankfurt, flying over the North Atlantic.

 All of a sudden the curtains parted and I was told to go to the cockpit, immediately, to see the captain. As soon as I got there I noticed that the crew had that “All Business” look on their faces.

 The captain handed me a printed message. It was from Delta’s main office in Atlanta and simply read, “All airways over the Continental United States are closed to commercial air traffic. Land ASAP at the nearest airport.
Advise your destination.”

 No one said a word about what this could mean. We knew it was a serious situation and we needed to find terra firma quickly. The captain determined that the nearest airport was 400 miles behind us in Gander, Newfoundland.

 He requested approval for a route change from the Canadian traffic controller and approval was granted immediately – no questions asked. We found out later, of course, why there was no hesitation in approving our request.

 While the flight crew prepared the airplane for landing, another message arrived from Atlanta telling us about some terrorist activity in the New York area.
A few minutes later word came in about the hijackings.

 We decided to LIE to the passengers while we were still in the air. We told them the plane had a simple instrument problem and that we needed to land at the nearest airport in Gander, Newfoundland, to have it checked out.

 We promised to give more information after landing in Gander. There was much grumbling among the passengers, but that’s nothing new! Forty minutes later, we landed in Gander. Local time at Gander was 12:30 p.m.! That’s 11:00 a.m. EST.

 There were already about 20 other airplanes on the ground
from all over the world that had taken this detour on their way to the U.S.
After we parked on the ramp, the captain made the following announcement: “Ladies and gentlemen, you must be wondering if all these airplanes around us have the same instrument problem as we have. The reality is that we are here for another reason.”

 Then he went on to explain the little bit we knew about the situation in the U.S. There were loud gasps and stares of disbelief. The captain informed passengers that ground control in Gander told us to stay put.

 The Canadian Government was in charge of our situation and no one was allowed to get off the aircraft. No one on the ground was allowed to come near any of the aircraft. Only airport police would come around periodically, look us over and go on to the next airplane. In the next hour or so more planes landed and Gander ended up with 53 airplanes from all over the world, 27 of which were U.S. commercial jets.

 Meanwhile, bits of news started to come in over the aircraft radio and for the first time we learned that airplanes were flown into the World Trade Center in New
York and into the Pentagon in DC. People were trying to use their cell phones, but were unable to connect due to a different cell system in Canada. Some did get through, but were only able to get to the Canadian operator who would tell them that the lines to the U.S. were either blocked or jammed. Sometime in the evening the news filtered to us that the World Trade Center buildings had collapsed and that a fourth hijacking had resulted in a crash. By now the passengers were emotionally and physically exhausted, not to mention frightened. But everyone stayed amazingly calm. We had only to look out the window at the 52 other stranded aircraft to realize that we were not the only ones in this predicament.

 We had been told earlier that they would be allowing people off the planes one plane at a time. At 6 PM, Gander airport told us that our turn to deplane would be 11:00 am the next morning. Passengers were not happy, but they simply resigned themselves to this news without much noise and started to prepare themselves to spend the night on the airplane.

 Gander had promised us medical attention, if needed, water, and lavatory servicing. And they were true to their word. Fortunately we had no medical
situations to worry about. We did have a young lady who was 33 weeks into her pregnancy. We took REALLY good care of her. The night passed without incident despite the uncomfortable sleeping arrangements.

 About 10:30 on the morning of the 12th a convoy of school buses showed up. We got off the plane and were taken to the terminal where we went through Immigration
and Customs and then had to register with the Red Cross.

 After that we (the crew) were separated from the passengers and were taken in vans to a small hotel.
We had no idea where our passengers were going. We learned from the Red Cross that the town of Gander has a population of 10,400 people and they had about 10,500 passengers to take care of from all the airplanes that were forced into Gander!
We were told to just relax at the hotel and we would be contacted when the
U.S. airports opened again, but not to expect that call for a while.

 We found out the total scope of the terror back home only after getting to our hotel and turning on the TV, 24 hours after it all started.

 Meanwhile, we had lots of time on our hands and found that the people of Gander were extremely friendly. They started calling us the “plane people.” We
enjoyed their hospitality, explored the town of Gander and ended up
having a pretty good time.

 Two days later, we got the call and were taken back to the Gander airport. Back on the plane, we were reunited with the passengers and found out what they had been doing for the past two days. What we found out was incredible.

 Gander and all the surrounding communities (within MATCH about a 75 Kilometer radius) had closed all high schools, meeting halls, lodges, and any other large gathering places. They converted all these facilities to mass lodging areas for all the stranded travelers. Some had cots set up, some had mats with sleeping bags and pillows set up.

 ALL the high school students were required to volunteer their time to take care of the “guests.” Our 218 passengers ended up in a town called Lewisporte, about 45 kilometers from Gander where they were put up in a high school. If any women wanted to be in a women-only facility, that was arranged. Families were kept together. All the elderly passengers were taken to private homes.

 Remember that young pregnant lady? She was put up in a private home right across the street from a 24-hour Urgent Care facility. There was a dentist on call and both male and female nurses remained with the crowd for the duration.

 Phone calls and e-mails to the U.S. and around the world were available to everyone once a day. During the day, passengers were offered “Excursion” trips. Some people went on boat cruises of the lakes and harbors. Some went for hikes in the local forests. Local bakeries stayed open to make fresh bread for the guests.

 Food was prepared by all the residents and brought to the schools. People were driven to restaurants of their choice and offered wonderful meals. Everyone was given tokens for local laundry mats to wash their clothes, since luggage was still on the aircraft. In other words, every single need was met for those stranded travelers.

 Passengers were crying while telling us these stories. Finally, when they were told that U.S. airports had reopened, they were delivered to the airport right on time and without a single passenger missing or late. The local Red Cross had all the information about the whereabouts of each and every passenger and knew which plane they needed to be on and when all the planes were leaving. They coordinated everything beautifully.

 It was absolutely incredible. When passengers came on board, it was like they had been on a cruise. Everyone knew each other by name. They were swapping stories of their stay, impressing each other with who had the better time. Our flight back to
Atlanta looked like a chartered party flight. The crew just stayed out of their way. It was mind-boggling.

 Passengers had totally bonded and were calling each other by their first names, exchanging phone numbers, addresses, and email addresses.
And then a very unusual thing happened. One of our passengers approached me and asked if he could make an announcement over the PA system. We never, ever allow that. But this time was different. I said, “Of course,” and handed him the mike.

 He picked up the PA and reminded everyone about what they had just gone through in the last few days. He reminded them of the hospitality they had received at the hands of total strangers. He continued by saying that he would like to do something in return for the good folks of Lewisporte.

 He said he was going to set up a Trust Fund under the name of DELTA 15 (our flight number). The purpose of the trust fund is to provide college scholarships for the high school students of Lewisporte. He asked for donations of any amount from his fellow travelers. When the paper with donations got back to us with the amounts, names, phone numbers and addresses, the total was for more than $14,000!

 A gentleman, an MD from Virginia, promised to match the donations and to start the administrative work on the scholarship. He also said that he would forward this proposal to Delta Corporate and ask them to donate as well.

 As I write this account, the trust fund is at more than $1.5 million and has assisted 134 students in college education.
I just wanted to share this story because we need good stories right now. It gives me a little bit of hope to know that some people in a faraway place were kind to some strangers who literally dropped in on them.

 It reminds me how much good there is in the world.
In spite of all the rotten things we see going on in today’s world this story confirms that there are still a lot of good and Godly people in the world and when things get bad, they will come forward.

 God Bless America…and God Bless the Canadians.

 

Bánh Trung Thu Và Chất Béo Trans

Email

Bánh Trung Thu Và Chất Béo Trans

Nguyễn Thượng Chánh

Chất béo bão hòa và cholesterol là hai loại chất béo xấu thường được nhiều người nhắc nhở đến nhất. Gần đây có một loại chất béo khác không kém phần nguy hiểm cũng được các nhà khoa học lưu ý như là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý nghẽn mạch, đó là chất béo Trans (Trans fat).

* * *

Sản xuất tại Toronto nhưng sao không thấy nhãn hiệu dinh dưỡng (Nutrition facts)? (Photo NTC 2014)

Chất béo Trans từ đâu mà có?

Phần lớn 90% chất béo Trans đều do kỹ nghệ bánh kẹo và kỹ nghệ sản xuất margarine tạo ra thông qua việc sử dụng phương pháp hydro hóa (hydrogénation) các loại dầu thực vật và chuyển chúng từ thể lỏng sang thể bán lỏng hoặc thể rắn chắc hơn.
Quá trình hydro hóa nầy làm nẩy sinh ra một loại chất béo xấu, đó là acid béo Trans.
Mục đích chính của phương pháp hydro hóa dầu thực vật là để giúp cho sản phẩm được tươi ráo hơn, không bời rời, có thời gian tồn trữ lâu hơn, sản phẩm có vẻ ngon nên dễ hấp dẫn người mua hơn.
Khi chúng ta nhìn thấy trên nhãn hiệu có đề câu Shortening, made from hydrogenated, hoặc partially hydrogenated vegetable oil là chắc chắn có chất béo Trans trong sản phẩm rồi.
Một số ít chất béo Trans (dưới 10%) được vi khuẩn tổng hợp trong bao tử của các loài thú nhai lại như trâu, bò, dê và cừu.
Thịt và sữa của các loài vật nầy vì vậy cũng có chứa một cách tự nhiên một tỷ lệ nào đó chất acid béo Trans.
Chất béo Trans chiếm lối 3.5% trên tổng số chất béo của sữa.
Lối 2 % acid béo Trans cũng có thể có được qua quá trình làm tinh khiết hóa một vài loại dầu thực vật, chẳng hạn như dầu Canola (colza).
Mặc dù có chứa 1 số acid béo Trans như thế, nhưng chúng ta không thể không sử dụng dầu nầy được vì chúng cũng đồng thời là nguồn cung cấp các acid béo thiết yếu oméga 3 và oméga 6.

