Nguyễn Thùy Linh DDS
Điện thọai: 770-986-0773
nhân sĩ suốt đời giữ tiết tháo
Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
Những bài thơ được nhiều người mến chuộng
*Cleaning Gutters*Gutter Guards*Gutter Repair*Gutter Installation*5" and 6" Seamless Gutters*Roof Repair*Rotten Wood Repair
No Money Down. Paid Full When Finish The Job.
All of our work is 100% guaranteed, you'll never have to worry about the quality of our
404-642-9383
Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh/ 949-444-2544
*ĐMCS

Tự làm Cheesecake

Chef Duật Lê

@ All rights reserved

NewYork CheeseCake bọc bằng lớp Chocolate Ganache

Nói đến Cheese Cake, nhiều người liên tưởng ngay đến New York Cheesecake vì cái tên phổ thông này đã có từ lâu và cho rằng Cheesecake có gốc tích phát xuất từ New York.
New York Cheesecake là loại Cheesecake làm ra từ các nguyên liệu đơn thuần gồm Cream Cheese, đường, trứng, vanilla, ...mà thôi

Qua thời gian, rất nhiều loại Cheesecakes khác nhau lần lượt xuất hiện nhưng thành thật mà nói, danh xưng được đặt ra tùy theo những nguyên liệu hay hương vị phụ thêm vào công thức căn bản.

Trong mùa lễ Tạ Ơn, trên thực đơn nhà hàng có ghi Pumpkin Cheesecake, chẳng cần hỏi ai hết, bạn biết ngay món Cheese Cake này có pha Pumpkin và dĩ nhiên có thơm mùi quế và nutmeg thường đi chung với pumkin khi nấu nướng.

Bạn cũng thừa sức biết ngay Peanut Butter CheeseCake, Strawberry CheeseCake, Blueberry CheeseCake...là gì. Nhiều khi chỉ những trái Strawberries đỏ mượt, những trái Blueberries tươi đậm ...chểm chệ nằm trên mặt miếng CheeseCake mà miếng CheeseCake này hoàn toàn không có trộn Strawberries hay Blueberries trong hỗn hợp. Người ta nói Strawberries tươi hay Blueberries tươi... là toppings

Cũng có lúc, Chef De Patisserie tự biên tự cải ra những món Cheesecake có tên như chưa một lần được nghe. Turtle Cheesecake, với cái tên lạ lạ này, nếu chưa ăn qua, quả thật khó đoán. Turtle CheeseCake là Cheesecake có thêm hương vị caramel đăng đắng và hạt pecan cán nhỏ nhai bùi bùi...

Nguồn gốc CheeseCake.

Xưa lắm, Cheesecake là món phổ thông thời cổ đại Hy lạp. Món này có tên là Libum, đầu tiên được dùng trong dịp thi đấu thể thao (first Olympic games) trên đảo Isle of Delos, nhằm tăng cường sức khỏe cho các vận động viên khi ra vận động trường .

Khi Đế quốc La Mã chinh phục Hy Lạp, cái món "Libum" của Hy Lạp vào tay người La Mã đổi thành tên "placenta", lấy từ gốc Hy Lạp plakount có nghĩa là bánh ( flat cake). Dẫu vậy, khi dùng món này dâng lên thần linh trong các cung điện, thánh đường, ngưới La Mã vẫn gọi là Libum. 

Marcus Porcius Cato (234-149 B.C.), một chính trị gia thời La Mã, trong sách De Re Rustica đã ghi lại cách làm Libum như sau: giả nhỏ 2 pounds Cheese trong cối đá cho thật mịn xong cho thêm 1 pound Bột Bánh Mì trộn với Cheese thật đều rồi thêm 1 trái trứng trộn chung lại . Nếu muốn bánh mềm hơn, chỉ dùng 1/2 pound bột bánh mì thay vì 1 pound. Trộn xong, nắm thành những cục tròn, ép dẹp, bánh đặt trên lá thơm (fragrant bay leaves), lấy gạch dằn lên trên mặt bánh trước khi đem đi nướng

de re rustica libreria dello stato

Có sự khác biệt giữa Libum và placenta về hình dáng. Libum nguyên thủy là những chiếc bánh nhỏ, còn placenta do những tay thợ làm bánh nặn dưới dạng lớn và chia ra những miếng vuông nhỏ khi đem bán ở chợ.

