Một quả dưa hấu có bao nhiêu nước và có phải dưa hấu nào cũng hình tròn?

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 

Trong những ngày nắng nóng, với nhiều người thì không có gì tuyệt vời bằng một miếng dưa hấu lớn. Thành phần chủ yếu của dưa hấu là gì, ngoài dưa hấu hình tròn thì con người còn trồng được những loại dưa có hình dạng nào khác hay không? Bài viết từ Wonderopolis dưới đây sẽ giúp bạn đọc khám phá nhiều điều thú vị về thế giới dưa hấu!

Điểm tên những lợi ích bất ngờ của dưa hấu

Góc "khai sáng": Cùi dưa hấu tưởng là vô dụng mà lại có thể biến thành món nộm vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe

Dưa hấuHàm lượng nước cao của dưa hấu giữ cho bạn đủ nước.

Dưa hấu (tên khoa học Citrullus lanatus) là một loài thực vật có hoa giống cây nho. Quả của loại cây mà chúng ta thường gọi là "dưa hấu" được các nhà thực vật học xem là một pepo-loại quả mọng có vỏ dày và phần giữa có nhiều thịt.

Quả mọng (berry) là mọi loại trái cây nhỏ, mềm có thể ăn được, dùng làm món tráng miệng hoặc làm mứt, rau câu và mứt preserve (mứt trái cây với phần thịt được cắt miếng lớn, khác với jam là mứt trái cây với phần thịt được nghiền nát hoặc cắt nhỏ).

Hầu hết mọi người đều nghĩ dưa hấu là trái cây vì chúng rất mọng nước và ngọt.Hầu hết mọi người đều nghĩ dưa hấu là trái cây vì chúng rất mọng nước và ngọt. (Ảnh: palomar.edu)

 

Do vậy, về mặt thực vật học, dưa hấu là trái cây, và hầu hết mọi người đều nghĩ chúng là trái cây vì chúng rất mọng nước và ngọt. Tuy nhiên, dưa hấu được trồng trong vườn như một loại rau. Một số người nghĩ về dưa hấu như một loại rau vì chúng được trồng như rau củ và có liên hệ với dưa leo, bí và bí ngô (bí đỏ).

Dưa hấu, dưa leo, bí và bí ngô đều thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae).

Theo các chuyên gia, dưa hấu được trồng đầu tiên ở vùng sa mạc Kalahari (Nam Phi). Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những chữ tượng hình Ai Cập cổ đại cho thấy vụ thu hoạch dưa hấu đầu tiên là cách đây ít nhất 5.000 năm.

Khi bạn cắn một miếng dưa hấu, bạn sẽ biết ngay vì sao nó có tên là dưa nước (watermelon) trong tiếng Anh. Mỗi miếng dưa hấu chứa khoảng 92% nước và 6% đường. Vì phần lớn dưa hấu là nước nên tên tiếng Anh của nó là một cái tên hoàn hảo về mặt ý nghĩa (water nghĩa là nước)!

Mặc dù chỉ có nước và một ít đường, dưa hấu được xem là một món ăn nhẹ rất lành mạnh sức khỏe. Hàm lượng nước cao của dưa hấu giữ cho bạn đủ nước. Dưa hấu cũng là một nguồn cung tốt các loại vitamin C, beta carotene và lycopene.

Bạn có biết rằng chúng ta cũng có thể ăn vỏ dưa hấu? Đúng vậy!

Mặc dù nhiều người không thích hương vị của vỏ dưa hấu nhưng chúng thường được nấu như một loại rau ở Trung Quốc, nơi sản xuất nhiều dưa hấu hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Người Trung Quốc xào, hầm và cả muối vỏ dưa hấu.

Nếu bạn từng đến thăm Nhật Bản, bạn có thể không nhận ra dưa hấu khi bạn tìm kiếm những quả dưa lớn hình tròn. Nông dân Nhật Bản đã phát triển cách trồng dưa hấu dạng khối vuông. Ngoài hình dáng độc đáo, những quả dưa hấu vuông còn dễ sắp xếp hơn nhiều so với dưa hấu tròn truyền thống.

 

Dưa hấu hình khối vuông ở miền Tây Nhật Bản, ảnh chụp tháng 6/2020.Dưa hấu hình khối vuông ở miền Tây Nhật Bản, ảnh chụp tháng 6/2020. (Ảnh: Kyodo)

 

Một trong những bộ phận nổi tiếng khác của dưa hấu là hạt của nó.

Tại sao hạt của dưa hấu lại nổi tiếng?

Chúng được sử dụng hàng trăm lần mỗi năm trong các cuộc thi nhổ (khạc nhổ) hạt dưa hấu.

Không ai biết chắc chắn rằng những cuộc thi thú vị như vậy đã bắt đầu như thế nào, nhưng chúng đã trở thành một phần rất phổ biến trong các hội chợ quận và lễ hội mùa hè ở các nước phương Tây.

Vậy ai đó có thể nhổ một hạt dưa hấu xa tới mức nào?

Khá xa!

Anh Jason Schaynot ở Georgetown, Texas hiện đang giữ kỷ lục thế giới về nhổ hạt dưa hấu. Vào năm 1995, anh ta đã nhổ một hạt dưa hấu xa tới 2,39 m - một con số đáng kinh ngạc!

nho-hat-dua-hauMột cuộc thi nhổ hạt dưa hấu ở Mỹ. (Ảnh: What about watermelon).

 

 

Những bài mới đăng

Mùa Thu Lá Bay