Thức ăn nào có chứa nhiều Trans fat?

Có thể thấy Trans fat trong hầu hết các loại bánh ngọt (patisserie), chocolat, kẹo, bánh biscuit, cookies, cracker, bánh donuts, muffin, bánh trung thu, bánh croissant, mì gói, thức ăn chiên bán trong tiệm như khoai Tây chiên (French fries) và gà rán KFC, và trong các loại margarine cứng.
Tất cả đều có chứa rất nhiều Trans fat.
Các thỏi bánh ngọt tạo sinh lực hay energy bar cũng có chứa khá nhiều (2% – 4%) Trans fat.
Nếu dùng các loại dầu thực vật đã được hydro hóa (Hydrogenated vegetable oil) hay shortening để làm bánh thì cũng cầm chắc có rất nhiều Trans fat trong đó!

Chất béo Trans không tốt cho sức khỏe

Trans fat làm tăng cholesterol xấu LDL và đồng thời nó cũng làm hạ cholesterol tốt HDL xuống. Nói tóm lại chúng ta nên tránh dùng những thực phẩm nào có chứa một tỷ lệ Trans fat quá cao.

Gà rán “vua chất béo”

Kỹ nghệ thực phẩm có nên hoàn toàn loại bỏ Trans fat hay không?

Theo các nhà chuyên môn Hoa Kỳ thì không nên vì theo họ nếu làm như vậy thì người tiêu thụ sẽ thiếu đi một số dưỡng chất vô cùng cần thiết hiện diện đồng thời với Trans fat trong một vài loại thực phẩm như sữa, thức ăn làm từ sữa và trong thịt bò và thịt cừu.
Mấy năm trước TP New York đã dưa ra đề nghị trong vòng 18 tháng các nhà hàng phải giảm lượng Trans fat xuống dưới 0.5g cho mỗi phần chuẩn (per serving) của sản phẩm bán ra.
Boston cũng đưa ra luật giới hạn việc sử dụng trans fat trong các nhà hàng và tiệm bánh… (2009)
Cali cũng đã cấm trans fat trong nhà hàng.
Phía Canada thì có vẻ cứng rắn hơn đối với với vấn đề Trans fat. Bộ Y Tế Canada không ngừng làm áp lực và đòi hỏi giới kỹ nghệ thực phẩm phải bằng mọi cách đem tỷ lệ Trans fat trong sản phẩm xuống thật thấp hoặc là không có Trans fat (zero Trans fat) thì càng tốt.
Canada là quốc gia đi tiên phong trên thế giới bắt buộc các nhà sản xuất thực phẩm kể từ ngày 12 Dec 2005 phải liệt kê tỷ lệ Trans fat trên nhãn hiệu của món hàng bán ra. Canada cũng là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới có nền y tế hoàn toàn miễn phí cho tất cả công dân của mình bất luận giàu hay nghèo. Chánh phủ tấn công vào Trans fat với hy vọng có thể làm giảm thiểu các bệnh về tim mạch, nhờ vậy ngân sách về y tế sẽ được nhẹ bớt đi phần nào.
CFIA-Labelling of Trans Fatty Acids
http://www.inspection.gc.ca/english/fssa/labeti/inform/transe.shtml

Có cách nào tránh bớt Trans fat được hay không?

- Đọc kỹ nhãn hiệu dinh dưỡng (Nutrition fact) có trên món hàng. Nên chọn sản phẩm nào chứa thật ít chất béo bão hòa (saturated fat) và thật ít Trans fat. Luật Canada cho phép kỷ nghệ được quyền ghi câu Trans 0, Zero Trans, No Trans fat, Trans fat free, nếu sản phẩm chứa ít hơn 0.2 g (tức 2%) Trans cho mỗi 1 phần chuẩn (per serving, par portion).
- Riêng Hoa kỳ thì cơ quan FDA ấn định vấn đề nầy ở mức 0.5 g. Tóm lại No Trans fat không có nghĩa là hoàn toàn không có chất béo Trans đâu.
- Tuy sản phẩm có ghi Trans 0g, nhưng nếu chúng ta ăn càng nhiều thì số Trans fat ăn vào cũng càng tăng lên một cách đáng kể.
- Đó là mới kể đến khía cạnh Trans fat mà thôi, còn chất béo bão hòa, và còn cholesterol nữa.
- Tổng số chất béo hay Total fat (lipid) ghi trên nhãn hiệu phải dưới 5% (DV, Daily value, Valeur quotidienne) mới tốt. Số % Daily value dược ghi phía mặt của bản Nutrition fact cho biết số % của 1 phần chuẩn trong tổng số 100% nhu cầu của chất dinh dưỡng đó trong 1 ngày.
- Nên dùng các loại dầu thực vật có chứa nhiều chất béo không bão hoà đa thể polyunsaturated (soybean oil, corn oil, sunflower oil) hoặc loại dầu không bão hòa đơn thể monounsaturated (olive oil, Colza hay Canola oil).
- Tránh dùng các loại dầu thực vật hydro hóa (hydrogenated vegetable oil), Shortening.
- Tránh dầu dừa, nước cốt dừa, dầu cọ (palm oil), mỡ heo (saindoux) vì chúng chứa quá nhiều chất béo bão hòa.
- Hạn chế việc tiêu thụ các thực phẩm có quá chứa nhiều cholesterol như đồ lòng, phá lấu, tim, gan, óc, thận, lòng đỏ hột gà …
- Nên ăn thịt nạc đã lốc da, bỏ mỡ
- Nên chọn sữa 1% thay gì sữa 3.25 % chất béo
- Không ăn margarine loại cứng đóng thành thỏi 454 g . Loại nầy được làm từ dầu thực vật hydro hóa (made from hydrogenated vegetable oil) nên chứa rất nhiều Trans fat
- Nên sử dụng loại margarine mềm làm từ dầu thực vật không hydro hóa (light, soft margarine made from non hydrogenated vegetable oil)
- Nên ăn cá 2 lần trong tuần: Cá chứa nhiều chất acid béo omega 3 rất tốt.

Kết luận

Canada là một trong những quốc gia có sự tiêu thụ Trans fat ở mức độ rất cao.
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo chúng ta nên giới hạn sự tiêu thụ Trans fat ở mức thấp hơn 1% năng lượng tiêu thụ trong ngày.
Còn theo Cơ quan US National Academy of Sciences Institute of Medicine thì họ đặt giới hạn an toàn của Trans fat là zero Trans. Vấn đề kiểm soát Trans fat rất phức tạp. Kỷ nghệ thực phẩm có thế lực rất mạnh. Đối với họ, việc sử dụng dầu thực vật hydro hóa, shortening là điều tối cần thiết để giúp cho món hàng có được một thời gian trưng bày (shelf life) lâu dài hơn. Ngoài ra, còn biết bao nhiêu là nhà hàng fast food nhan nhản khắp mọi nơi nữa.
Chắc chắn các loại dầu họ sử dụng hằng ngày để chiên (deep fry) khoai Tây, chiên gà hay chiên thịt vv… đều là các loại dầu shortening hydrogenated vegetable oil, chứa rất nhiều Trans fat.
Nhằm mục dích ham lời họ thường ít chịu thay dầu mới mà lại thường hay giữ y một chảo dầu cũ để sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần trong ngày và nếu dầu được sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần thì nồng độ Trans fat càng tăng thêm lên mãi./.

Nguyễn Thượng Chánh, DVM

Đọc thêm
- Science Daily . Call for truth in trans fat labelling by US FDA
http://www.sciencedaily.com/releases/2011/01/110103110325.htm
- Health Canada. Trans fat
http://www.hc-sc.gc.ca/fn-an/nutrition/gras-trans-fats/tfa-age_question-eng.php

Montreal, 2014

Tản mạn về Con Muỗi

Email

Written by Bác sĩ Nguyễn Ý Ðức

 muoi thumb medium263 205

 

i

Chuyện ngày xưa kể rằng: “Có anh chàng nọ hết lòng thương yêu vợ. Nhưng chị vợ lại ham thói trăng hoa, lang chạ, nay nhân tình, mai nhân bánh với trai tráng trong làng. Rồi đột nhiên chị vợ lăn đùng ra lìa xa cõi trần.

Người chồng buồn rầu bỏ xứ ra đi, ôm theo xác vợ làm kỷ niệm.

Một ngày nọ anh ta gặp một vị đạo nhân, bèn xin ra tay cứu sống vợ. Thông cảm, đạo nhân giúp đỡ và bảo người chồng chích ngón tay, nhỏ ba giọt máu lên xác vợ. Người chồng làm y theo lời, và vợ sống lại.

Hai người dắt tay nhau trở về quê cũ. Người chồng tưởng rằng vợ hồi tâm sẽ sống đời với mình. Chẳng ngờ nàng vẫn quen đường cũ, theo một tay lái thương giầu có và xin vĩnh biệt cố nhân. Hết lời khuyên can không được, người chồng bèn nói: “nàng có thể ra đi nhưng xin trả lại ta ba giọt máu”. Vợ bèn chích ngón tay, hoàn trả máu. Máu vừa nhỏ thì nàng tắt thở.

Chết đi, nàng hóa thân thành con muỗi, tìm người để lấy lại ba giọt máu, mong được hồi sinh. Nàng bay tới đâu cũng bị sua đuổi, nên luôn miệng vo ve than vãn”.

Do đó chỉ có muỗi cái mới hút máu động vật.

Muỗi cái

Nhưng khoa học ngày nay tinh tế hơn, đã tìm hiểu lý do khiến tại sao chỉ các mợ muỗi mới làm công việc hút máu động vật. Ðể sinh sống và cũng để gây ra một vài tai họa cho loài người.