Rồi món Libum đã theo chân La Mã đến Âu Châu... và dần dà chu du vòng quanh thế giới. Càng đi xa, món Cheesecake càng cải dạng, mỗi quốc gia du nhập cách làm Cheesecake với nhiều thay đổi cho hợp với khẩu vị của người bản xứ.

Ngoài Creamchese người ta còn dùng Neufchatel, cottage cheese, and ricotta...để làm các loại Cheesecake khác biệt .

Khi làm Libum hay Placenta người ta dùng Cheese nhưng Cheese có tự bao giờ?

Do ngẫu nhiên. Những tay buôn Ai Cập thuở xưa thường dùng bao tử lừa để cải biến thành túi đựng sữa dự trữ cho cuộc hành trình dài trên sa mạc. Lúc dừng chân nghỉ ngơi, tìm đến túi sữa thì phát hiện sữa đã biến mất, lý do nhiệt độ cao và nóng bõng của sa mạc đã khiến sữa bốc hơi và vón lại thành những mãng nhỏ. Nếm thử, người ta thấy ngon, và đây chính là khởi điểm của Cheese làm từ sữa của súc vật.

Khi làm NewYork Cheesecake người ta phải dùng Cream Cheese nhưng ai đã sáng chế ra Cream Cheese?

Năm 1872 William Lawrence, chủ một nông trại chuyên nuôi bò sữa, cố tình bắt chước cách chế tạo món French cheese Neufchatel mà ông ta vốn ưa thích. Trong tiến trình, do ngẫu nhiên, ông ta đã phát chế ra Cream Cheese. Ba năm sau, sản phẩm này được gói trong giấy bạc từng thanh vuông  và chính thức bán tại các chợ địa phương dưới thương hiệu Philadelphia Cream Cheese. Đến 1903, Phoenix Cheese Company mua lại Philadelphia Cream Cheese và đến 1928, chủ mới là Kraft , sản xuất Philadelphia Cream Cheese cho đến ngày nay.

Có tài liệu nói rằng trước kia người dùng Cottage Cheese để làm Cheesecake. Mãi đến 1929, ông Arnold Reuben, chủ nhà hàng Turf Restaurant  trên góc đường 49th và Broadway New York đã cải dạng cái Cheese Pie mà ông ta thường dùng làm món tráng miệng cho gia đình trở thành CheeseCake, và sau đó có ghi trên thực đơn nhà hàng của ông. Công thức làm Cheese Cake của Arnold Reuben là công thức đầu tiên dùng Cream Cheese chứ không phải là Cottage Cheese.

Cream Cheese CheeseCake, ngày nay thường được gọi là Cheesecake, tên gọi không những đi kèm với mùi vị như Strawberry Cheesecake, Pumpkin Cheesecake, Chocolate Cheesecake ...mà có khi còn gọi theo hình dáng cùa khuôn dùng để đổ bánh như Mini CheeseCake, CheeseCake Bomb, Cheesecake Lollipops hoặc phối hợp cả mùi vị lẫn hình dáng trong việc đặt tên như Chocolate Cheesecake Lollipops, Khalua Chocolate Cheesecake Bomb, Invidual Cheesecake...

Baking là một nghệ thuật mà trong đó sáng tạo đóng vai trò quan trọng. Vài tấm hình sau đây chỉ là gợi ý cho bạn trong việc dùng khuôn bánh khi làm Cheesecake:

 

Chocolate Cheesecake Lollipops

Khalua Chocolate Cheesecake Bomb

Invidual Cheesecake

Chef Duật Lê

@ All rights reserved

 

 GoldSeparator

Xin bạn góp tay vào

"Chương trình cứu trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH"

GoldSeparator

 

Tự làm CheeseCake (phần tiếp theo)

 curved arrow purple hi

{jcomments on}

Dòng Chúa Cứu Thế SàiGòn
hát nhạc trữ tình bằng giọng "Quảng Nam"