Tàu sân bay, phi cơ Trung Quốc áp sát Nhật Bản

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 

Tàu sân bay, phi cơ Trung Quốc áp sát Nhật Bản

Chủ Nhật, 04 Tháng Tư 2021 Theo Reuters

Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh và một trinh sát cơ Y-9 Trung Quốc vượt qua eo biển Miyako, buộc Nhật Bản triển khai phi cơ theo dõi.

"Nhóm chiến hạm do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đi qua eo biển Miyako sáng 3/4 để tiến ra Thái Bình Dương. Các trinh sát cơ P-1 xuất phát từ Sasebo và P-3C tại Naha đã được triển khai để giám sát, thu thập thông tin quan trọng về nhóm tàu chiến này", Bộ Quốc phòng Nhật Bản ra thông cáo cho biết hôm qua.

Tàu sân bay Liêu Ninh được hộ tống bởi một tàu khu trục hạng nặng Type-055, hai tàu khu trục phòng không Type-052D, một tàu hộ vệ tên lửa Type-054A và một tàu hậu cần tốc độ cao Type-901.

Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh trong một chuyến huấn luyện năm 2020. Ảnh: Xinhua.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng phát hiện một máy bay Y-9 Trung Quốc bay qua eo biển Miyako và triển khai tiêm kích bám đuôi. Mẫy phi cơ này được thiết kế cho nhiệm vụ trinh sát điện tử hoặc tuần thám biển, cho phép theo dõi hoạt động của tàu chiến bên dưới và cách phản ứng của những quốc gia liên quan.Eo biển Miyako nằm giữa đảo Okinawa và Miyakojima phía tây nam Nhật Bản, là tuyến hàng hải quốc tế chiến lược xuyên qua vùng đặc quyền kinh tế của nước này, đóng vai trò rất quan trọng trong khả năng tiến ra Thái Bình Dương của hải quân Trung Quốc.

Hoạt động của nhóm tàu sân bay Liêu Ninh và trinh sát cơ Y-9 không vi phạm luật pháp quốc tế, nhưng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo gia tăng liên quan đến vấn đề quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục cải thiện năng lực tác chiến hiệp đồng tàu sân bay trên đại dương.

 
Vị trí nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đồ họa: AFP.

Vị trí eo biển Miyako và nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đồ họa: AFP.

Hải cảnh Trung Quốc thường xuyên "rình rập" tàu cá Nhật Bản quanh khu vực Senkaku/Điếu Ngư trong năm nay. Chính phủ Nhật Bản phải thành lập tổ công tác đặc biệt tại Văn phòng Thủ tướng để phân tích tình hình quanh nhóm đảo tranh chấp.

Một quan chức Nhật Bản cho biết lực lượng phòng vệ nước này và quân đội Mỹ đang chuẩn bị kịch bản diễn tập tình huống khẩn cấp tại nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trước áp lực ngày càng lớn từ Trung Quốc. Theo kịch bản, lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ bảo vệ nhóm đảo và quân đội Mỹ đảm bảo sự hỗ trợ phù hợp.

Vũ Anh (Theo Drive)

Những bài mới đăng

Mùa Thu Lá Bay