Thứ nhất là các Mợ có miệng dài với vòi để dễ bề hút máu của động vật máu ấm. Còn các cậu muỗi hầu hết đều sống nhờ mật hoa và nước lã.

Thứ hai là đa số các mợ cần phải sống bằng máu để có chất đạm để nuôi trứng nhờ đó mới làm công việc sanh đẻ được.

Thứ ba là khi đốt người (hay thú vật) hút máu như vậy thì các mợ “ký niệm” vào huyết quản “thí chủ” một chút nước miếng có các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

Thứ tư là các mợ chỉ đẻ trứng trên mặt nước: hoặc là nước đang chẩy, nước ao tù, nước trên sông, trong lạch hoặc nước mưa đọng trong cái ống lon rỉ sét ở đầu nhà.Tất nhiên là các cậu muỗi thì không được tạo hóa giao cho cái trách nhiệm đẻ trứng này.

Muỗi cũng như ong kiến gây ra nhiều khó khăn cho con người mỗi khi Hè tới. Khí hậu nóng ấm là thời gian phát triển ưa thích của nhóm sinh vật này. Chúng đốt, chúng cắn, chúng hút máu, chúng truyền chất có hại khiến vô số người mang bệnh phải đi bác sĩ hoặc vào nhà thương.

Muỗi là một loại côn trùng biết bay có hai cánh nhỏ, thân hình mảnh mai, chân dài, cánh hẹp, lấm tấm nhiều vẩy trên gân cánh.

Từ đầu, nhú ra một xúc tu với nhiều sợi lông loắn xoắn. Lông ngắn ở muỗi cái, lông dài và rậm rạp ở muỗi đực.

Miệng muỗi cái dài, có vòi để hút, còn miệng muỗi đực rất thô sơ.

Có khoảng trên 2000 loại muỗi khác nhau. Chúng sống khắp nơi, từ miền nhiệt đới nóng ấm tới vùng bắc cực lạnh giá; từ vực sâu tới đỉnh núi cao. Muỗi cân nặng khoảng 2.5 milligrams, có thể bay nhanh tới gần một cây số một giờ. Muỗi có thể di chuyển xa cả năm chục cây số.

Muỗi hút máu

animated-gifs-insects-114animated-gifs-insects-107animated-gifs-insects-107

Muỗi cái hút máu để sống và để có thể sinh sản. Mỗi lần muỗi hút khoảng 5 phần triệu của một lít.

Muỗi có thể đánh hơi ra thân chủ xa cả vài chục thước bằng nhiều cách: nhìn thấy sự di động của động vật; có thể phát hiện những tia hồng ngoại phát ra từ thân thể con mồi; đặc biệt là chúng ngửi thấy mùi các hóa chất mà động vật tiết ra như carbon dioxide, lactic acid, chất béo cholesterol, chất steroid. Lactic acid là hóa chất tiết ra từ các bắp thịt trong khi làm việc.

Khi tìm ra con mồi thì muỗi sẽ bám sát. Chúng cắn để hút máu.

Việc hút máu cũng rất khoa học: trước khi hút, chúng nhả vào một chút chất chống đông máu để máu dễ dàng chạy vào ruột chúng. Nước miếng của muỗi cũng có thể chứa vi khuẩn truyền một số bệnh truyền nhiễm.

Chúng có thể hút bất cứ lúc nào, ngày cũng như đêm, nhưng thời điểm ưa thích là sáng sớm và khi chạng vạng hoàng hôn. Lý do là giữa trưa mà bay ra ngoài thì chúng có thể bị tổn thương vì hơi nóng làm khô nước trong cơ thể. Lý do khác nữa là ở hai thời điểm này, những con mồi của chúng cũng hay ra ngoài.

Chúng hút máu đủ no rồi tung cánh bay đi. Vì thế khi muỗi bám vào da mà động vật xua đuổi chúng đi thì chúng sẽ bay trở lại, lấy đủ thực phẩm đã. Cho nên, nhiều khi để tránh tiếng vo ve gây khó ngủ ban đêm, thà cứ thí cô hồn cho chúng một chút máu cho xong. Muỗi no đi ngủ, mình cũng ôm “gối mềm” ngủ cho ngon giấc.

Sau khi hút no thì mợ muỗi phải kiếm một chỗ yên tĩnh để thưởng thức, tiêu hóa chiến lợi phẩm là máu. Nghỉ ngơi, muỗi cũng có tư thế đặc biệt: muỗi thường thì thân mình song song với mặt bằng, còn đầu thì chiếu nghiêng. Muỗi anophele truyền bệnh số rét thì nghỉ ngược lại: đầu và vòi song song với mặt bằng, mình nghiêng nghiêng. Vì thế các cụ ta gọi chúng là muỗi đòn xóc.

Cái vụ muỗi cắn này cũng có nhiều chuyện nên nói ra.

Số là muỗi cũng khó tính, lựa chọn con mồi. Có người thì muỗi chê mà ngược lại một số người khác thì muỗi chiếu cố rất nhiều. Có thử nghiệm đã để hai người trong một phòng kín, hầm hơi có ít con muỗi. Một người lãnh đủ, một người rất ít vết muỗi cắn. Lý do tại sao thì chưa có giải thích.

Các nhà nghiên cứu đang coi xem trong hơn hai trăm hóa chất mà da ta tiết ra, không hiểu hóa chất nào lại hấp dẫn với các nàng muỗi như vậy. Mồ hôi, khí CO2 trong hơi thở của động vật, thân nhiệt và tia hồng ngoại phát ra từ động vật rất hấp dẫn với muỗi. Cây cối ban đêm thả ra nhiều CO2 nên ra vườn ban đêm, ta sẽ là mồi ngon cho muỗi

Ngoài ra, muỗi cũng đặc biệt có cảm tình với người có máu loại O, phụ nữ có thai, người quá ký, người có khó khăn về tiêu hóa, acid lactic tiết ra khi vận động cơ thể, mặc quần áo mầu đen, đỏ, khi uống vài lon la de….

Vì có những “hấp dẫn lực” phát ra từ người, cho nên, khi ở nơi có muỗi thì ta có thể chạy xa, xua đuổi chúng nhưng không trốn ẩn với chúng được.

Muỗi cũng thích hành nghề trong bóng tối, cho nên khi ngồi làm việc, học bài là muỗi hướng vào mục tiêu ở những vùng da khuất tối như bàn chân nằm dưới gầm bàn.

Muỗi đẻ trứng trên mặt nước, nhất là nơi ao tù nước đọng. Sau dăm ngày, trứng nở thành ấu trùng (bọ gậy hoặc loăng quăng) ngọ nguậy chuyển động. Vài ngày sau, bọ gậy biến thành nhộng rồi thành muỗi, bay khỏi mặt nước.Các chú cá con là rất khoái ăn trứng và bọ gậy.

Sau khi thành hình, muỗi cái muỗi đực “đi tơ” với nhau. Muỗi cái phải đi kiếm máu hút ngay để có đạm chất sinh sản trứng.

Khi thời tiết ấm nóng, muỗi có thể sanh đẻ mỗi hai tuần. Nhiệt độ thích hợp với muỗi là 30ºC và tuổi thọ cúa muỗi là từ vài ngày tới ba bốn tuần lễ.

Muỗi có nhiều ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới. Vì thế, cứ tới thời tiết lạnh mùa đông là muỗi ta biệt tăm.

Bệnh do muỗi

Muỗi cắn, ngoài chuyện khó chịu, ngứa ngáy tại chỗ còn gây lan truyền một số bệnh nhiễm. Đáng kể nhất là bệnh sốt rét, bệnh viêm não, bệnh dengue, sốt vàng, bệnh giun chỉ…

1-Sốt rét ngã nước hiện còn hoành hành ở nhiều quốc gia vùng nhiệt đới và đưa tới nhiều tử vong đáng sợ.

Muỗi truyền lan bệnh là những mợ Anopheles, thuộc nhóm Plasmodium. Các mợ hút máu người bệnh, tiêu hóa máu nhưng không tiêu hóa ký sinh trùng. Khi cắn người kế tiếp, các mợ “đổ bệnh” cho những nạn nhân mới này. Cứ như vậy, sốt rét lan truyền vô tận.

Bệnh có thể chữa và phòng ngừa bằng thuốc căn bản Chloroquine.

Những ai đi du lịch về vùng dịch bệnh nên xin thầy thuốc cho thuốc viên uống trước khi đi, trong thời gian du lich và một tuần lễ sau khi trở về.

Hiện nay, đang có nhiều nghiên cứu để chế ra thuốc tiêm ngừa sốt rét, như là chủng ngừa bệnh cúm, chủng ngừa đậu mùa

2- Sốt Dengue, còn gọi là Sốt Đập Lưng (breakbone fever) do muỗi Aedes Aegyti truyền virus từ người bệnh sang người lành. Bệnh ít gây tử vong ngoại trừ trường hợp Sốt Đập Lưng Xuất Huyết thường thấy ở các quốc gia Đông Nam Á châu và châu Mỹ La Tinh.

Bệnh nhân có triệu chứng như, đau xương khớp, nhức đầu, nóng sốt, nổi ban trên da và làm cơ thể suy nhược.

Không có thuốc chữa khỏi bệnh mà cũng chưa có tiêm ngừa. Sốt xuất huyết đang là vấn đề nan giải của mọi quốc gia, vì dịch bệnh ngày một gia tăng.

3-Sốt Vàng (Yellow Fever) cũng do muỗi Aedes Aegypti truyền một loại virus. Bệnh này có nhiều ở Phi châu và thường gây ra tử vong. May mắn là đã có thuốc tiêm ngừa bệnh.

4-Bệnh Giun Chỉ (Filiriasis) có nhiều ở vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới. Bệnh do các giun ký sinh gây ra và được muỗi Aedes, Culex, Anopheles và Mansonia truyền đi.

Bệnh có thể chữa được bằng thuốc Diethylcarbamazine.

Phòng ngừa muỗi đốt.

Đến đây thì chắc nhiều người thấy mà ớn giống muỗi, muốn tránh xa chúng, không muốn mắc bệnh do chúng truyền lan và cũng không muốn chúng quấy rầy giấc ngủ đêm, ngày.

Vậy thì xin nói về chuyện này.

Như đã nói ở trên, muỗi xuất hiện ở ngoài trời nhiều nhất từ lúc tranh tối tranh sáng và suốt đêm. Vậy thì khi chúng hùng hổ ra kiếm mồi, thì ta ở trong nhà. Mà nếu cần ra thì mặc quần áo phủ người càng kín càng an toàn, đặc biệt là ba vùng cổ: cổ tay, cổ chân và cổ đỡ đầu.

Tránh đi tới nơi sình lầy, nước đọng, chỗ um tùm cây bụi.

Ngồi ngoài balcon, để cái quạt chạy nhẹ với gió thổi hiu hiu cũng xua đuổi muỗi khá tốt.

a.Bôi thuốc đuổi muỗi.

Có nhiều loại thuốc xua muỗi, nhưng loại được nhiều chuyên gia tín nhiệm là DEET. Vài điều cần nhớ khi dùng DEET:

• Mua thuốc về, nhớ đọc kỹ nhãn hiệu với cách dùng, rủi ro có thể có.

• Thuốc có 30% DEET là vừa đủ mạnh. Trẻ em dùng loại 10% DEET.

• Đừng bôi thuốc lên vết thương trên da hay chỗ da bị viêm đỏ.

Đùng bôi quá gần mắt, miệng nhất là ở trẻ em

• Đừng để trẻ em tự thoa thuốc này, tránh ngộ độc khi các em vô tình uống hoặc thoa vào mắt

• Thoa vừa đủ để che da và quần áo

• Đừng bôi lên phần da dưới quần áo, vì da đã được quần áo che trở

• Đừng xịt thuốc khi ở trong phòng kín để tránh hít vào phổi bụi hóa chất

• Sau khi vào trong nhà, xả nước cho sạch thuốc ngừa trên da

b.Loại trừ, xa lánh muỗi

animated-gifs-insects-114animated-gifs-insects-114animated-gifs-insects-107Khi phải ở lâu trong vùng có muỗi, như đi câu cá ban đêm, có thể nhúng quần áo trong hóa chất Permethrin, Icon, Fendona để đuổi muỗi. Xịt các hóa chất này lên tường nhà cũng tiêu diệt muỗi khi chúng đậu trên tường. Nên cẩn thận khi dùng vì hóa chất này có thể gây hại cho sức khỏe trẻ em, phụ nữ có thai và các cụ cao tuổi.

Muỗi cũng kỵ một số tinh dầu thảo mộc như bạc hà, bạch đản, xả.

Có thể đốt hương xua muỗi, dùng đèn giết muỗi, bẫy điện, vợt điện bắt muỗi, máy phát ra siêu âm để xua muỗi đi xa.

Nằm ngủ trong mùng màn vừa tránh được muỗi cắn mà lại vừa có tự do riêng.

Chạy quạt thổi nhẹ để xua đuổi muỗi

Mặc quần dài, đi vớ tất

Gắn lưới ở cửa sổ và cửa ra vào để chống muỗi “xâm nhập gia cư bất hợp pháp”

Triệt hạ trứng và ấu trùng muỗi ở nơi ao tù, nước đọng, phát quang các bụi cây.

Ngoài các bệnh nhiễm, muỗi cắn thường không gây phản ứng mạnh. Chỉ một chút ngứa ngáy khó chịu ở chỗ bị cắn, chườm nước đá lên ngay là hết.

Tuy nhiên, nhiều khi ở trẻ em, sau khi muỗi cắn, ngứa, các em gãi đến trầy da, rồi nhiễm trùng. Thành ra, khi muỗi đốt da sưng lên thì chườm ngay nước đá, hoặc bôi lớp mỏng Caladryl lotion lên chỗ muỗi cắn.

Bác sĩ Nguyễn Ý-Ðức
www.bsnguyenyduc.com
http://www.youtube.com/user/Drnguyenyduc/videos

'Job Mail Scam' chiêu lừa đảo những người đang tìm việc

Email

'Job Mail Scam' chiêu lừa đảo những người đang tìm việc

Tác Giả: Kalynh Ngô/Người Việt


RIVERSIDE, Calif (NV) - Kẻ gian xâm nhập vào trang mạng tìm việc của chính phủ Hoa Kỳ (www.CalJobs.ca.gov) dưới hình thức gọi là 'Job Mail Scam' để ăn cắp thông tin cá nhân và sau đó giả dạng nhà tuyển dụng để lừa đảo những người đang tìm việc. Một người gốc Việt đã tinh ý phát hiện ra trò lừa đảo này khi anh ghi danh tìm việc.

job scam 1Nội dung tin nhắn mời phỏng vấn. (Hình: J.H cung cấp)

“Tôi đang bị một người giả mạo là của công ty Mckinsey (www.mckinsey.com) liên lạc qua resume từ 'CalJobs.ca.gov' của tôi rồi cho tôi một việc làm tại nhà. Sau đó họ gởi check giả cho tôi $,1900 nói deposit vào 'bank account.' Họ nói tôi lấy tiền đó (chưa cash) mua software để làm việc. Họ yêu cầu tôi gởi tiền qua Western Union. Tôi không bị gạt nhưng không muốn người khác bị lường gạt.”

Anh Johnathan Hoàng (Thắng), cư dân của Riverside, California, người mau chóng nhận ra cách lường gạt mà theo anh là “rất chuyên nghiệp và tinh vi,” nói với nhật báo Người Việt.

* Một cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp.

Theo lời anh Thắng, để hỗ trợ cho hồ sơ ghi danh học PhD của mình, anh cần phải nôp resume, một loại “lý lịch công việc” chứng minh người học đã qua kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp. Đó là lý do anh vào trang 'CalJobs.ca.gov' bằng account của mình để tìm và cập nhật nội dung resume. Chỉ cần sang ngày hôm sau, anh Thắng nhận được ngay tin nhắn từ Vanessa Brooks, một người tự xưng là nhân viên của bộ phận tuyển dụng của công ty Mckinsey & Company.

Anh Thắng được người này cho biết là resume của anh đã được “người đứng đầu bộ phận tuyển dụng của công ty tuyển chọn cho vị trí 'online job' và làm việc tại nhà.”

Vẫn bằng cách trao đổi qua tin nhắn, bà Brooks đề nghị anh Thắng thực hiện cuộc phỏng vấn online, bằng yahoo messenger.

Là một người có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành kỹ thuật viễn thông, và cũng từng là người đứng ra đảm trách vi trí tuyển dụng nhân sự, anh Thắng không cảm thấy ngạc nhiên với cách phỏng vấn này. Anh nhanh chóng nhận lời vì nghĩ rằng “làm việc tại nhà sẽ thuận lợi cho việc chăm sóc gia đình.”

Cuộc phỏng vấn diễn ra ngay sau đó thông qua yahoo messenger.

job scam 2

Cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp qua yahoo messenger giữa bà Vanessa Brooks và Johnathan Hoàng. (Hình: Johnathan Hoàng cung cấp)

“Rất chuyên nghiệp. Bà ta đặt ra những câu hỏi về chuyên môn của tôi, kinh nghiệm làm việc, những phần mềm nào tôi có thể dùng. Sau đó bà ta đề cập đến lợi nhuận, lương bổng. Tôi không có một chút nghi ngờ gì cả,” anh Thắng kể lại về nội dung cuộc phỏng vấn.

Kết thúc buổi phỏng vấn trực tuyến là niềm vui nhận được việc làm như mong muốn (về lương bổng và cả thời gian làm việc thuận tiện), và anh “chia sẻ ngay với vợ mình về điều này trong buổi chiều hôm đó.”

Tám giờ sáng của ngày kế tiếp là cái hẹn do bà Brooks đưa ra, vẫn trên yahoo messenger để “nói chi tiết về cách thức làm việc và chuẩn bị những gì cần thiết cho công việc tại nhà.”

Theo lời bà Brooks, công ty Mckinsey & Company sẽ cung cấp tất cả, từ máy tính xách tay cho đến phần mềm chuyên nghiệp cần sử dụng cho quá trình làm việc. Và cũng trong sáng hôm đó, bà Brooks cho biết “công ty đã gửi cho anh Thắng một cái check trị giá 1,900 đôla để mua những phần mềm đó.”

job scam 3Tấm check được ký từ Philadelphia, và gửi từ Florida. (Hình: J.H cung cấp)

Đồng thời, bà Brooks đưa cho anh Thắng mã số gửi hàng để theo dõi ngày nhận được, không quên kèm theo lời nhắn “khi nhận được thì gửi ngay vào ngân hàng.”

“Những phần mềm đó bắt buộc phải được mua từ một công ty là đối tác lâu năm với Mckinsey & Company,” anh Thắng cho biết bà Brooks đã trả lời như thế khi anh hỏi “có thể mua từ nơi khác hay không?”

Từ lúc này, anh Thắng cho biết mình đã có “cảm giác hơi lạ”. Vì “theo mình hiểu, sau khi tuyển được nhân viên phù hợp với vị trí công ty mình cần, việc đầu tiên là tiến hành giấy tờ cần thiết giữa công ty và nhân viên đó. Chứ không phải là gửi ngay cái ngân phiếu và bắt mình phải theo sát thời gian nhận được.”

* Nghi ngờ

Cho đến khi nhận tấm ngân phiếu, sự nghi ngờ của anh càng nhiều hơn.

“Tôi nhận thấy ngân phiếu này in không được đẹp. Khi tôi kiểm tra mã số của tấm ngân phiếu thì thấy được gửi từ Philadelphia, 19176. Phong bì đựng ngân phiếu thì gửi từ Chatern View, Florida. Và phần mềm mà bà ta yêu cầu phải mua từ một người tên Julie ở San Diego.” anh Thắng giải thích sự nghi ngờ của mình.

“Vì đã có nghi ngờ nên tôi không gửi ngân phiếu đó vào tài khoản của mình. Tôi cũng đã có nghe nói về 'Job Scam' nên có ý định tìm hiểu về nó,” anh nói.

'Job Scam' là cách thức làm các email giả tạo để từ đó ăn cắp các thông tin cá nhân của người sử dụng email trên internet, và qua đó lừa đảo các nạn nhân.

Sau khi cho bà Brooks biết ngân hàng cần 10 ngày để có thể “cash out,” anh Thắng nhận được yêu cầu từ người tuyển dụng là “cần phải mua phần mềm làm việc ngay vì công việc phải được bắt đầu Thứ Hai đầu tuần.”

“Lúc đó, tôi đề nghị lần nữa là sẽ tự mua phần mềm ở chỗ mình biết, nhưng bà ta vẫn không đồng ý,” anh nói. “ Bà ta muốn tôi dùng tiền của mình mua trước bằng cách trả qua dịch vụ chuyển tiền Western Union. Tôi cố ý kéo dài thời gian trao đổi để xem có biết được thêm gì khác không. Và đồng thời, tôi  tìm hiểu về những trường hợp Jobs Scam.”

job scam 4Nội dung cuộc nói chuyện về việc chuyển tiền qua Western Union. (Hình: J.H cung cấp)

Là người có kinh nghiệm làm việc lâu năm ở Mỹ, không khó khăn để anh Thắng tìm câu trả lời cho sự nghi ngờ của mình. Bằng vài “research” trên mạng internet, anh tìm ra được cách đây năm tháng, ở Sacramento, chương trình “Call Kurtis” của đài truyền hình CBS13 đã điều tra ra một trường hợp 'Job Scam' với cách thức lừa đảo hoàn toàn giống với trường hợp của mình.

* Chỉ sau hai phút tạo tài khoản sẽ tìm được 1 triệu 400 ngàn hồ sơ của người tìm việc.

Xuất hiện trong chương trình Call Kurits với tư cách là nạn nhân của 'Job Scam,' cô Tina từ Lodi cho biết cô nhận được công việc thông qua một email từ tài khoản trên CalJOBS. Tina xác nhận rằng tuy cô nghe rất nhiều về 'job scams' nhưng “điều làm tôi tin tưởng đó là tôi được tuyển dụng từ một trang mạng của chính phủ.”

Vẫn bằng hình thức phỏng vấn qua yahoo messenger, Tina đã nhận công việc và làm được một tuần. Cô vẫn được trả lương đúng như sự thỏa thuận là $1,900. Thế nhưng, diễn biến sau đó chính là những gì Johnathan Hoàng gặp phải. Và số tiền cô bị mất là $1,600.

Bà Loree Levy, phát ngôn viên của Sở Thất nghiệp (Employment Development Department, viết tắt là EDD) cho biết khi người tìm việc tạo một tài khoản trên CalJOBS, họ bắt buộc phải cung cấp thông tin cá nhân bao gồm cả mã số thuế thất nghiệp (Unemployment Insurance Tax Identification Number.)

Trả lời ông Kurtis, bà Levy cho biết bà không hiểu vì sao họ (scammer) có thể tạo ra được mã số của người tìm việc. Tuy nhiên, bà nghĩ rằng “nó không đơn giản để có thể thâm nhập vào trang mạng CalJOBS.”

Ông Kurtis Ming, người phụ trách chương trình Call Kurtis, và người đồng sự của mình thực hiện cuộc điều tra trên trang mạng CalJOBS bằng cách giả làm người tuyển dụng. Chỉ cần ba phút, họ tạo ra được mộc account và mật mã được bảo vệ bởi trang CalJOBS, một trang mạng được quản lý bởi EDD.

Hai phút sau đó, không cần đến mã số thuế như bà Levy đã nói, đài CBS13 đã thành công trong việc tìm ra hàng loạt những trang cá nhân của người tìm việc, bao gồm tên, họ, địa chỉ, số điện thoại, quá trình làm việc và mức lương yêu cầu.

“Không thể tin được!” Đó là phản ứng của ông Jerry Hill, Thượng Nghị sĩ bang California khi tận mắt nhìn thấy những gì ông Kurtis và đồng sự của mình tìm ra.

Ngay cả khi chính ông Jerry Hill thử tạo ra một “công ty ma” với tên “We Will Defraud You”, ông vẫn có thể lấy cắp được gần 1 triệu 400 hồ sơ của người tìm việc.

Công ty McKinsey & Comapany nói gì?

McKinsey là một công ty kỹ thuật số có từ năm 1926 và hiện tại có trụ sở ở khắp các nước trên thế giới. Nhật báo Người Việt liên lạc trực tiếp với McKinsey & Company thì được bà Elizabeth Stephenson, đại diện cho McKinsey, trụ sở Los Angeles cho biết: “Chúng tôi biết và có nghe về vấn đề này. Nhưng chúng tôi không có cách ngăn chặn. Điều này nằm ngoài khả năng của công ty. Đây là vấn đề của chính phủ.”

***
Johnathan Thắng Hoàng, người may mắn không trở thành nạn nhân của cách lừa đảo rất tinh vi này cho biết: “Tôi bàng hoàng vì chiêu thức quá chuyên nghiệp và tinh vi. CalJOBS là một trang mạng của chính phủ. Rất nhiều người đang xin tiền trợ cấp thất nghiệp phải sử dụng đến trang web này. Vì để có được tiền trợ cấp, mình phải chứng minh là mình có hồ sơ xin việc trên trang CalJOBS. Nếu có một công ty từ CalJOBS tuyển dụng mình, mà mình không làm, thì mình sẽ bị mất credit. Đây là lý do tôi tin sẽ có nhiều người nhẹ dạ dễ dàng bị mất tiền. Tôi không muốn cộng đồng của mình bị lừa khi gặp phải những trường hợp này.”

 

Tâm thư gởi các bạn già

Email
Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Tâm thư gởi các bạn già

 Ls Châu Tiến Khương

 Ls Châu Tiến KhươngNếu có dịp họp mặt nhìn nhau, ta cùng thấy những mái đầu, tóc đã trở bạc rối bời như tơ nhuyển, trắng phau tợ tuyết mai, để lộ vừng tráng hói bóng loáng.  Ta đã bước qua tuổi thất thập cổ lai hy, đã nhiều lần tự hỏi do duyên số nào và nhờ ai, ta vượt qua năm 2000 để nhận biết lụt Hồng thủy nếu không phải giai thoại cũng chỉ truyền thuyết.

Mỗi sáng khi mở mắt nhìn bình minh nắng sớm dịu hiền ta cám ơn Thượng đế đã ban cho ta thêm một ngày trong một cơ thể còn như hôm qua để sống, nhìn đời đang bước thêm một bước.  Tương lai đối với ta chỉ đếm từng ngày; ta biết tới lúc nào đó ta, cũng phải bước lên chuyến tàu suốt đi vào cõi xa xăm vĩnh viễn. Tương lai đâu còn nữa.    Mộng ngày xanh đã qua rồi.  Niềm vui của ta là tìm về quá khứ, nhớ lại bóng dáng mình trong thời thuở đã qua.   Tương lai không còn xa vời, ta sống với kỷ niệm ngày qua để nhớ để thương. 

Xin các bạn trẻ chớ ngỡ chúng tôi tuổi già sanh tật gặp nhau toàn nói chuyện xưa và từ đó nghĩ rằng chúng tôi lạc hậu lỗi thời cứ nhắc chuyện cũ không xóa bỏ quá khứ, hướng về tương lai.  Các bạn hãy trẻ đang mơ nhiều mộng đẹp.  Các bạn đang vươn lên với tuổi xuân thì, tưởng như đủ tài đủ sức trở xoay thế cuộc, chuyển hóa cơ trời, hể muốn là được.  Đẹp thay hoài bảo của tuổi trẻ ấp ôm mộng đẹp thời xanh tóc.  Các bạn nhìn tương lai với thân thể tráng kiện tâm trí tràn đầy nghị lực, vững tin rằng chướng ngại nào mà không thể vượt qua để xây dựng cuộc đời theo như ý muốn.    Yêu đời và tự tin, bạn mơ chuyện vá trời lấp biển. Đời sao đẹp quá với tuổi hãy thanh xuân! 

Chúng tôi tuổi già bạc nhược đâu mong gì ở tương lai. Chúng tôi chỉ có dĩ vãng để hoài niệm. Mỗi thế hệ có mỗi hoàn cảnh nên hoài bảo có khác nhau.  Chúng tôi sanh ra là dân thuộc địa, khi ở tuổi vào đời nhận thấy rằng không gì quý hơn độc lập tự do nên nuôi mộng ước đánh đuổi thực dân cứu nước nhà.  Chúng tôi nguyện vì dân vì nước, thề hy sinh thân thế một ra đi là không trở về.  Lãnh đạo lợi dụng tấm lòng bất cầu danh lợi và bầu nhiệt huyết đó, để xô chúng tôi vào cuộc chiến không phải để cứu quốc mà để dấn thân vào diễn trình giai cấp đấu tranh nhằm xây dựng xã hội chủ nghĩa.  

Có trải qua gian nguy, ta tha thiết yêu đời, biết cuộc sống rất quý báu nên nhìn thời thuở đã qua để tự hỏi sao mình vẫn sống đây khi bao nhiêu bạn ngày thơ đã ra người thiên cổ. Thương nhớ họ chúng ta phải làm gì đây trong đoạn ngắn của tháng năm còn lại.  Lúc thanh thiếu chúng ta đâu có được thanh bình an lạc như ngày nay, đâu được học hỏi như các bạn trẻ bây giờ.  Mới vừa mười chín hai mươi, chúng tôi đã bỏ học, bỏ gia đình cha mẹ em thơ lăn vào cuộc chiến giành độc lập. Nghe tây giết bạn đâu đau lòng bằng nghe bạn xưa bị thủ tiêu chôn sống vì bị ngờ làm gián điệp cho Pháp.  Rồi uất ức oán thù muốn trả hận cho cha mẹ anh em, bè bạn, kẻ oán thực dân, người thù Việt Minh, chia đôi hàng ngũ  đánh giết nhau.  Lớp trẻ làng tôi, người chết, kẻ bỏ đi, bóng dáng tên họ chỉ là di ảnh lờ mờ trong tâm khảm mỗi khi tôi nhớ lại chuyện xưa. 

Trong cảnh loạn ly hơn 30 năm, người chết nhà tan ruộng hoang đồng vắng có bạn già tin rằng nhờ mình ăn lành ở hiền nên được ơn Trên ban cho phước thọ.  Riêng tôi nghĩ phải chăng các bạn xưa đã mất vì trả xong nghiệp thế mà đời đã giao phó?  Mình hãy sống phải có nhiệm vụ gì đây?  Phải chăng người sanh ra mang theo sứ mạng hay tại mình quan trọng hóa đời mình nên gán vào mình nhiệm vụ tưởng tượng đấy thôi?  Nếu đời là vô lý, sống hay chết, có khác chi làn gió thổi, áng mây tan, có đấy rồi mất đấy, tất cả đều vô nghĩa.  Nhưng hình như ta nhận biết cuộc sống là chuổi ngày xen kẽ niềm vui nỗi buốn.  Những nỗi vui buồn ấy là những kỷ niệm mà còn sống là ta còn nhớ.  Ta nhớ cảnh cũ. Ta nhớ người xưa, trước kia, đã cùng ta sống chung trong cảnh ấy.  Vậy phải chăng nhờ ta hảy sống mà người xưa vẫn sống trong ta. Ta còn sống đây thì người xưa chưa chết hẳn:  hình bóng họ vẫn còn trong tâm tư ta.

Xin đừng nghe người đời xui dại bảo ta nên chôn vùi quá khứ. Chôn vùi quá khứ là chôn vùi ta đó!  Chôn vùi ta là chôn luôn những người hãy sống ở trong ta. Không quên quá khứ, ta vừa sống cho ta, vừa sống cho những người, mà ta chưa quên hình bóng. Phải chăng đời muốn ta sống để làm chứng nhơn thời đại của ta? Chôn quá khứ là lấp tội ác. Ta có thể đang tâm quên những oan ức mà bao kẻ vì ta, vì gia đình, hạnh phúc dân ta, đã hy sinh nơi chiến trận  để mỗi tháng 4, ta lại phải cùng với người Cộng sản hô to khẩu hiệu chiến thắng và thống nhất đất nước. Tôi đã trải qua tủi nhục đó, thương thân phận kẻ hàng thần lơ láo lắm khi cố cầm nước mắt, thẹn với những người xưa kia từng gục ngã nơi chiến trường nên hay đỏ mặt khi cùng kẻ chiến thắng hô to khẩu hiệu liên hoan, đến độ chị bạn đồng cảnh ngộ nhỏ nhẹ nhắc nhở hãy giữ mình đừng lộ liễu quá chúng để ý khổ thân. 

Nếu hiện tại chuẩn bị mở rộng tương lai cho thế hệ trẻ, thì cuộc sống những ai thuộc thế hệ già, từng tận mắt chứng kiến bao biến thiên thời cuộc làm sao có thể quên được khi quá khứ vẫn còn lưu giữ những nhục nhã của lớp người già sống trong uất hận của thân phận đầu hàng. Phải nhớ chứ!  đó là kinh nghiệm của cuộc sống, khúc ráp nối không thể thiếu của dòng tiến hóa cuộc đời.  Nó là giai đoạn suy tư cho sự chuẩn bị tương lai.  Không rút kinh nghiệm những người đi trước, vội vã hợp tác, lạc quan  sẽ dễ lọt vào cạm bẩy khi giựt mình tỉnh ngộ thì việc đã rồi.  ‘‘Việt Nam no more’’ tuy là Nixon nói với dân Mỹ; nhưng ta cũng nên khắc ghi lời dặn dò đó.

Người biết tự xét phải thừa nhận ít nhiều rằng mỗi chúng ta đều có lỗi đối với những ai đã chết cho ta được sống. Sở dĩ các nước nhận ta đến tỵ nạn vì có biết  bao người Việt đã chết cho Tự do và vì Tự do.  Nhờ các tử sĩ và những nạn nhân, xấu số trong trận chiến và vượt biển tìm Tự Do đó, nhờ tấm gương anh dũng của họ, mà nhiều quốc gia, khi xưa, ủng hộ Cộng Sản giờ nhận ra họ bị lừa bịp, nên hối hận, mở rộng vòng tay đón người Việt tỵ nạn giúp ta làm lại cuộc đời để vơi đi ở họ nỗi hối hận đã sai lầm tiếp tay với bạo lực giúp cho kẻ thắng có cơ hội trả thù trả oán, hiếp đáp dân lành gieo tang tóc thương đau cho dân tộc Việt nam khốn khổ, đến độ chấp nhận đánh cuộc với tử thần tìm đường thoát đi, hy vọng sống lại đời của con người tự do.

  Lớp trẻ hướng về tương lai vì hầu hết họ đâu có kỷ niệm gì trong quá khứ.  Họ may mắn được sanh hay được đến xứ tự do ở thuở chưa ý thức để có kỷ niệm đau buồn như ta.  Được may mắn sống và lớn lên trong xã hội tự do dư ăn, dư để, họ nhìn môi sinh nơi tỵ nạn mà ngỡ rằng xã hội ngày xưa của Việt Nam  ta cũng hiền hòa như thế thôi.  Lớp trẻ mới trải qua đoạn ngắn của những bước đầu cuộc đời.  Ở giai đoạn thuần lương êm ả đẹp đẽ trong xã hội tình người, họ đâu biết những bão tố trầm luân trong quá khứ đời ta.  Ta kể sao họ nghe vậy nhưng vẫn dửng dưng, vì họ đâu phải người trong cuộc, để đau thấm thía cái đói khổ bị ức hiếp đọa đầy,những tủi nhục mà ta đã trải qua trong kiếp sống không ra người.   

Làm sao ta không xốn xang cho thân phận cho xứ sở cho đồng bào khi ruộng vườn ta họ chiếm, nhà cửa ta họ ở, tài sản ta họ cướp đoạt, thân nhân ta họ nhốt trong: lao tù, trại cải tạo, hay vùng kinh tế mới rồi lại còn mon men sai con ta xài vợ ta.  Cái ác họ đem đối xử với ta - đồng bào của họ - hơn cả cái ác mà dân da trắng đối xử với nô lệ da đen từ thuở xa xưa?.   

Trong chế độ thực dân Pháp,  người quốc gia và ngay cả người cộng sản làm chánh trị đi tù, nhưng nhà cửa vườn tược vợ con, ông bà, cha mẹ họ vẫn đâu còn đấy, Thực dân đâu ác như họ.  Thời thuộc địa ai làm nấy chịu.  Cha làm  cách mạng vào tù, con vẫn sống tự do, đâu có việc truy xét ba đời  để ghi lý lịch.  Bằng cớ thân sinh ông Hồ, phó bảng Nguyễn sinh Huy vẫn sống ở miền Nam  (Cai Lậy?) anh chị ông vẫn sống tại làng Kim Liên.  Không nghe nói ông Hồ, khi tại quyền, có về thăm quê xưa nhà cũ.  Phải chăng là người Cộng sản thoát ly, với quan niệm vô gia đình, ông đâu cần biết ông anh bà chị hãy sống tại nơi sanh thành? Phải chăng  làng ông nhỏ bé, quê mùa, trong khi ông có dinh thự nguy nga ở thủ đô? Phải chăng ông sợ người làng biết rõ giòng họ gia đình cội rể nên e ngại nỗi  ‘‘bụt nhà hết thiêng’’!

Làm sao chúng ta quên những hành vi thâm độc của người Cộng sản. Họ muốn ta quên nhưng riêng họ, họ vẫn nhớ,  ‘‘và họ nhớ rất dai’’.  Họ nhớ để căm thù ‘‘và họ thù rất độc’’.  Thuở mở chiến dịch đấu tố địa chủ  (cải cách ruộng đất), sau khi tập hợp một số thanh niên nam nữ hầu hết đều có căn bản đại học huấn luyện nhuần nhuyễn rồi tung họ xuống thôn quê vào ở nhà của thôn dân để ba cùng  (cùng ăn cùng ở cùng làm) cố nghe tâm sự, khơi gợi bần cố nông căm thù, thúc đẩy họ đấu tố địa chủ.  Chị Tú Vân có thuật chuyện một nữ cán bộ có tiếng ở Paris theo chồng về Hà nội được tuyển vào đội ngũ tam cùng, viết báo khoe bản lãnh của chị ta trong sự thành công chuyển một bà lão nông dân, từ  mến yêu sang căm thù, đứng ra đấu tố người  địa chủ mà khi xưa bà rất kính mến vì đã đối xử tử tế với bà.   

Làm theo ý họ, ta nhập vào họ, chớ họ đâu hoà giải hoà hợp với ta.  Hòa hợp trong cách đó có khác chi ta chấp nhận đầu hàng  kẻ chiến thắng; ta chỉ nghĩ đến ta mặc cho vong hồn bao tử sĩ đã vì dân chủ, tự do, từng đem xương máu  bảo vệ đồng bào trong đó có ta hay cha ông ta.  Phải nhìn nhận Cộng sản phần nào có lý  khi họ khinh bọn tư sản trí thức coi bọn người nầy như  là một lũ hiếu lợi hiếu danh. Cứ đem danh lợi, cuộc sống giàu sang danh vọng ra nhữ là họ quáng mắt lên chui ngay vào rọ.  Bằng cớ?  Liên minh Trịnh đình Thảo vào khu được đối đải như thượng khách, có lương cấp bộ trưởng nhưng đâu có dự bữa cơm thanh đạm thường ngày của cán bộ Cộng Sản ?  Và khi về thành họ có được giao công tác nào ra hồn nào đâu?  Là khách họ chỉ chuyện vãn tào lao để giải buồn vậy thôi. Ngay cả Mặt trận sớm biết thân nên đã âm thầm tự giải tán như Trương như Tảng, tổng trưởng Tư pháp của Mặt trận Giải phóng miền Nam đã thuật lại trong Hồi ký của một Việt cộng.

Nếu chỉ mới 30 năm qua, cả triệu người Việt hãy còn tỵ nạn cùng khắp địa cầu đã vội quên tất để chui vào hoà hợp với kẻ chiến thắng mà không cần hoà giải nỗi oan khiên để sám hối lỗi lầm làm sao tin nhau đề có thành tâm đoàn kết trong tình thương và danh dự.  Nếu không mặt đối mặt để cùng nhau trao đổi, làm sao biết được ý muốn chân thành hay mưu toan chánh trị.  Bàn việc đoàn kết mà không đưa định nghĩa và nguyên lý đoàn kết như thế nào, không biết chuyên chính vô sản và lập trường giai cấp đấu tranh có chấp nhận tự do dân chủ hay không, làm sao tránh được lo âu tự đưa mình vào bẩy vào rọ mà lớp người tiền nhiệm của đảng Cộng sản đã cùng đi với ta rồi phản bội ta?

Ta đem tiền của và sở học về đầu tư cho đất nước chứ đâu cho người Cộng sản.  Hãy dè chừng vì biết đâu tự thâm tâm, họ đã từng khinh ta, bây giờ  thêm lý lẽ để càng khinh hơn, coi kẻ về như bọn hám lợi ham ăn chơi thỏa thích ham đầu tư làm giàu theo đúng tâm địa tư bản thấy lợi là ham sống chết mặc bây tiền thầy bỏ túi.  Cá nhân chủ nghĩa là nỗi khinh, niềm khi, mà họ từng buộc vào tiểu tư sản trí thức vẫn còn trong tâm tư họ không?  Hãy minh bạch vì quá khứ đã bao lần cống hiến cho ta nhiều kinh nghiệm để biết  mưu toan tinh xảo của họ trong sự phân biệt chiến lược bất biến và chiến thuật giao thời thích ứng vào từng giai đoạn  nào đó thôi.  Họ ký Hiệp định 06-03-1946, Hiệp định Geneve và ngay cả Hiệp định Paris đều nằm trong thế vừa đánh vừa đàm dùng chiến thuật từng giai đoạn một để thực hiện cứu cánh của thế chiến lược.

Ta là ai?  Các bạn già ơi!  Chẳng lẽ ta lại quên ta sao? Quên thế hệ ta sao?  Thế hệ ta?  Thế hệ bất hạnh nhất trong lịch sử nước ta.  Sanh ra là dân thuộc địa.  Nhật lật Pháp trao trả độc lập cho ta.  Chẳng bao lâu sau Việt minh cướp chánh quyền thừa dịp Nhật đầu hàng.  Pháp theo Anh trở lại chiếm Sàigòn. Toàn dân đứng lên lên chống Pháp; Việt minh thừa cơ giết sạch các nhơn vật lãnh đạo miền Nam trong khi đó Hồ chí Minh ký hiệp định sơ bộ  (06 / 03/ 1946) để quân Pháp đổ bộ lên miền Bắc, dựa vào Pháp đuổi Tàu, rồi nhơn đó triệt tiêu Việt nam Cách mạng đồng minh và Việt nam Quốc dân đảng theo kế sách thõa hiệp với thực dân hầu củng cố chánh quyền, thanh toán bọn thù trong coi đồng bào là địch xem thực dân như  đồng minh  để rồi khi tiêu diệt thù trong xoay qua  đánh giặc ngoài, bộc lộ bản chất cộng sản có nhiệm vụ quốc tế chống thực dân Pháp đế quốc Mỹ mặc dù Mỹ từng áp lực trên Pháp buộc Pháp trã độc lập cho Viêt Nam. 

 Nại cớ cứu nước họ mở cuộc chiến đánh Mỹ vu cáo Việt nam Cộng hoà là Ngụy lộ hẳn bộ mặt thật Cộng sản để với sự yểm trợ Nga Tàu, xoay chiến tranh giành độc lập qua chiến tranh cách mạng xã hội chủ nghĩa kéo dài nội chiến thêm 20 năm tạo lắm đau thương khiến gần chục triệu người chết, biến xứ sở thành nơi chiến trường tại đó hai khối to quốc tế: Cộng sản và Tự do sử dụng  dân ta làm lính đấu tranh, phân thành hai đạo binh, một bên được trang bị bởi Nga-Tàu mở lối Nam chinh dưới ngọn cờ Xã Hội Chủ Nghĩa,vượt Trường sơn, hùng hổ xung kích tàn sát đồng bào áp đặt chuyên chính vô sản trên toàn quốc; bên khác dưới cờ  quốc gia, được Mỹ cung cấp khí giới đạn dược để vì  dân chủ tự do chiến đấu bảo vệ  tổ quốc VIệt Nam, được coi như tiền đồn của thế giới tự do ngăn làn sóng đỏ.  Kẻ xâm lăng đánh rất hăng, người tự vệ chống trả mãnh liệt rốt cuộc chỉ là nội chiến tàn nhẫn người Việt hăng say giết người Việt, Bắc quân quyết áp đặt chuyên chính vô sản, Nam quân quyết tâm giữ gìn xứ sở phá vỡ địch quân bảo vệ dân chủ tự do.   

Bên nào có chính nghĩa?  Kẻ tiến đánh hay người cố thủ? Bên tiến công cách mạng hay bên phòng vệ tự do dân chủ.   Đâu cần phải trả lời vì ai cũng biết kẻ xâm lăng là thủ phạm rất tự hào làm lính tiền phương của Xã Hội Chủ Nghĩa.  Lá bài tẩy đó, họ hãnh diện lật ra sau khi thắng cuộc để cho dân Việt nam và toàn thế giới biết họ chính là người cộng sản.  Bao người đã phải ngơ ngác nhận biết mình bị gạt.  Thì ra dưới khẩu hiệu vì tổ quốc, vì nhân dân Việt nam, họ đem người Việt hy sinh cho Xã Hội Chủ Nghĩa, cho tổ quốc cộng sản như bà Nguyễn thị Thập đã từng  tuyên bố sẳn sàng hy sinh dân Việt cho Cộng sản quốc tế  (1).

Trong lịch sử Viêt nam có thế hệ nào được chứng kiến trên đất nước có sự hiện diện của bao quân tinh nhuệ với khí giới tối tân đương đại, cả trên trời, lẫn dưới biển... phá tan bờ cõi, thiêu đốt rừng núi, người Việt Cộng sản hăm hở tiến quân say đánh người Việt Quốc Gia Tự do Dân chủ.    Từ chiến tranh chống thực dân giành độc lập mà toàn dân tích cực tham gia ai đã tựa vào Cộng sản quốc tế để mong biến Việt nam thành nước xã hội chủ nghĩa, chư hầu, chia rẽ nhân tâm vì người Việt nào yêu tự do dân chủ lại chịu để xứ sở mình trở thành chư hầu khối cộng sản chuyên chính độc đoán đâu?

Vào năm 1945, ta là những thanh niên đã thoát ly, bỏ nhà cửa, cha mẹ anh em, xếp bút nghiên dấn thân vào phong trào chống Pháp.  Ta phiêu bạt ở miền Đông (Nam phần) nơi rừng núi bạt ngàn, ma thiêng nước độc (Hớn quản, Bù đớp) xiêu lạc nơi miền Tây bùn lầy nước đọng, đìu hiu hút gió thưa vắng bóng người, kinh đào phẳng lặng xuyên bao bãi sậy rừng lau  (đồng Tháp Mười) hay xuống tận khu 9, đầy rẫy rừng tràm, tạt qua Ba lai với cù lao Minh, Bảo sầm quất vườn dừa, cửa sông to rộng, sóng biển, mây trời, mênh mông bất tận  (Bến tre.  .  ). 
Bao đêm ngủ trong rừng hoang rậm rạp, dưới tàn cây, tai nghe hạt sương rơi nhẹ trong thầm hay giọt mưa buồn lách tách trên nhánh lá cành cây, mắt nhìn nấm rừng lóng lánh lân tinh (phosphorescent) trong bóng tối màn đêm đen kịt. Ta nhớ cha mẹ anh em, thương gia đình thương phận trai thời loạn nhưng cũng hứng khởi với khí hùng, hãnh diện với ta, những học sanh dám bỏ trường vào khu kháng chiến chống quân thù.  Trong khung cảnh ấy tôi sáng tác vài vở kịch thơ và ân hận đã vứt bỏ vởThái Nguyên liệt sĩ, trong đó qua Lương ngọc Quyến, tôi có những lời hừng hực nhiệt khí của tuổi thanh xuân:

Quân  bán nước chớ buông lời láo xược
Chưởi non sông!  bôi lọ giống Tiên Rồng
Hãy lắng nghe lời trách mắng cha ông
Đang uất hận khéo sanh quân phản quốc
Chết sung sướng!  ấy chết cho đất nước
Chết vinh quang ấy cái chết vì dân
Bức tường dầy, ngục thất, chỉ giam thân
Nào ngăn được tinh thần người yêu nước
Đang trỗi dậy vượt qua ngàn trở lực
Theo gió bay lan rộng khắp ngàn phương
Và oai hùng thổi bạt ra sa trường
Dân nứớc Việt giáo gươm say chiến thắng...
Ngày mai ấy xé mù muôn ánh sáng
Khơi lửa hồng quang đảng cõi bờ Nam
Bờ Nam Hải sạch sành quân bán nước... (2)

Ôi đẹp thay tâm hồn yêu nước.  Nó ngây thơ trong trắng chỉ biết non sông đất nước đâu suy nghĩ sâu xa để thấu đáo mưu đồ của lãnh đạo.  Không phải cuộc sống gian khổ khiến chúng ta rời bỏ kháng chiến mà chính bởi thấu hiểu mưu toan của nhóm người lãnh đạo. Càng đi sâu vào công tác càng thấy qua cụm từ hiền lành ‘‘Hội nghiên cứu Mạc xít’’, người cộng sản ngầm thay thế lãnh đạo trong mọi ngành dân quân kháng chiến bằng cán bộ đồng chí của họ. 

Ta ý thức kháng chiến đã đổi hướng.  Giai đoạn vì nước vì dân đã qua rồi.  Qua mạng lưới ‘‘Đảng đoàn’’ giăng khắp; bí thư  rồi chính ủy ở mọi cấp mới chính là lãnh đạo thật sự. Lúc ấy ai không phải người cộng sản lại chẳng buồn.  Bạn học xưa bên ‘‘Tân dân chủ’’ hay ghé thăm kể chuyện khiến  tôi đâm ra phân vân.  .  . 
Trong đoàn thể công tác có anh gián tiếp cảnh cáo tôi bằng lời nói bông lông:
Thà một phút huy hoàng rồi bị ngưng công tác
Còn hơn lòng buồn man mác suốt canh thâu

Cũng như bao người kháng chiến khác tôi lâm vào thế phải lựa chọn.  Vô đảng để tiếp tục công tác nhưng tôi đi kháng chiến vì nước vì dân đâu phải vì đảng Cộng Sản. 
Tôi đành chọn bỏ về rồi sau đó xuất dương sang Pháp du học.  Trong thập niên 1950 - 1960 nhờ ở Pháp tôi đã nghe biết những nỗi khổ của dân Đông Âu dưới ách độc tài cộng sản; tôi mừng cho thân phận được tự do trong chế độ dân chủ. Và cũng buồn cho thân phận của KRAVCHENKO trốn thoát Liên xô tỵ nạn tại Tây âu đã thuật cảnh ngục tù trong chế độ xô viết. Quyển sách Tôi chọn Tự do (J’ai choisi la Liberté) của ông lại bị mạng lưới Cộng sản quốc tế hùa nhau chửi trong sự dửng dưng của dư luận Tự do.  Có phải vì thế mà ông chọn kết liễu đời mình bằng tự vận?  Cái ác của Cộng sản là vậy.  Khen ghét với họ đều là chiến dịch có hệ thống giàn dựng qua cả một màng lưới quốc tế.  Họ đua nhau chửi, hùa nhau khen. Khi con người mở mắt biết cái mình ngỡ hay, giờ nhận ra đó là dở.  Kẻ còn phán đoán, ai dám tin người Cộng sản nữa? Tại Pháp trước kia đảng Cộng sản là tập thể chánh trị mạnh nhứt, bây giờ chỉ là đảng yếu nhứt hầu như mất tiếng nói ở chính trường mà dù có nói cũng chẳng ai nghe ai tin.  Ngay cả tờ báo Humanité sở dĩ tồn tại là nhờ tiền trợ cấp của Nhà nước Pháp nhận biết phải có tiếng nói của đối lập trong chế độ dân chủ tự do.

Trải qua bao biến cố, tôi cũng như nhiều bạn cùng thế hệ đành chọn cuộc đời ly hương chớ không thể sống trong không khí ngột ngạt của chế độ đảng trị độc tài. Tại đất khách quê người, tuy có buồn với tuổi già xa xứ, nhưng quen dân chủ rồi ta đâu muốn mất tự do. Thà buồn hơn là về quê hương để tù hãm thân thế trong chuyên chính; nhứt là phải lâm vào cảnh đời sống tinh thần bị kiểm soát ngặt nghèo, không nói được điều mình nghĩ, không làm được điều mình tin. 

Các bạn già ơi!  cám ơn các bạn đã đọc những dòng chữ nầy và tôi nghĩ những gì tôi kể lại cũng như  những suy tư  tôi trình bày dù có chủ quan do hoàn cảnh riêng, nhưng tôi tin chắc các bạn còn nhớ thuở vào khu kháng chiến ta không hề nuôi ước vọng gì cho tương lai ta cả.   Ta kháng chiến vì ta là thanh niên thời loạn nuôi mộng đẹp, nào phải cho ta, mà cho Tổ quốc và dân tộc.

Trước khi chia tay, xin gởi tặng các bạn già tóc bạc bản phỏng dịch bài thơ của Lưu hi Di thi sĩ đời Đường tựa đề Bạch đầu ông vịnh để gọi là đồng khí tương cầu cùng nhau ta cảm nhận, dù bất cứ ở đâu, lúc về già mấy ai không nhớ quá khứ để tủi thương thân phận.

 


 

(1)  Lời nói nầy đã được ghi rõ trong quyển Mộng Lam nơi trang 61-62.
(2) Đoạn nầy tôi còn nhớ rõ dù bản thảo kịch thơ Thái Nguyên Liệt sĩ  đã bỏ nữa chừng rồi thất lạc.  Lời thơ đã được soạn dành cho nhân vật Lương ngọc Quyến mắng bọn Việt gian.

 

Bạch Đầu Ông Vịnh

Lưu hi Di

Lạc-Dương thành đông đào lý hoa (1)
phi lai phi khứ,lạc thùy gia?
Lạc Dương nữ nhi hảo nhan sắc
hành phùng lạc hoa,trường thán tức
kim niên hoa lạc, nhan sắc cải
minh niên hoa khai, phục thùy tại?
đãn kiến tùng bách tồi vi tân
cánh văn tang điền biến thành hải
cổ nhân vô phục Lạc thành đông
kim nhân hoàn đối lạc hoa phong
niên niên tuế tuế hoa tương tự
tuế tuế niên niên nhân bất đồng
ký ngôn toàn thịnh hồng nhan tử
tu liên bán tử bạch đầu ông
thử ông bạch đầu chân khả liên
y tích hồng nhan mỹ thiếu niên
công tử, vương tôn phương thụ hạ
thanh ca, diệu vũ lạc hoa tiền
quan lộc trì đài giao cẫm tú
tướng quân lâu các họa thần tiên
nhất triêu ngọa bệnh vô tương thức
tam xuân hành lạc tại thùy biên?
uyển chuyển nga mi năng kỷ thì?
Tu du hạc phát loạn như ti
đãn khán cổ lai ca vũ địa
duy hữu hoàng hôn điểu tước phi. 

(1) tên một thành phố bên Tàu nổi tiếng đẹp

 
Ông Đầu Bạc (phỏng dịch)

thành ngoài...  rực rỡ lý đào!
gió nâng hoa rụng đưa vào nhà ai?
tiểu thơ dạo bước vườn ngoài
nhìn hoa tơi tả...   ai hoài thở than
hoa rơi!  tàn tạ sắc nhan
năm sau hoa nở...   mình sang chốn nào?
bá, tòng, cằn cỗi hư hao
ruộng dâu hóa biển!  cảnh sao đổi dời?
người xưa!  bóng vắng cõi đời
người nay!  lặng ngắm hoa rơi gió đùa
cách năm, hoa vẫn hoa xưa
cách năm, người sánh với xưa khác rồi
hởi cô tuyệt sắc xuân thời
hảy thương thân phận những người già nua
bạc phơ tóc trải  nắng mưa
nhưng xưa cũng có mấy mùa tuấn anh
vườn thơm; công tử tài danh
ca hay múa giỏi dưới làn mưa hoa
đài cao hồ rộng...  con nhà
lầu son gác tiá...  cũng là tướng quân
một hôm ngọa bệnh bất thần
ba xuân loan phượng thân gần cận ai?
qua mau!  mắt biếc, mày ngài
thoáng thôi!  tóc  đã rối bời như tơ
những nơi ca vũ ngày thơ
còn chăng? bóng sẻ lượn-lờ chiều hôm!

 

Châu Tiến Khương

Nội San Hè 2011 - Hội Petrus Ký tại Pháp

nguon : http://daihocsuphamsaigon.org/index.php/thoidiem/432-tamthugoibangia

Trang 1 trong tổng số 17

Chân Ngôn Thiền

25. Tình chấp là nguyên nhân của khổ đau. Buông bỏ tình chấp, bạn mới được tự tại.
THƯƠNG TIẾC GIỌNG CA VÀNG
HÀ THANH

Bác Sĩ Nha Khoa

Nguyễn Thùy Linh DDS
770-986-0773

Tìm Hiểu Pháp Luật

Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh
949-444-2544

Mậu Thân ở Huế

Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
30 tháng 4
Nhớ" Trịnh Công Sơn "
Loading
Nhớ về Đà Nẵng năm xưaĐèn CùCải Cách Ruộng Đất & Tội Ác Cọng SảnTủ Sách Tham Khảo

Bạn đang tìm xem các bài trong mục: SINH HOẠT & ĐỜI SỐNG Chia Xẻ Kinh Nghiệm